Thứ ba, 10/12/2019, 17:09:24 PM (GMT+7)

Tại sao cá có loài có vảy, có loài không ?

(20:34:58 PM 13/06/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Hỏi: Tại sao có loài cá thì có vảy, một số con cá khác lại không? Bùi Khánh Ly (Vĩnh Phúc).


Ảnh minh họa 

TS Nguyễn Kiêm Sơn, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết:

 

Đa số loài cá trên mình đều có một lớp vảy cứng bao bọc. Vảy là vật phát sinh của da cá, có chức năng bảo vệ cơ thể của cá, nhưng có một số loài trên mình không có vảy vì vảy của chúng đã bị thoái hóa. Ví dụ như con lươn, toàn thân lươn được phủ một lớp chất nhớt rất dính. Tuyến nội tiết trên da của chúng tiết ra một lượng lớn chất nhầy. Lớp nhầy này tuy không chống được sự tấn công va chạm của vật cứng nhưng có thể ngăn ngừa sự xâm phạm của khuẩn độc. Cũng do chất nhớt rất trơn nên khó mà bắt được chúng. Còn lớp vẩy trên mình cá chình bị thoái hóa thành lớp da mỏng, có rất nhiều mạch máu nhỏ để hỗ trợ hô hấp. Có có vảy hay không là do trong quá trình phát triển, chúng thích nghi với môi trường tự nhiên mà hình thành nên.


 

(PV (ghi) - Theo Kiến thức)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tại sao cá có loài có vảy, có loài không ?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 Hội thảo giới thiệu triển lãm “Clean Water Vietnam 2020”

Hội thảo giới thiệu triển lãm “Clean Water Vietnam 2020”

(Tin Môi Trường) - Hội thảo giới thiệu Triển lãm và Hội nghị quốc tế chuyên ngành công nghiệp xử lý nước và bảo vệ môi trường tại Việt Nam - sẽ diễn ra vào ngày 12/12/2019 tại khách sạn Liberty Central Saigon Riverside, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

Cà Mau: Hơn 13.500 hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì mùa khô đến sớm

(Tin Môi Trường) - Trước dự báo mùa khô năm 2019-2020 đến sớm, UBND tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh. Ngay cả thành phố Cà Mau, khả năng có khoảng 1.000 hộ tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI