Thứ năm, 06/08/2020, 05:06:17 AM (GMT+7)

Cách phòng bệnh than

(11:44:42 AM 21/08/2011)
(Tin Môi Trường) - Tôi nghe nói hiện nay có bệnh than xảy ở một số địa phương, đây là bệnh lây lan và rất nguy hiểm. Mong bác sĩ cho biết cách phòng chống bệnh này? -Trần Thị Lan Anh (Phú Thọ)

 

 

Một[-]loại[-]vắc-xin[-]phòng[-]bệnh[-]than
Một loại vắc-xin phòng bệnh than. Ảnh: minh họa - Internet

  

Bệnh than là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, từ động vật lây sang người, do trực khuẩn than gây ra. Nguồn bệnh là động vật như: trâu, bò, ngựa, dê, lợn, chuột... bị bệnh. Người lây bệnh do: tiếp xúc qua da, hít phải vi khuẩn, ăn phải thịt có mầm bệnh than.

 

Biểu hiện bệnh: thể da, nốt loét da, tiến triển qua các giai đoạn nốt dát, nốt sần, sau thành mụn phổng đỏ tím. Ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, mụn vỡ ra, hoại tử lan rộng, sau 2-4 ngày tạo thành nốt loét lớn, trên bề mặt phủ một vảy cứng màu đen. Xung quanh vết loét có nhiều mụn phồng thứ phát nhỏ. Tại vết loét, bệnh nhân không đau.

 

Sau 3-4 tuần, vết loét bong vảy, tạo thành sẹo trắng. Phù nề xung quanh vết loét rất mạnh và lan rộng. Hạch khu vực vết loét sưng, nhưng không đau. Thể hô hấp: hội chứng nhiễm khuẩn-nhiễm độc nặng; đau ngực, khó thở, viêm phổi hoặc viêm phế quản, khạc ra đờm mầu gỉ sắt. Nặng: suy thở, tím tái, sốc...

 

Thể tiêu hoá: hội chứng nhiễm khuẩn-nhiễm độc nặng. Đau bụng, nôn, đi tiêu phân lẫn máu và nhầy... Điều trị: cách ly bệnh nhân trong buồng riêng, người nhà và nhân viên phục vụ phải có găng, ủng. Dùng kháng sinh: penicilin, tetracyclin, erythromycin, iprofloxacin...

 

Phòng bệnh: động vật ốm chết vì bệnh than phải được chôn sâu, khử trùng tẩy uế. Người lao động tại các lò sát sinh, xưởng chế biến sản phẩm từ động vật (thịt, xương, da, lông...) cần sử dụng trang phục bảo hộ lao động. Tiêm vaccin để phòng bệnh. Nấu chín kỹ các loại thịt để ăn.

BS. Nguyễn Bằng Việt (Sức khỏe & Đời sống)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cách phòng bệnh than

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

Đảo ngọc không thể là ngọc cho cán bộ tha hóa kiếm chác

(Tin Môi Trường) - Dư luận đang chờ đợi lãnh đạo tỉnh Kiên Giang vào cuộc xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân cán bộ sai phạm.

Tin Môi Trường
 Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển sinh kế bền vững”

Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển sinh kế bền vững”

(Tin Môi Trường) - Ngày 24/7/2020, tại Thành phố Kon Tum, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Tổ chức Fauna & Flora International (FFI) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tổ chức Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển sinh kế bền vững” với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động bảo tồn tại rừng Kon Plông một cách hiệu quả, hài hòa hóa giữa bảo tồn và phát triển sinh kế ở địa phương.

VACNE 30 năm
 Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

Đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo số liệu được ghi nhận bởi Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI