Tin môi trường - Cổng thông tin về môi trường Việt Nam

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam
Hotline: 091.5203050 - 091.5203070
Email: tinmoitruong@tinmoitruong.vn
Website: www.tinmoitruong.vn

Biến đổi khí hậu đe dọa loài trai biển

(09:37:07 AM 27/12/2014)
(Tin Môi Trường) - Số lượng loài trai trong đại dương đang bị đe dọa bởi tình trạng nước biển bị axít hóa do biến đổi khí hậu. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Interface (Anh) ngày 24/12.

Ảnh minh họa. (Nguồn: pxleyes.com)


Nhóm nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Glasgow (Scotland) đã tiến hành thí nghiệm với loài trai xanh phổ biến trên đại dương. Những con trai này được đưa vào sống thử nghiệm ở 4 môi trường nước với nhiệt độ và độ pH khác nhau, do các nhà khoa học tạo ra dựa trên những dự đoán về môi trường nước biển trong vài chục năm tới.

 

Kết quả cho thấy lớp vỏ canxi bao bọc những con trai trở nên giòn và dễ vỡ hơn và lớp aragonit ở mặt trong của vỏ cũng mềm hơn khi nồng độ axít càng cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ dễ dàng bị các đối thủ tấn công hơn và mỏng manh hơn trước các tác động từ những yếu tố khác trong môi trường đại dương.

 

Trong khi đó, lượng khí thải điôxít cácbon (CO2) ra môi trường ngày càng nhiều, gặp nước sinh phản ứng hóa học tạo ra axít cácbôníc khiến cho nồng độ axít trong nước biển ngày càng cao. Đây là mối đe dọa hiện hữu với loài trai, cũng như với các hoạt động đánh bắt thủy hải sản của con người khi sản lượng đánh bắt phụ thuộc vào số lượng trai tồn tại trong đại dương.

TTXVN