»

Thứ bảy, 23/01/2021, 18:29:43 PM (GMT+7)

Đã có 5.420 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(19:22:54 PM 31/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Dưới sự chủ trì của Anh Hùng Đa dạng sinh học ASEAN, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp phiên cuối cùng của năm 2020. công nhận thêm 7 cây và đưa tổng số Cây Di sản Việt Nam trong cả nước lên con số 5.420 cây.

 Đã[-]có[-]5.420[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam họp phiên cuối cùng của năm 2020.

 

Đó là những cây cổ thụ của các tỉnh: Phú Tho, Hải Dương và Đắc Nông. Cụ thể như: cây Đa cổ thụ chu vi thân: 15 mét, cao gần 30 mét ở Bon B’ Srê B, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông); 02 cây Hoa mộc và 01 cây Bạch Trà trên 100 năm, có chu vi thân gần 60 Cm, cao 5 mét ở khu dân cư số 7, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ); 02 Cây Ruối trên 600 năm  ở  làng Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
 
Một cây cổ thụ khác của tỉnh Hải Dương, đó là cây Đa hơn 200 năm ở Đình – Chùa làng Cát Hậu, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cũng được Hội đồng xem xét và công nhận đủ tiêu chí Cây Di sản về mặt kỹ thuật, nhưng yêu cầu chính quyền và cộng đồng địa phương phải mở rộng không gian sống cho cây. Khi đó, cây mới được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
 
Cây Sao đen hơn 300 năm, chu vi thân 5,3m, cao 20 mét, ở ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) bị loại, vì khó bảo tồn do cộng đồng vẫn để cho những cây khác bóp nghẹt.
 
Ông Chủ tịch Hội đồng nhận xét: nhận thức của người dân về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn cây cổ thụ đã được nâng lên rõ rệt. Bằng chứng là, những sự kiện liên quan tới Cây Di sản Việt Nam đều dư luận quan tâm, được báo chí phản ánh kịp thời. Những cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam, được địa phương quan tâm bảo vệ, cộng đồng chăm sóc tốt hơn. Một số cây cổ thụ (đặc biệt là Cây Di sản) bị sâu bệnh đã được bà con cứu chữa kịp thời và được trồng thay thế bằng những giống cây cùng loại (nếu bị chết). Trong thời gian gần đây, có rất nhiều cây Chè Shan tuyết cổ thụ và cây bản địa, được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đăng ký công nhận Cây Di sản Việt Nam để nâng thương hiệu và mở rộng sinh kế cho cộng đồng. 
Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đã có 5.420 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hà Lan sẽ giúp chống ngập cho TP Thủ Đức

Hà Lan sẽ giúp chống ngập cho TP Thủ Đức

(Tin Môi Trường) - Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình hy vọng Hà Lan sẽ giúp TP Thủ Đức chống ngập hiệu quả để nơi đây sẽ là một thành phố mới bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI