»

Thứ bảy, 03/12/2022, 23:24:51 PM (GMT+7)

Hai cây cổ thụ khổng lồ vùng ven đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(14:39:13 PM 14/06/2022)
(Tin Môi Trường) - Đó là cây Trôi và cây Muỗm hàng trăm năm, có đường kính thân hơn 1 mét ở thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội được chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức Lễ công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam vào ngày 10 tháng 6 năm 2022.

Cây Trôi này có tuổi gần 500 năm, chu vi thân 3,8 m, cao gần 30 m, gắn liền với miếu Minh Từ (thờ bà Hồ Thuận Nương – vợ vua Trần Minh Tông) và chùa Bảo Tháp – nơi bà đã tu hành. Đây cũng là nơi, trước đó có nhiều vị cao tăng tu hành đắc đạo như: Lý Thầm (con vua Lý Cao Tông) và vị Bồ Tát sống Hồ Bà Lam (thời Trần Duệ Tông) đã tự thiêu vào năm 1374 (ngày 14 tháng 4 Âm lịch).

 
Cây Muỗm có tuổi hơn 300 năm được trồng trước cửa Chùa Dưới của thôn Thượng Phúc (nay gọi là chùa Phúc Khê) có chu vi thân gần 3 m, cao hơn 20 m cũng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam trong đợt này. Đây là ngôi chùa do bà Hồ Thuận Nương đứng ra quyên góp xây dựng vào năm 1375 để thờ Đức Pháp Vũ và lấy ngày 27 tháng 4 Âm lịch hàng năm là Ngày Lễ chính.
 
Hai[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]khổng[-]lồ[-]vùng[-]ven[-]đô[-]Hà[-]Nội[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam
Hai cây cổ thụ khổng lồ vùng ven đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
 
Tới dự lễ và chia vui với bà con địa phương về sự kiện này, có các vị Trụ trì Chùa Bồ Tát, miếu Minh Từ, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam và Đảng ủy, UBND, MTTQ  xã Tả Thanh Oai, thôn Thượng Phúc, cùng đông đảo cộng đồng cư dân quanh vùng.
 
Phát biểu chúc mừng sau khi trao Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị  đại diện địa phương, Ban quản lý khu di tích, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam bày tỏ sự phấn khởi trước sự hưởng ứng của cộng đồng với phong trào bảo tồn Cây Di sản, đặc biệt là sự đồng thuận của bà con xã Tả Thanh Oai. Sự trường tồn của những cây cổ thụ này đã khẳng định truyền thống văn hóa, bảo vệ cảnh quan môi trường của địa phương. Giữ gìn những cây cổ thụ này, bà con không chỉ góp phần bảo tồn sự đa dạng về sinh học, bảo vệ môi trường, mà còn góp phần bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa, phát triển du lịch địa phương.
 
Trong Diễn văn khai mạc của ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai và Báo cáo về lịch sử cây Trôi và cây Muỗm cổ thụ của ông trưởng thôn Nguyễn Văn Thực đều bày tỏ vui mừng, sự biết ơn đối với Hội BVTN&MT Việt Nam. Các vị cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam rất có ý nghĩa và thu hút được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân; đồng thời bày tỏ quyết tâm vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ đã được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.
 
Trước giờ khai mạc buổi Lễ, đã diễn ra Chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ không chuyên của thôn Thượng Phúc thể hiện. Các vị lãnh đạo địa phương còn cho biết: tối hôm trước cũng diễn ra Chương trình văn nghệ ở quy mô toàn xã và kéo dài tới gần nửa đêm, tạo ra không khí rất phấn khởi trong toàn dân.
Hội BVTN &MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hai cây cổ thụ khổng lồ vùng ven đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI