Thứ tư, 22/01/2020, 15:06:44 PM (GMT+7)

Cách phòng bệnh than

(11:44:42 AM 21/08/2011)
(Tin Môi Trường) - Tôi nghe nói hiện nay có bệnh than xảy ở một số địa phương, đây là bệnh lây lan và rất nguy hiểm. Mong bác sĩ cho biết cách phòng chống bệnh này? -Trần Thị Lan Anh (Phú Thọ)

 

 

Một[-]loại[-]vắc-xin[-]phòng[-]bệnh[-]than
Một loại vắc-xin phòng bệnh than. Ảnh: minh họa - Internet

  

Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, từ động vật lây sang người, do trực khuẩn than gây ra. Nguồn bệnh là động vật như: trâu, bò, ngựa, dê, lợn, chuột... bị bệnh. Người lây bệnh do: tiếp xúc qua da, hít phải vi khuẩn, ăn phải thịt có mầm bệnh than.

 

Biểu hiện bệnh: thể da, nốt loét da, tiến triển qua các giai đoạn nốt dát, nốt sần, sau thành mụn phổng đỏ tím. Ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, mụn vỡ ra, hoại tử lan rộng, sau 2-4 ngày tạo thành nốt loét lớn, trên bề mặt phủ một vảy cứng màu đen. Xung quanh vết loét có nhiều mụn phồng thứ phát nhỏ. Tại vết loét, bệnh nhân không đau.

 

Sau 3-4 tuần, vết loét bong vảy, tạo thành sẹo trắng. Phù nề xung quanh vết loét rất mạnh và lan rộng. Hạch khu vực vết loét sưng, nhưng không đau. Thể hô hấp: hội chứng nhiễm khuẩn-nhiễm độc nặng; đau ngực, khó thở, viêm phổi hoặc viêm phế quản, khạc ra đờm mầu gỉ sắt. Nặng: suy thở, tím tái, sốc...

 

Thể tiêu hoá: hội chứng nhiễm khuẩn-nhiễm độc nặng. Đau bụng, nôn, đi tiêu phân lẫn máu và nhầy... Điều trị: cách ly bệnh nhân trong buồng riêng, người nhà và nhân viên phục vụ phải có găng, ủng. Dùng kháng sinh: penicilin, tetracyclin, erythromycin, iprofloxacin...

 

Phòng bệnh: động vật ốm chết vì bệnh than phải được chôn sâu, khử trùng tẩy uế. Người lao động tại các lò sát sinh, xưởng chế biến sản phẩm từ động vật (thịt, xương, da, lông...) cần sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Tiêm vaccin để phòng bệnh. Nấu chín kỹ các loại thịt để ăn.

BS. Nguyễn Bằng Việt (Sức khỏe & Đời sống)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cách phòng bệnh than

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
  Chuẩn mực phát ngôn

Chuẩn mực phát ngôn

(Tin Môi Trường) - 'Lời nói chẳng mất tiền mua', 'Lời nói, đọi máu'... Càng học cao, càng giữ chức vụ quan trọng thì việc phát ngôn càng phải lịch lãm, chuẩn mực. Bởi lúc này, dù chỉ một lời cũng là đại diện cho bao con người, cho tổ chức và cho cả đất nước mình.

Tin Môi Trường
 FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

FSC Công bố Bộ tiêu chuẩn Quốc gia về Quản lý rừng Việt Nam

(Tin Môi Trường) - FSC Việt Nam chính thức công bố Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc gia cho Quản lý Rừng Việt Nam. Bộ tiêu chuẩn này là phiên bản được áp dụng ở Quốc gia của Bộ tiêu chuẩn FSC Quốc tế, hệ thống đã được công nhận là hệ thống chứng chỉ rừng đáng tin cậy nhất trên thế giới

VACNE 30 năm
 Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

Cả nước có 3975 “Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI