Chủ nhật, 27/05/2018, 15:04:44 PM (GMT+7)

Đười ươi và tinh tinh là những loài khỉ thông minh nhất?

(12:51:15 PM 02/05/2015)
(Tin Môi Trường) - Đười ươi là một chi thuộc phân họ Người (Homininae), thuộc bộ Linh trưởng, ở châu Á còn tồn tại. Ngoài ra, còn có một loại linh trưởng to lớn và cũng rất thông minh là tinh tinh.

Hỏi: Xin cho biết, có phải đười ươi và tinh tinh những loài khỉ (linh trưởng) thông minh nhất? (Vũ Minh Hưng, Phước Long, Bình Phước)

 

Đười[-]ươi[-]và[-]tinh[-]tinh[-]là[-]những[-]loài[-]khỉ[-]thông[-]minh[-]nhất?

Ảnh minh họa: TL

 

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG trả lời:

 

Đười ươi là một chi thuộc phân họ Người (Homininae), thuộc bộ Linh trưởng, ở châu Á còn tồn tại. Chúng là động vật thuộc loại lớn, sống trên cây nhiều hơn trên mặt đất.

 

Đười ươi là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất và có thể sử dụng một loạt các công cụ một cách tinh vi, cũng như có thói quen làm tổ ngủ mỗi đêm từ các nhánh cây và lá cây. Lông của đười ươi thường là màu nâu đỏ, thay vì màu nâu hoặc màu đen đặc trưng của loài khỉ lớn khác.

 

Đười ươi có nguồn gốc từ Indonesia và Malaysia, đười ươi tìm thấy trong khu rừng nhiệt đới trên đảo Borneo và Sumatra, mặc dù các hóa thạch của chúng đã được tìm thấy ở Java, bán đảo Thái Lan, Mã Lai, Việt Nam và Trung Quốc. Có hai loài còn sống sót, cả hai đều đang bị nguy hiểm:

 

Đười ươi Borneo (Pongo pygmaeus) và đười ươi Sumatra (Pongo abelii). Những con đười ươi khi đứng thẳng cao đến 1,3m. Một loại linh trưởng to lớn và cũng rất thông minh là tinh tinh. Được biết đến nhiều hơn là tinh tinh thông thường (Pan troglodytes) sống ở Tây và Trung Phi.

 

Tinh tinh đực trưởng thành có thể cân nặng 35–70kg và cao 0,9-1,2m khi đứng thẳng, trong khi thông thường tinh tinh cái chỉ cân nặng 26–50kg và cao 0,66–1m... Cho tới năm 1960, gần như vẫn không có thông tin gì về hành vi của tinh tinh trong môi trường sinh sống tự nhiên của nó. Vào tháng 7 năm đó, Jane Goodall đã tới các cánh rừng ở Gombe, Tanzania để sống giữa các bầy tinh tinh. Phát hiện của bà về việc tinh tinh làm và sử dụng các công cụ là một sự bứt phá.

 

Trước khám phá này, người ta đã cho rằng chỉ có loài người mới có khả năng này. Những nghiên cứu tiến bộ nhất đầu tiên về tinh tinh đã được triển khai chủ yếu bởi Wolfgang Köhler và Robert Yerkes, cả hai đều là những nhà tâm lý học có tiếng. Công việc này chủ yếu là các thử nghiệm thực tế và cơ bản đối với tinh tinh trong phòng thí nghiệm, trong đó đòi hỏi chúng phải có khả năng trí óc tương đối cao (chẳng hạn bằng cách nào để giải quyết vấn đề tới gần và lấy quả chuối).

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đười ươi và tinh tinh là những loài khỉ thông minh nhất?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ông Nguyễn Đức Kiên quyết bảo vệ "trạm thu giá"?!

Ông Nguyễn Đức Kiên quyết bảo vệ "trạm thu giá"?!

(Tin Môi Trường) - Khi câu chuyện "trạm thu giá BOT" đang nóng hôi hổi, ông nghị Nguyễn Đức Kiên lại một lần nữa gây sốc dư luận và cử tri khi cho rằng đây là vấn đề đã được "luật hóa".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 “Ngày hội tình nguyện toàn cầu 2018”

“Ngày hội tình nguyện toàn cầu 2018”

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/05/2018, tại Trường Marie Curie, phố Trần Văn Lai, KĐT Mỹ Đình, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Tình nguyện vì hòa bình Việt Nam (VPV Club) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển bền vững (CSDS), Đại Sứ Quán Ireland (Irish Aid) sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội tình nguyện toàn cầu 2018 – Global Volunteering Day 2018” (GVD 2018).

Banner QC
 Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/4/2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, xét công nhận thêm 6 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Đăk Nông đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.799 cây.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI