»

Thứ bảy, 26/09/2020, 15:37:35 PM (GMT+7)

Thêm 5 cây cổ thụ của 3 tỉnh, thành phố được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(17:07:28 PM 08/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp xét công nhận thêm 5 cây cổ thụ ở thành phố Hà Nội và các tỉnh: Hà Nam, Bến Tre đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

 Thêm[-]5[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]của[-]3[-]tỉnh,[-]thành[-]phố[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số  3.997 cây.

 
Cây Đa cổ thụ hơn 400 năm ở Ngõ Gập, thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) được Hội đồng nhất trí thông qua đầu tiên. Bởi dưới gốc Đa này, Bác Hồ đã từng đứng nói chuyện với bà con, khi tới thăm trạm điều dưỡng thương binh thời chống Mỹ cứu nước. Hơn nữa, sau khi nộp hồ sơ được tư vấn bảo vệ chăm sóc cây, cộng đồng địa phương đã nhanh chóng mở rộng không gian sống và loại bỏ tất cả những loài cây, dây leo xâm hại đang bám trên cành và xung quanh gốc.
 
Tỉnh Hà Nam  có 03 cây (01 cây Muỗm, 01 cây Đa và 01 cây Sanh) được Hội đồng xét công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam lần này. Đó là cây Muỗm khổng lồ, có tuổi hơn 300 năm, chu vi thân 5,5 m trong khuôn viên đình làng Ngô, thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục; cây Đa hơn 200 năm, chu vi thân 7 m ở đền Chợ La nay là Đền Thượng, của thôn Trung Sơn, xã La Sơn và cây Sanh hơn 200 năm ở thôn Thọ Lương, thị trấn Bình Mỹ (cùng ở huyện Bình Lục).
 
Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có cây Đa lông hơn 170 tuổi, được trồng trước cửa đình Mỹ Nhơn, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre. Theo hồ sơ đăng ký: cây Đa này được trồng vào năm 1848, được cộng đồng chăm sóc và bảo vệ tốt. Đến nay cây vẫn phát triển mạnh, không có sâu bệnh, chu vi gốc đo được 8 mét. Hội đồng nhất trí công nhận: cây Đa trước cửa đình Mỹ Nhơn đủ tiêu chuẩn công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đã xem xét và yêu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ cho 11 cây Đa cổ thụ ở thôn Ating, xã Gari, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cùng 2 cây đa ,1 cây hoa lan tiêu; 1cây thị; 1 cây vải tu hú; 1 cây nhãn và quần thể 20 cây trong số 100 cây thông nhựa tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
 
Nếu như tất cả những cây vừa được xét lần này, đều được Chủ tịch VACNE thông qua thì số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số  3.997  cây.
Hội BVTN&MTVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm 5 cây cổ thụ của 3 tỉnh, thành phố được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

Vật lộn với 600 vụ cháy rừng, bang California cầu cứu

(Tin Môi Trường) - California đang chiến đấu với gần 600 vụ cháy rừng khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Các quan chức bang này phải liên hệ với các bang và quốc gia khác yêu cầu trợ giúp.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI