Chủ nhật, 19/11/2017, 10:04:38 AM (GMT+7)

Đười ươi và tinh tinh là những loài khỉ thông minh nhất?

(12:51:15 PM 02/05/2015)
(Tin Môi Trường) - Đười ươi là một chi thuộc phân họ Người (Homininae), thuộc bộ Linh trưởng, ở châu Á còn tồn tại. Ngoài ra, còn có một loại linh trưởng to lớn và cũng rất thông minh là tinh tinh.

Hỏi: Xin cho biết, có phải đười ươi và tinh tinh những loài khỉ (linh trưởng) thông minh nhất? (Vũ Minh Hưng, Phước Long, Bình Phước)

 

Đười[-]ươi[-]và[-]tinh[-]tinh[-]là[-]những[-]loài[-]khỉ[-]thông[-]minh[-]nhất?

Ảnh minh họa: TL

 

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG trả lời:

 

Đười ươi là một chi thuộc phân họ Người (Homininae), thuộc bộ Linh trưởng, ở châu Á còn tồn tại. Chúng là động vật thuộc loại lớn, sống trên cây nhiều hơn trên mặt đất.

 

Đười ươi là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất và có thể sử dụng một loạt các công cụ một cách tinh vi, cũng như có thói quen làm tổ ngủ mỗi đêm từ các nhánh cây và lá cây. Lông của đười ươi thường là màu nâu đỏ, thay vì màu nâu hoặc màu đen đặc trưng của loài khỉ lớn khác.

 

Đười ươi có nguồn gốc từ Indonesia và Malaysia, đười ươi tìm thấy trong khu rừng nhiệt đới trên đảo Borneo và Sumatra, mặc dù các hóa thạch của chúng đã được tìm thấy ở Java, bán đảo Thái Lan, Mã Lai, Việt Nam và Trung Quốc. Có hai loài còn sống sót, cả hai đều đang bị nguy hiểm:

 

Đười ươi Borneo (Pongo pygmaeus) và đười ươi Sumatra (Pongo abelii). Những con đười ươi khi đứng thẳng cao đến 1,3m. Một loại linh trưởng to lớn và cũng rất thông minh là tinh tinh. Được biết đến nhiều hơn là tinh tinh thông thường (Pan troglodytes) sống ở Tây và Trung Phi.

 

Tinh tinh đực trưởng thành có thể cân nặng 35–70kg và cao 0,9-1,2m khi đứng thẳng, trong khi thông thường tinh tinh cái chỉ cân nặng 26–50kg và cao 0,66–1m... Cho tới năm 1960, gần như vẫn không có thông tin gì về hành vi của tinh tinh trong môi trường sinh sống tự nhiên của nó. Vào tháng 7 năm đó, Jane Goodall đã tới các cánh rừng ở Gombe, Tanzania để sống giữa các bầy tinh tinh. Phát hiện của bà về việc tinh tinh làm và sử dụng các công cụ là một sự bứt phá.

 

Trước khám phá này, người ta đã cho rằng chỉ có loài người mới có khả năng này. Những nghiên cứu tiến bộ nhất đầu tiên về tinh tinh đã được triển khai chủ yếu bởi Wolfgang Köhler và Robert Yerkes, cả hai đều là những nhà tâm lý học có tiếng. Công việc này chủ yếu là các thử nghiệm thực tế và cơ bản đối với tinh tinh trong phòng thí nghiệm, trong đó đòi hỏi chúng phải có khả năng trí óc tương đối cao (chẳng hạn bằng cách nào để giải quyết vấn đề tới gần và lấy quả chuối).

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đười ươi và tinh tinh là những loài khỉ thông minh nhất?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Gỗ rừng “chạy” đi đâu?

Gỗ rừng “chạy” đi đâu?

(Tin Môi Trường) - Nhìn dòng nước lũ ầm ầm đổ về nhấn chìm làng mạc, phố xá, ruộng vườn… ở miền Trung mà không khỏi nhói lòng khi thấy hiện lên hình ảnh những căn biệt phủ làm từ những cây gỗ mà lẽ ra nếu chúng còn ăn sâu bám rễ trên đại ngàn thì ít nhiều là “tấm khiên” của tự nhiên ngăn dòng nước hung tợn.

VACNE
 Đêm nhạc gây quỹ “Dấu chân xanh”

Đêm nhạc gây quỹ “Dấu chân xanh”

(Tin Môi Trường) - ĐÊM NHẠC GÂY QUỸ "DẤU CHÂN XANH" - Chương trình nằm trong khuôn khổ Chiến dịch "Sinh Viên Vì Cộng Đồng" lần VII, năm 2018 - được tổ chức với mục đích lan tỏa thông điệp: "Giới trẻ hành động vì sự phát triển bền vững". Sau một thời gian rất dài ấp ủ, Đêm nhạc chính thức ra mắt lúc 16h00 ngày 22/11/2017 với một mô hình MỚI và LẠ, chưa từng xuất hiện ở bất kỳ đâu.

Banner QC
 108 người chết và mất tích do bão lũ

108 người chết và mất tích do bão lũ

(Tin Môi Trường) - Sáng 8-11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết thiệt hại về người sau bão số 12 và đợt mưa lũ tiếp tục tăng lên, đã có 82 người chết, tăng 13 người so với báo cáo ngày 6-11.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI