»

Thứ bảy, 04/07/2020, 06:31:25 AM (GMT+7)

Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của VACNE trong năm 2019

(16:52:34 PM 12/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Tại Hội nghị tổng kết diễn ra ngày 11/12/2019 tại Hà Nội, Đại biểu Quốc hội TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA và đại diện Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của Hội BVTN&MT Việt Nam trong năm 2019.

Đại[-]diện[-]Liên[-]hiệp[-]các[-]Hội[-]KHKT[-]Việt[-]Nam[-]và[-]Tổng[-]cục[-]Môi[-]trường[-]đều[-]đánh[-]giá[-]rất[-]cao[-]kết[-]quả[-]hoạt[-]động[-]của[-]VACNE[-]trong[-]năm[-]2019

Qang cảnh hội nghị -Ảnh: Quý Tuệ
 
Tới dự Hội nghị tổng kết và đóng góp xây dựng kế hoạch hành động năm 2020 của Hội, còn có đông đảo các vị Thường vụ, ủy viên BCH là Chủ tịch Hội BVTN&MT các tỉnh thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp, lãnh đạo các Viện nghiên cứu, tòa soạn báo chí trong cả nước. Các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2019 và nhất trí cùng phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch ra cho năm tới, theo sự phân công của Hội.
 
Theo báo cáo tổng kết năm 2019 Trung ương Hội cũng như các đơn vị thành viên và Hội địa phương đều hoàn thành tốt và vượt mức kế hoạch đề ra. Từ công tác củng cố tổ chức, mở rộng mạng lưới, hoạt động tư vấn PBXH,truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng…tới những công việc đột xuất của Hội.
 
Cụ thể như: thành lập mới Hội Quan trắc và Phân tích môi trường, kết nạp 5 hội viên tập thể ở Quảng Ninh, Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội,..củng cố BCH Hội Đắc Lắc; tổ chức thành công Đại hội Hội BVTN&MT tỉnh Khánh Hòa, chuẩn bị Đại hội Hội BVMT Tp. Hải Phòng; gửi công văn khuyến nghị thành lập hội thành viên ở Thừa Thiên – Huế,  tỉnhThái Bình theo yêu cầu của địa phương
 
Phát huy thế mạnh về hoạt động TV PBXH của các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường,Hội đã kiến nghị với Bộ TN&MT một số vấn đề nhạy cảm về môi trường, trong đó có vấn đề  rác thải nhựa đại dương; đồng thời huy động lực lương tích cực tham gia Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi.
 
Thông qua các kênh truyền thông, các chuyên gia của Hội còn thường xuyên tư vấn, hướng dẫn dư luận xã hội về các vấn đề nóng liên quan tới môi trường như: ô nhiễm không khí, nguốn nước ở các tành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, về môi trường đồng bằng sông Cửu Long và hàng loạt vấn đề khác. Ngoài ra, Hội còn huy động lực lượng triển khai và hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ TV PBXH về chiến lược cộng đồng và biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Hồng và một số địa phương khác.
 
Lĩnh vực truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, luôn được Hội quan tâm. nhất là việc duy trì cáchoạt động đã có nền nếp. Cụ thể như “ Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”, Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia”, “Bình chọn mô hình học đường xanh tiêu biểu”, Hội nghị - Triển lãm “Công nhệ thân thiện môi trường và an toàn sức khỏe cộng đồng, “Tọa đàm Đa dạng sinh học”… Không chỉ  nội dung, mà cả hình thức thể hiện trên trang web và các trang tin điện tử, tạp chí của Hội và của các hội thành viên luôn được cải tiến, ngày càng thu hút nhiều bạn đọc. Riêng trang web “vacne.org.vn” bản tiếng Việt thường xuyên có khoàng 10.000 lượt truy cập/ngày, bản tiếng Anh khoảng 1.500 lượt/ngày. Đặc biệt, trong năm qua VACNE đã tổ chức nhiều Hội thảo, Tọa đàm chia sẻ thông tin khoa học; đồng thời huy động các nhà khoa học biên soạn các ấn phẩm về Biến đổi khí hậu, về Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường sơn, về Thương hiệu doanh nghiệp xanh bền vững, về Cây Di sảnphục vụ cho nghiên cứu, phổ biến kiến thức cho cộng đồng.
 
Những hoạt động khoa học chuyên sâu của VACNE không nhiều, chủ yếu các hội thành viên thực hiện các đề tài, dự án, nhiệm vụ của các bộ ngành, địa phương. Trong thời gian gần đây Hội đang phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đề tài  về  “Vai trò cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới” thuộc Chương trình “Nông thôn mới’; đồng thời khuyến khích các thành viên nghiên cứu làm rõ những vấn đề nổi cộm gần đây như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm sông hồ, sụt lún tại các thành phố lớn, chất thải nhựa đại dương.
 
Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam của VACNE là một hoạt động đặc thù nên luôn được Hội quan tâm, mặc dù rất khó khăn về nguồn lực. Ngay từ đầu năm 2019 Hội đã tổ chức Gặp mặt nhân 9 năm Sự kiện (18/3/2010 – 18/3/2019) tại Hà Nội, Cao Bằng và Hải Phòng; đồng thời phân công lực lượng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng. Từ khảo sát, lập hồ sơ xét duyệt, tổ chức Lễ công nhận, đến chữa bệnh và tư vấn chăm sóc cây. Hàng trăm cây cổ thụ ở Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Đắc Lắc, Khánh Hòa, Cà Mau đã được xét công nhận và tổ chức Lễ công nhận trong năm 2019, cùng hàng chục cây được chữa bệnh kịp thời sau khi được công nhận là Cây Di sản.
 
Cũng từ hoạt động Bảo tồn Cây Di sản; Bình chọn sản phẩm,công nghệ thân thiện môi trường; Xử lý chất độc Da cam/Dioxin Hội tiếp tục duy trì và mở rộng  hoạt động đối ngoại nhân dân trong năm 2019, với nhiều hoạt động phong phú như: phối hợp Tổng cục Môi trường cùng hợp tác với một đơn vị của Hàn Quốc, tổ chức thành côngDiễn đàn “Doanh nghiệp với sự nghiệp bảo vệ môi trường trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; làm cầu nối hợp tác tẩy độc dioxin giữa Hàn Quốc và Văn phòng 701 Bộ Quốc phòng, bước đầu có kết quả.
 
Ngoài ra, Hội còn tổ chức hội thảo, huy động lực lượng tham gia “Cuộc vận động góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, với hy vọng góp phần xây dựng đất nước phát triển theo hướng bền vững .
 
Hội nghị tổng kết nay, còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, cùng những cam kết của lãnh đạo VUSTA, đại diện Tổng cục Môi trường trong việc hỗ trợ để VACNE hoàn thành  tốt 8 công việc chính vừa đề ra cho năm 2020.
VP HỘI BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đại diện Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Tổng cục Môi trường đều đánh giá rất cao kết quả hoạt động của VACNE trong năm 2019

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

Lũ nhấn chìm miền nam Trung Quốc, chuyên gia lo vỡ đập Tam Hiệp

(Tin Môi Trường) - Trận lũ đang càn quét miền nam Trung Quốc được đánh giá là dữ dội nhất trong 80 năm qua, buộc nhiều tỉnh thành phải kích hoạt báo động đỏ. Đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang đang chịu sức ép rất lớn.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI