Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Nghệ An bảo vệ và quản lý khoáng sản chưa khai thác

(18:31:52 PM 12/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp bảo vệ và quản lý nguồn khoáng sản chưa khai thác gắn với đó là bảo vệ cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự và đời sống của người dân địa phương tại khu vực có khoáng sản; phát huy trách nhiệm của các ngành, địa phương các cấp trong quản lý, bảo vệ.

 Nghệ An bảo vệ và quản lý khoáng sản chưa khai thác

Ảnh minh hoạ: IE

 
Tỉnh Nghệ An phân vùng khoáng sản chưa khai thác cần bảo vệ, bao gồm: Khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khu vực thuộc quy hoạch khoáng sản của địa phương và Trung ương; khu vực đã và đang thực hiện điều tra, đánh giá khoáng sản; khu vực đã thực hiện đóng cửa mỏ; khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản... 
 
Riêng khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia được xác định có 14 khu vực cần bảo vệ; trong đó, 4 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thuộc Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 152/2008/QĐ-TTg ngày 28/11/2008 và 10 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thuộc Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 1065/QĐ-TTg ngày 09/7/2010. 
 
Nghệ An là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng; trong đó có nhiều loại có giá trị kinh tế và tiềm năng lớn. Tuy nhiên những năm gần đây hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đối với một số loại khoáng sản (đất san lấp, cát sỏi xây dựng lòng sông,...) ở một số khu vực vẫn tái diễn và tiềm ẩn nguy cơ tái phát. Trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, khai thác khoáng sản trái phép đối với một số loại khoáng sản (quặng vàng, thiếc) tái diễn phức tạp. 
 
Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của một số cấp ủy chính quyền địa phương cấp xã và các tổ chức, cá nhân hạn chế; công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khoáng sản trái phép đã được tăng cường, nhưng việc xử lý sau kiểm tra chưa triệt để. Mặt khác, một bộ phận dân cư vùng sâu, vùng xa thường sống bằng nghề đào đãi khoáng sản và ở một số vùng sông nước dân cư sống bằng nghề khai thác cát qua nhiều thế hệ, lấy khai thác cát, sỏi làm nghề sinh sống hàng ngày, vì vậy để xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép là việc không đơn giản. 
 
Khắc phục tình trạng trên, cùng với việc phát huy trách nhiệm của các ngành, địa phương các cấp trong việc quản lý, bảo vệ, tỉnh Nghệ An cũng coi trọng công tác phòng ngừa thông qua tuyên truyền, phổ cập giáo dục nhân thức thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật, chiến lược của Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trái pháp luật. Tỉnh cũng sẽ công khai quy hoạch khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, khu vực cấm và khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, khu vực cấp phép và khu vực chưa cấp phép hoạt động khoáng sản; kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép kéo dài trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý...
TTXVN