Thứ tư, 01/07/2015, 02:42:13 AM (GMT+7)

Cường giáp, nhiễm độc giáp có phải một bệnh?

(11:51:55 AM 03/12/2012)
(Tinmoitruong.vn) - Hỏi: Xin tòa soạn cho biết, cường giáp và nhiễm độc giáp có phải là một bệnh không? Biểu hiện của bệnh nhiễm độc giáp ra sao?Ngô Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Ảnh: minh họa.
 

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường trả lời: Nhiễm độc giáp là biểu hiện lâm sàng của tình trạng thừa hormon tuyến giáp lưu hành trong máu - đó là tăng nồng độ FT3’, FT4’ hoặc cả hai trong tuần hoàn. Còn cường năng giáp là thuật ngữ để phản ánh tuyến giáp tăng tổng hợp và bài tiết hormon.

 

Tuy nhiên, trong thực tế các cường chức năng tuyến giáp thường gây tình trạng nhiễm độc giáp trên lâm sàng và ngược lại. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm độc giáp đều có đặc điểm là biểu hiện ở nhiều cơ quan hoặc theo hệ thống cơ quan của cơ thể.

 

Các biểu hiện thường gặp là tình trạng kích động, tăng hoạt động, mệt mỏi, yếu không muốn hoạt động, tăng tiết mồ hôi, tim đập nhanh, đánh trống ngực, thay đổi cảm giác về sự ngon miệng, thường ăn nhiều, giảm cân, rối loạn kinh nguyệt, yếu cơ, run đầu chi...

 

 

(Nguồn: Kiến Thức)
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cường giáp, nhiễm độc giáp có phải một bệnh?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Từ sự nhân văn biến tướng thành cưỡng hôn bệnh hoạn

Từ sự nhân văn biến tướng thành cưỡng hôn bệnh hoạn

(Tinmoitruong.vn) - Từ một trào lưu ý nghĩa và nhân văn ở phương Tây, Kiss Cam du nhập vào Việt Nam và biến tướng thành trò cưỡng hôn bệnh hoạn.

IPAY
 Dự thảo Luật tiếp cận thông tin cần được tiếp tục sửa đổi

Dự thảo Luật tiếp cận thông tin cần được tiếp tục sửa đổi

(Tinmoitruong.vn) - Nhằm đáp ứng việc lấy ý kiến rộng rãi cho Dự thảo Luật tiếp cận thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử - Bộ tư pháp, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (gọi tắt là PPWG), đã gửi khuyến nghị cho Dự thảo tới Ban soạn thảo của Bộ Tư pháp. TMT xin giới thiệu TCBC Dự thảo Luật tiếp cận thông tin cần được tiếp tục sửa đổi để đáp ứng quyền tiếp cận thông tin của PPWG

Banner QC
 Mưa gây lũ lớn ở Ấn Độ, 70 người chết

Mưa gây lũ lớn ở Ấn Độ, 70 người chết

(Tinmoitruong.vn) - Hơn 70 người chết và 10.000 người phải sơ tán sau khi mưa gây lũ lớn ở bang Gujarat, Ấn Độ. Nhà chức trách nói đây là đợt lũ nghiêm trọng nhất 90 năm qua ở khu vực.

Kết nối yêu thương
Không vứt rác