Thứ ba, 13/10/2015, 15:51:39 PM (GMT+7)

Côta gây ô nhiễm là gì?

(21:33:43 PM 06/09/2013)
(Tin Môi Trường) - Côta gây ô nhiễm là một loại giấy phép xả thải chất thải có thể chuyển nhượng mà thông qua đó, nhà nước công nhận quyền các nhà máy, xí nghiệp, v.v... được phép thải các chất gây ô nhiễm vào môi trường"

Hỏi: Hiện nay, dư luận nói nhiều về các sai phạm trong Côta gây ô nhiễm. Nhưng tôi không biết là nói về cái gì. Vậy, xin cho biết : Côta gây ô nhiễm là gì? (Thiên Hòa- Đức Phổ- Quảng Ngãi)

 

Ô nhiễm không khí- Ảnh minh họa IE

 

Đáp: "Côta gây ô nhiễm là một loại giấy phép xả thải chất thải có thể chuyển nhượng mà thông qua đó, nhà nước công nhận quyền các nhà máy, xí nghiệp, v.v... được phép thải các chất gây ô nhiễm vào môi trường".

 

Nhà nước xác định tổng lượng chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép thải vào môi trường, sau đó phân bổ cho các nguồn thải bằng cách phát hành những giấy phép thải gọi là côta gây ô nhemx và chính thức công nhận quyền được thải một lượng chất gây ô nhiễm nhất định vào môi trường trong một giai đoạn xác định cho các nguồn thải.

 

Khi có mức phân bổ côta gây ô nhiễm ban đầu, người gây ô nhiễm có quyền mua và bán côta gây ô nhiễm. Họ có thể linh hoạt chọn lựa giải pháp giảm thiểu mức phát thải chất gây ô nhiễm với chi phí thấp nhất: Mua côta gây ô nhiễm để được phép thải chất gây ô nhiễm vào môi trường hoặc đầu tư xử lý ô nhiễm để đạt tiêu chuẩn cho phép. Nghĩa là những người gây ô nhiễm mà chi phí xử lý ô nhiễm thấp hơn so với việc mua côta gây ô nhiễm thì họ sẽ bán lại côta gây ô nhiễm cho những người gây ô nhiễm có mức chi phí cho xử lý ô nhiễm cao hơn.

 

Như vậy, sự khác nhau về chi phí đầu tư xử lý ô nhiễm sẽ thúc đẩy quá trình chuyển nhượng côta gây ô nhiễm. Thông qua chuyển nhượng, cả người bán và người mua côta gây ô nhiễm đều có thể giảm được chi phí đầu tư cho mục đích bảo vệ môi trường, đảm bảo được chất lượng môi trường.

THIÊN VŨ
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Côta gây ô nhiễm là gì?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
  Dàn dựng ảnh để đoạt giải, ​mất mát về môi trường ai chịu?

Dàn dựng ảnh để đoạt giải, ​mất mát về môi trường ai chịu?

(Tin Môi Trường) - Nhiều bạn đọc đã bày tỏ thái độ và đề nghị làm sáng tỏ xung quanh nghi vấn có sự dàn dựng ở bức ảnh Tình mẫu tử của tác giả Hồ Văn Điền (Bình Thuận) vừa đoạt giải một cuộc thi ảnh ASEAN.

IPAY
 Trao giải cuộc thi: "Những lá thư yêu thương từ Pháp đến Mỹ và ngược lại"

Trao giải cuộc thi: "Những lá thư yêu thương từ Pháp đến Mỹ và ngược lại" Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Tối 12/10, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp phối hợp với Công ty sách và Truyền thông Nhã Nam tổ chức Trao giải cuộc thi: "Những lá thư yêu thương từ Pháp đến Mỹ và ngược lại" dựa trên cảm hứng của câu chuyện "Những lá thư không gửi" của tác giả người Pháp Susie Morgenstern

Banner QC
 Trên 1.465 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Trên 1.465 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

(Tin Môi Trường) - Ông Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết, theo định hướng phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020, bằng các nguồn vốn huy động tỉnh sẽ đầu tư xây dựng trên 186,3 nghìn m2 sàn nhà ở theo dự án và xây dựng 4.000 căn nhà ở riêng lẻ theo Quyết định 33/CP ngày 10/8/2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2) với tổng diện tích khoảng 96 nghìn m2 sàn.

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI