Thứ năm, 25/04/2019, 05:06:47 AM (GMT+7)

Làm thế nào để thay đổi diện tích đất ghi trong sổ đỏ?

(17:15:07 PM 08/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Tôi muốn hỏi về thủ tục hợp nhất mảnh đất vừa mua với mảnh đất cũ để thành một lô và ghi vào sổ đỏ hiện tại.

Hỏi:Tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục hợp nhất mảnh đất vừa mua với mảnh đất cũ để thành một lô và ghi vào sổ đỏ hiện tại. Tôi vừa mua mảnh đất 1.000m2, trong đó 400m2 chưa có sổ, còn 600m2 đã có. Người bán nói 400m2 này ngày xưa các cụ chỉ mua bán bằng miệng. Trước khi bán cho tôi, đất không xảy ra tranh chấp và chủ đất vẫn sử dụng để trồng rau. Sau khi mua lại toàn bộ, hiện tại, tôi muốn làm thủ tục để đưa phần đất hoa màu vào sổ đỏ có được không? (Thành An)

 

Làm[-]thế[-]nào[-]để[-]thay[-]đổi[-]diện[-]tích[-]đất[-]ghi[-]trong[-]sổ[-]đỏ? 

Đất muốn hợp thửa phải có chung mục đích sử dụng -Ảnh minh hoạ: IE
 
Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh BìnhCông ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội trả lời:
 
Theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm:
 
"a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013.
 
b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;
 
c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;
 
d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;
 
đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 
e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
 
g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;
 
h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 
i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;
 
k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất".
 
Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho 400m2 đất còn lại và làm thủ tục hợp thửa đất theo điều 75 Nghị định 43/2014 nếu chủ đất còn giữ giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 hoặc thuộc một trong những trường hợp nêu tại Điều 101 Luật đất đai năm 2013.
 
Trình tự thủ tục hợp thửa đất
 
Bước 1: Nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện. Hồ sơ gồm đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo mẫu và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.
 
Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ đo đạc địa chính, gửi hồ sơ đến cơ quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời chỉnh lý, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 
Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng kí đất đai hoặc tại UBND cấp xã nếu nộp hồ sơ tại cấp xã.
 
Để có thể làm thủ tục hợp thửa, bạn cần lưu ý:
 
1. Mục đích sử dụng hai mảnh đất có giống nhau không? Nếu không giống, bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất như quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013.
 
2. Diện tích hợp thửa có nằm trong hạn mức quy định không? Hạn mức đất là diện tích tối đa để người sử dụng đất có đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Nếu vượt hạn mức, quyền lợi của người sử dụng sẽ bị hạn chế hoặc không được hưởng chế độ miễn giảm theo quy định. UBND cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức đất.
Luật sư, Thạc sỹ Phạm Thanh BìnhCông ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làm thế nào để thay đổi diện tích đất ghi trong sổ đỏ?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

Dẹp thảm họa xả rác bằng cây roi pháp luật

(Tin Môi Trường) - “Nếu họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo caosu thì Singapore không được như ngày nay”, đó là phát biểu của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - tại hội nghị kiểm tra đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trên địa bàn TPHCM”, diễn ra sáng 20.4.

Tin Môi Trường
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI