»

Thứ bảy, 13/08/2022, 14:23:49 PM (GMT+7)

Khởi động hướng tới Hội thảo Quốc tế về “Tác động của ô nhiễm đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người”

(02:51:02 AM 12/02/2022)
(Tin Môi Trường) - Ngày 11/2/2022, dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Ngọc Sinh, gần 30 chuyên gia của Hội BVTN&MT Việt Nam và các chuyên gia một số lĩnh vực khác đã họp trực tiếp và trực tuyến từ các đầu cầu: Hà Nội - Huế - Tp. Hồ Chí Minh, cùng bàn bạc để chuẩn bị cho Hội thảo về “Tác động của ô nhiễm đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người”sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới.
 Khởi[-]động[-]hướng[-]tới[-]Hội[-]thảo[-]Quốc[-]tế[-]về[-]“Tác[-]động[-]của[-]ô[-]nhiễm[-]đối[-]với[-]đa[-]dạng[-]sinh[-]học[-]và[-]sức[-]khỏe[-]con[-]người”

Các chuyện gia họp để chuẩn bị cho Hội thảo về “Tác động của ô nhiễm đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người”sẽ diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

 

Đây là Hội thảo Quốc tế đầu tiên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, giữa các nhà khoa học Hội BVTN&MT Việt Nam với các đại diện: Bộ Môi trường,Thực phẩm & Nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA), Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên chung (JNCC), Liên minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAPH), sau khi được Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam chấp thuận.
 
Mục tiêu chính của Hội thảo là thu thập ý kiến tư vấn phản biện của các chuyên gia Việt Nam cho Báo cáo tổng quan của JNCC về chủ đề này; hướng tới phục vụ các chương trình, dự án nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tác động của ô nhiễm đến đa dạng sinh học và sức khoẻ con người.
 
Dự án thí điểm này của DEFRA, JNCC và GAHP cũng nhằm mục tiêu xác định đúng các ưu tiên quốc gia để xây dựng chương trình tài trợ trong 3 năm tới của Chính phủ Anh về môi trường, đa dạng sinh học và biến đối khí hậu cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
 
Sau khi nghe TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội giới thiệu khái quát về mối quan hệ của VACNE với các đối tác; sự chuẩn bị cho các phương án cụ thể. Từ những thủ tục cần thiết, phân công các Hội viên và các chuyên gia viết báo cáo tới sự chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị và tài liệu (bằng tiếng Việt và tiếng Anh),… mọi người đều phát biểu sôi nổi. Các GS.TSKH.NGND. Phạm Ngọc Đăng, GS.TS.NGND. Đặng Kim Chi; các PGS.TS: Hoàng Công Tín, Phùng Chí Sỹ, Trịnh Thị Thanh, Lê Xuân Cảnh, Trần Ngọc Hải, Nguyễn Huy Nga; TS. Nguyễn Thế Đồng,… đều phát biểu tập trung vào những vấn đề Báo cáo do JNCC đã nêu. Cụ thể là các nguồn ô nhiễm nghiêm trọng: chất thải nông nghiệp và lâm nghiệp; nước thải sinh hoạt và đô thị; chất thải công nghiệp và nguồn khác (tràn dầu, khai thác mỏ...) tác động tới đa dạng sinh học; Cách tiếp cận mới theo bản đồ “nhiệt” trong Báo cáo; đồng thời kiến nghị số giải pháp cần ưu tiên cho giai đoạn tới ở Việt Nam.
 
Góp ý kiến cho Báo cáo tổng quan về tác động của ô nhiễm môi trường tới đa dạng sinh học và sức khỏe cộng đồng của JNCC, các của đại biểu đều cho rằng: đây là Báo cáo được soạn thảo công phu nhưng phương pháp luận cũng như cơ sở đánh giá và số liệu xác định trong Báo cáo này cần phải rõ ràng, lô gic và cụ thể hơn. Đặc biệt là những tác động của ô nhiễm (cả trực tiếp và gián tiếp) đến đa dạng sinh học và sức khoẻ con người. Cũng chính vì thế, rất cần những chia sẻ thông tin khoa học và cụ thể hơn, giữa các bên liên quan tại Hội thảo quan trọng này.
BTV
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khởi động hướng tới Hội thảo Quốc tế về “Tác động của ô nhiễm đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI