»

Thứ hai, 04/07/2022, 06:38:12 AM (GMT+7)

Hội BVTN&MT Khánh Hoà được giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất Cây Di sản liên quan đến Bác sỹ Yersin

(11:08:19 AM 19/09/2021)
(Tin Môi Trường) - Năm nay, nhân kỷ niệm 130 năm (29/7/1891- 29/7/2021) ngày bác sỹ Yersin đến Nha Trang. Hội BVTN&MT Khánh Hoà được giao nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất Cây Di sản liên quan đến Bác sỹ Yersin trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
 Hội[-]BVTN&MT[-]Khánh[-]Hoà[-]được[-]giao[-]nhiệm[-]vụ[-]lập[-]hồ[-]sơ[-]đề[-]xuất[-]Cây[-]Di[-]sản[-]liên[-]quan[-]đến[-]Bác[-]sỹ[-]Yersin
Hình ảnh cây Tra (cây Nho biển) ở Viện Pasteur
 
Bác sĩ A. Yersin là người có nhiều cống hiến đối với ngành Y dược, ngành Nông nghiệp của thế giới và Việt Nam. Năm 2013, A. Yersin được Chính phủ truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam. Đối với tỉnh Khánh Hòa, ông đã di thực nhiều loài cây công nghiệp, dược liệu và trồng thực nghiệm tại Suối Dầu, Hòn Bà, như:  cây Coca, cà phê Liberia (cà phê mít), Cao su, Teck, Ký ninh, Cọ dầu, hoa Ly,… Ngoài ra, ông còn thành lập trại chăn nuôi Suối Dầu, nuôi ngựa để sản xuất huyết thanh.
 
Nhiều năm sống ở Nha Trang, ông Năm (tên gọi thân mật dành cho ông Yersin) rất được người dân nơi đây yêu quý và ngưỡng mộ.
 
Tên của ông đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới vinh danh, đặt tên cho một số lôài động-thực vật mới công bố để vinh danh, như: Reevesia yersinii (cây Trường hùng Yersin), Zingiber yersinii (gừng Yersin), Trochalopteron yersini (Khướu đầu đen má xám),…
 
Hiện nay, những di sản của ông để lại, đã được nhiều tổ chức, hiệp hội, nỗ lực duy trì, bảo tồn và phát triển, kể cả những chương trình từ thiện (khám bệnh miễn phí, học bổng cho học sinh nghèo,…).
 
Cũng nhân dịp kỷ niệm 130 năm (29/7/1891- 29/7/2021) ngày Bs. Yersin đến Nha Trang, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Khánh Hòa được giao nhiệm vụ truy tìm cây Ký ninh đã trồng ở Hòn Bà; và lập hồ sơ đề xuất Cây Di sản đối với những cây cổ thụ (mang ý nghĩa văn hóa - lịch sử) có liên quan đến Bs. Yersin.
 
Qua thời gian điều tra, nghiên cứu, các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Khánh Hòa đã lập 3 bộ hồ sơ đăng ký Cây Di sản Việt Nam gồm cây Teck ở chùa Linh Sơn, cây Cao su ở Suối Dầu, cây Tra (cây Nho biển) ở Viện Pasteur. Đến nay, 3 hồ sơ đã được hoàn thiện và gửi tới Hồi đồng Cây Di sản Việt Nam đề nghị xét duyệt là Cây Di sản Việt Nam.
Trần Giỏi & Mai Văn Thắng (Hội BVTN&MT Khánh Hòa)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội BVTN&MT Khánh Hoà được giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất Cây Di sản liên quan đến Bác sỹ Yersin

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI