Thứ năm, 20/06/2019, 22:13:18 PM (GMT+7)

Tại sao cầu vồng có hình cong?

(14:37:13 PM 18/10/2014)
(Tin Môi Trường) - Cầu vồng cong bởi … giọt nước cong. Giọt nước làm cho ánh sáng bị phản chiếu đi bởi các hướng khác khau và do những hạt nước đóng vai trò lăng kính có bề mặt là cong

Hỏi: Xin TMT cho tôi biết, vì sao cầu vồng lại cong mà không thẳng? (Lê Hoàng- 275 Thống Nhất, Gò vấp, TPHCM)

 

Tại[-]sao[-]cầu[-]vồng[-]có[-]hình[-]cong?

Ảnh: TL


Đáp: Nếu đã học qua Vật lý, bạn cũng biết rằng cầu vồng được tạo ra bởi sự phản chiếu của ánh sáng lên những hạt nước. Như vậy những tia sáng ta nhìn thấy đã bị các giọt nước phản xạ. Khi một tia sáng đi qua một giọt nước nó bị lệch vì chỉ số khúc xạ của nước, phản xạ lên mặt trong của giọt nước, rồi lại bị lệch khi đi ra. Rốt cuộc giữa tia đi vào và tia ra khỏi giọt nước hình thành một góc 42 độ.


Nói cách khác, nước đã làm cong ánh sáng và mỗi một tần số (tương ứng với một màu khác nhau) sẽ được phản chiếu dưới một góc khác nhau. Cầu vồng luôn có 7 màu cố định từ ngoài vào trong, trên xuống dưới: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm và tím.


Nói tóm lại cầu vồng cong bởi … giọt nước cong. Như ở trên đã nói, giọt nước làm cho ánh sáng bị phản chiếu đi bởi các hướng khác khau và do những hạt nước đóng vai trò lăng kính có bề mặt là cong, do vậy kết quả phản chiếu lên các đám mây cũng có hình dạng cong chứ không thẳng.

HÂN NGUYỄN (Thực hiện)
Từ khóa liên quan: Tại sao, cầu vồng, hình cong
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tại sao cầu vồng có hình cong?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Không lẽ chúng ta sợ “mất lòng” ngành rượu bia đến vậy?

Không lẽ chúng ta sợ “mất lòng” ngành rượu bia đến vậy?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam bắt buộc phải chọn giữa sức khoẻ cộng đồng và ngành rượu bia. Người dân có quyền đòi hỏi trách nhiệm trong từng lá phiếu của mỗi đại biểu Quốc hội.

Tin Môi Trường
 Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”

Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”

(Tin Môi Trường) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, rác thải nhựa, tái sử dụng, tái chế; tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về thực trạng ô nhiễm môi trường và ý thức bảo vệ môi trường ở Việt Nam., Green Summer Project tổ chức Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”.

VACNE 30 năm
 Thải gần 2 triệu tấn nhựa mỗi năm, Việt Nam bị thế giới "gọi tên"

Thải gần 2 triệu tấn nhựa mỗi năm, Việt Nam bị thế giới "gọi tên"

(Tin Môi Trường) - Một bảng xếp hạng mới vừa gọi tên “Việt Nam”: Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI