Thứ sáu, 05/03/2021, 08:44:24 AM (GMT+7)

Xạ hương là cây hay con?

(18:44:09 PM 18/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra.

Hỏi: xạ hương là một loại cây hay con, chúng có tác dụng gì? Trần Sỹ Lâm (Hà Nội).

 

Xạ[-]hương[-]là[-]cây[-]hay[-]con?
 
ThS Trần Thu Hương, khoa Sinh, ĐH Khoa học Huế: Xạ hương là một chất đặc, lổn nhổn do hạch ở sát dương vật con cầy hương tiết ra. Con cầy hương này sống ở các cao nguyên, ăn các loại cỏ thơm nên người ta cho rằng nguồn gốc xạ hương có ở các cỏ thơm đó. Khi săn hay đánh bẫy được cầy hương đực, người ta xẻo lấy chỗ hạch nói trên rồi treo trong nhà đến khi khô.
 
Chế biến, người ta làm sạch lông, sau đó thái mỏng, đặt lên một cái đĩa úp bát lên rồi trát kín bằng lá khoai sọ hay cám. Đặt đĩa trong một nồi rang có chứa tro, đun nóng nhẹ. Đặt lên chôn bát một lá trầu không, khi nào lá trầu khô là được. Sau đó mở bát ra, tán nhỏ cho vào lọ nút kín. Người ta dùng xạ hương làm thuốc kích thích, chấn kinh, cường dương, chữa mê sảng...
ThS Trần Thu Hương, khoa Sinh, ĐH Khoa học Huế
Từ khóa liên quan: Xạ hương, cây , con
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xạ hương là cây hay con?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 "Nhiệt liệt chào mừng"

"Nhiệt liệt chào mừng"

(Tin Môi Trường) - Mục đích chính của truyền thông là góp phần thay đổi nhận thức và hành vi. Các biểu ngữ, khẩu hiệu trước khi được giăng lên không thể bỏ qua việc xem xét nhiều khía cạnh: ai sẽ đọc nó, thông điệp chính là gì, truyền tải bằng hình thức và nội dung nào, thời điểm và địa điểm nào là phù hợp.

Tin Môi Trường
 Ngày Động Thực vật Hoang dã Thế giới 2021: Hãy lựa chọn sáng suốt để bảo vệ động vật hoang dã

Ngày Động Thực vật Hoang dã Thế giới 2021: Hãy lựa chọn sáng suốt để bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Nhân ngày Động Thực vật Hoang dã Thế giới (03/03/2021), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất “Sự lựa chọn sáng suốt” để khuyến khích người dân sử dụng y học hiện đại để chữa bệnh thay vì sử dụng động vật hoang dã (ĐVHD).

VACNE 30 năm
 Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Ngày 05/12/2020, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam trao tặng 270.000 cây xanh cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành mục tiêu của chương trình khi trồng được 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, với tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI