»

Thứ ba, 31/03/2020, 16:45:37 PM (GMT+7)

Hai cây cổ thụ của tỉnh Khánh Hòa được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(11:43:01 AM 26/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Đó là cây Thị gần 200 năm tại thôn Phước Trạch, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh và cây Thiên Tuế hơn 100 năm tại Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Hai[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]của[-]tỉnh[-]Khánh[-]Hòa[-]được[-]gắn[-]bia[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Quang cảnh buổi Lễ

 
Tới dự Lễ đón Bằng công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây cổ thụ này, có đông đảo các vị đại diện chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Đệ, đại diện cộng đồng địa phương cho biết, cây Thi cổ thụ này gắn liền với ngôi miếu Thạnh Nam được xây dựng từ  thời vua Tự Đức, trải qua 14 đời Chánh Ấp. Cây có đặc điểm là gốc 3 chân, tán 5 cánh, đã trường tồn gần 200 năm, vượt qua nhiều cơn bão lớn, đặc biệt bão số 12 năm 2007. Cây không chỉ được bà con trong xã Diên Toàn yêu quý, mà nhân dân cả 14 xã của huyện Diên Khánh cũng thường xuyên chiêm bái, chăm sóc, khi tới cúng lễ ở Miếu, nhất là mùa hè, mùa cây ra hoa, kết trái.
 
Thay mặt bà con địa phương, ông Trương Đệ  bày tỏ cảm ơn Hội BVTN-MT  Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa đã giúp đỡ để cây được vinh danh Cây Di sản Việt Nam; đồng thời hứa sẽ cùng nhau chăm sóc, bảo vệ cây tốt hơn. Theo các văn bản còn lưu giữ, cây Thị này đã có sẵn trên mảnh đất này trước khi xây miếu, gốc thân khá to. Vì thế, việc xác định tuổi cây khoảng 200 tuổi là phù hợp.  Cây Thị gắn liền với lịch sử hình thành Miếu Ấp Thạnh Nam, đây là một địa danh cổ thuộc huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Các vị tiền nhân đến khai hoang lập ấp, sinh sống ở đây đã xây dựng một số đình, miếu, đây chính là những di sản văn hóa của huyện Diên Khánh.
 
Hai[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]của[-]tỉnh[-]Khánh[-]Hòa[-]được[-]gắn[-]bia[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam
Ông Lê Quý Tuệ (trái) đại diện Hội Bảo vệ TN&MT VN trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam Cây Thị và Cây Thiên Tuế cho đại diện địa phương
 
Tại buổi lễ giản dị và ấm cúng này, chuyên gia Lâm học Trần Giỏi, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Khánh Hòa đã căn dặn bà con cần tạo không gian sống tốt cho cây, thường xuyện chăm sóc gốc cây, theo dõi sâu bệnh, phun thuốc diệt sâu bệnh kịp thời, bón phân hữu cơ cho cây hàng năm, tuyệt đối không bón phân hóa học.
 
Tới chúc mừng và chia vui với bà con về sự kiện nay, các ông Lê Tài, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Diên Khánh; Nguyễn Duy Dũng, Phó Chủ tịch xã Diên Toàn đều bày tỏ vui mừng và đề nghị bà con thực hiện nghiêm tú các chỉ dẫn của chuyên gia Hội BVTN&MT, nhắc nhở BQL Miếu và chính quyền thôn chăm sóc, bảo vệ cây Cây Di sản tốt hơn
 
Cây Thiên tuế cổ thụ  ở Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang cũng được công nhận Cây Di sản Việt Nam trong đợt này, vốn là cây mọc tự nhiên ở khu vực núi Đồng Bò, xã Phước Đồng. Trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng dự án phát triển đô thị, cây đã bị san ủi,  hư hại tán lá nghiêm trọng nên anh Tuấn Văn Minh, hội viên tích cực của Hội Bảo vệ TNMT Khánh Hòa đã tự bỏ kinh phí, di chuyển cây về KĐT Mỹ Gia, trồng ở vườn cây xanh ven đường Khu đô thị từ năm 2015. Sau 3 năm chăm sóc, cây đã dần dần phục hồi tán lá, sinh trưởng tốt, tán lá xanh trở lại, hiện đang ra hoa.
VP Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hai cây cổ thụ của tỉnh Khánh Hòa được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM bị phê bình

Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM bị phê bình

(Tin Môi Trường) - UBND TP HCM đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan công văn "báo cáo công suất hoả táng".

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI