»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:29:03 PM (GMT+7)

Nhiều cây cổ thụ vùng biên giới tỉnh Đắk Nông được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”

(12:38:03 PM 06/10/2022)
(Tin Môi Trường) - Tại Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16, Bộ Quốc Phòng) ở xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa diễn ra Lễ đón bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” cho quần thể 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương.

Đây là những cây lâu năm nằm trong phạm vi quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thác Mơ và Trung đoàn 726, thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Số Cây Di sản Việt Nam lần này đều có độ tuổi hàng trăm năm, trong đó cây giáng hương nằm trên lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thác Mơ có tuổi gần 440 năm.

 

Nhiều[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]vùng[-]biên[-]giới[-]tỉnh[-]Đắk[-]Nông[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]“Cây[-]di[-]sản[-]Việt[-]Nam”
 
Những năm gần đây, rừng tự nhiên của các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng đang bị thu hẹp về diện tích và nghèo về trữ lượng do có thời gian dài khai thác gỗ quá mức, tính đa dạng sinh học bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, việc công nhận bảo tồn những Cây Di sản này có ý nghĩa về khoa học, giữ gìn những dấu tích lịch sử và góp phần phát triển du lịch, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Hoạt động này không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển những nguồn gien quý hiếm, bảo tồn đa dạng sinh học, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị chủ rừng thực hiện phương án phát triển rừng bền vững; góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, tạo nguồn cho du lịch sinh thái, phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Đặc biệt, quần thể những Cây Di sản ở khu vực xã biên giới Quảng Trực còn là những nhân chứng sống về lịch sử chiến tranh bảo vệ tổ quốc - nơi ghi danh 41 Anh hùng liệt sĩ đang nằm yên nghỉ trên mảnh đất này và khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia.
 
Sau khi trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho các vị lãnh đạo Trung đoàn 726 và đại diện địa phương, PGS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã cùng mở văn bia và thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ bên Sở chỉ huy Trung đoàn 726, Binh đoàn 16.
VP Hội BVTN &MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiều cây cổ thụ vùng biên giới tỉnh Đắk Nông được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI