Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Bài thơ về môi trường của học sinh lớp 8 khiến người đọc suy ngẫm

(02:06:00 AM 21/11/2016)
(Tin Môi Trường) - Bài thơ "Xin đổi kiếp này" của Nguyễn Bích Ngân (14 tuổi, học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) hiện khiến nhiều dân mạng suy ngẫm.

 

Bài thơ về môi trường của học sinh lớp 8 khiến nhiều người đọc suy ngẫm

 
Bài thơ Xin đổi kiếp này của học sinh lớp 8 khiến nhiều người đọc suy ngẫm. Ảnh chụp màn hình.
 
“Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây/ Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt/ Trong biển lửa bập bùng thử mình cháy khét/ Thử chịu thói độc tàn, thử sống kiên trung.

Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa ruộng đồng/ Thử nếm vị thuốc sâu, thử sặc mùi hóa chất/ Thử chịu bão giông, thử sâu rày khô khát/ Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng”.
 
Đó là hai khổ đầu trong bài thơ Xin đổi kiếp này của Nguyễn Bích Ngân, học sinh lớp 8A1, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.
 
Bài thơ gồm năm khổ, chất chứa những câu từ khiến nhiều người đọc không khỏi suy ngẫm. Một số dân mạng thậm chí còn không tin đây là sáng tác của nữ sinh 14 tuổi.
 
Cô Nguyễn Quỳnh Nga - giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy bộ môn Ngữ Văn của Bích Ngân - xác nhận đây là bài thơ do học trò của mình viết. Cô khá bất ngờ khi tác phẩm này gây chú ý.
 
Chia sẻ, nữ giáo viên nói: “Bích Ngân không chia sẻ bài thơ với báo nào. Chính ông của em đã đăng tải lên Facebook nên mọi người mới biết đến nó”.
 
Cô Nga tiết lộ qua ba năm giảng dạy, cô thấy Ngân là học sinh có tính cách khá kín đáo, nội tâm và học giỏi Văn.
 
“Ngân học văn khá tốt, luôn đạt điểm cao trên lớp. Tôi chưa từng đọc bài thơ nào của em trước đây. Tuy nhiên, những bài văn Ngân viết thường cá tính, có cái nhìn riêng so với các học sinh khác”, nữ giáo viên tâm sự.
 
Cô Quỳnh Nga cho biết thêm ở Bích Ngân, cô bắt gặp một “chất văn” rất khác và lối suy nghĩ trưởng thành hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Hôm nay (16/11), cô vừa cho nữ sinh này điểm 9 với bài viết về kỷ niệm tuổi thơ.
 
Đọc bài thơ "Xin đổi kiếp này", phần lớn dân mạng tỏ ra ngạc nhiên, không biết tại sao một cô bé 14 tuổi lại có suy nghĩ sâu sắc như vậy.
 
Son Pham chia sẻ anh không thể tin học sinh lớp 8 có thể viết nên những dòng chữ phản ánh thực tế của xã hội, khiến người lớn phải suy ngẫm.
 
“Tôi thực sự cảm phục tác giả. Cô bé chính là đại sứ môi trường của thế giới. Một bài thơ quá ý nghĩa và sâu sắc”, thành viên này viết.
 
"Tôi đã khóc khi đọc bài thơ. Cháu còn quá nhỏ, song có lối suy nghĩ như một người từng trải. Lời thơ sâu sắc vô cùng. Chúc cháu sau này thành tài”, nickname Lê Văn nhắn nhủ.
T. H (tổng hợp)