»

Thứ tư, 08/07/2020, 20:10:37 PM (GMT+7)

Quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại Văn Chấn được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(17:13:52 PM 25/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Quần thể 100 cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi thuộc địa phận thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Quần[-]thể[-]100[-]cây[-]chè[-]Shan[-]tuyết[-]cổ[-]thụ[-]tại[-]Văn[-]Chấni[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho chính quyền địa phương 

 
 
Lễ đón nhận Bằng công nhận Quần thể 100 cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi thuộc địa phận thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là Cây Di sản Việt Nam đã được lãnh đạo và nhân dân xã Sùng Đô long trọng tổ chức vào ngày 23/9/2019. 
 
Tới dự Lễ và chung vui với bà con địa phương, có các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực Hội đông nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện Văn Chấn, xã Sùng Đô và các xã bạn, cùng nhiều bậc cao niên, nhiều doanh nhân và nhân dân trong xã. Đông đảo các nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương, tỉnh và huyện cũng tới dự và đưa tin về sự kiện này. 
 
Đoàn đại biểu của Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam do Giáo sư, TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho chính quyền địa phương và phát biểu ý kiến.
 
Trong diễn văn khai mạc, ông Cứ A Sùng, Phó bí thư đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sùng Đô đã giới thiệu quá trình gây trồng và phát triển của Quần thể chè Shan tuyết xã Sùng Đô. Đây là quần thể chè Shan cổ thụ mọc tự nhiên tại thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với nhiều cây chè cổ thụ từ 1 đến 2 người ôm, có diện tích phân bố trên phạm vi rộng hơn 70 ha, ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn.
 
 
Giáo sư, TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, sau khi trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho chính quyền địa phương đã phát biểu ý kiến, điểm qua quá trình hình thành, phát triển và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện tôn vinh Cây di sản Việt Nam, khẳng định Quần thể 100 cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi của xã Sùng Đô đáp ứng đầy đủ các tiêu chí Cây Di sản Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa bảo tồn nguồn gen quý hiếm của quần thể chè Shan, khả năng phát triển kinh tế, du lịch của địa phường và đề nghị chính quyền các cấp tỉnh và huyện quan tâm giúp đỡ nhân dân xã Sùng Đô tôn tạo, xây dựng hệ thống giao thông thuận lợi nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế, du lịch tại địa phương.  
 
 
Trong lời phát biểu của mình, ông Mai Mạnh Tuân, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn đã cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái để phát huy tốt nhất giá trị của Quần thể Cây chè Shan cổ thụ tại xã Sùng Đô, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân xã Sùng Đô tập trung thực hiện tốt một số nội dung: (1) Cần tham mưu cho huyện xây dựng phương án quy hoạch tổng thể phát triển vùng chè Shan tuyết Sùng Đô gắn với quy hoạch du lịch sinh thái, kết hợp với du lịch khám phá, du lịch cộng đồng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của địa phương; (2) Hướng dẫn nhân dân quy trình gieo ươm và gây giống chè Shan, mở rộng diện tích ở các thôn có điều kiện phát triển, đặc biệt là tại thôn Giàng Pằng và Làng Mành của xã Sùng Đô; (3) Thực hiện tốt việc bảo vệ và giữ gìn hệ sinh thái rừng đa dạng của Sùng Đô, vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu – Yên Bái; (4) Các cơ quan chuyên môn của huyện và Ủy ban nhân dân xã Sùng Đô cần tập trung việc quản lý, bảo vệ diện tích chè hiện có, đặc biệt những cây chè đã được công nhận Cây Di sản Việt Nam, có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý để Quần thể chè Shan tuyết ngày càng phát triển và phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của nhân dân; (5) Tích cực tuyên truyền, giới thiệu về giá trị cây chè Shan tuyết để nhân dân và du khách nâng cao nhận thức về giá trị của quần thể chè tại địa phương.
 
 
Trong buổi Lễ, Công ty Cổ phần phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt, đơn vị tài trợ duy nhất cho Lễ vinh danh, đã trao tặng quà cho các cụ già và các cháu học sinh chăm ngoan có hoàn cảnh khó khăn. Các ca sĩ của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã cùng giao lưu văn nghệ với địa phương bằng những bài ca đặc sắc.
Hội BVTN&MTVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại Văn Chấn được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

(Tin Môi Trường) - Trận lũ đang càn quét miền nam Trung Quốc được đánh giá là dữ dội nhất trong 80 năm qua, buộc nhiều tỉnh thành phải kích hoạt báo động đỏ. Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đang chịu sức ép rất lớn.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI