»

Thứ hai, 26/10/2020, 19:16:56 PM (GMT+7)

Đã có 4.018 cây cổ thụ trên cả nước được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(23:28:08 PM 20/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 19/9/2020 Hội đồng Cây Di sản của VACNE đã họp, xét công nhận 21 cây, trong tổng số 46 cây cổ thụ trong hồ sơ của các tỉnh: Hải Dương, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Hải Phòng vừa gửi về, đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 4.018 cây.

 Đã[-]có[-]4.018[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]trên[-]cả[-]nước[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Một trong những cây đa ở Tây Giang được công nhận CDS Việt Nam

 

Trong số những cây được công nhận lần này, có cây Lan tiêu hơn 200 năm ở  chùa Mai Động, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng khá đặc biệt. Bởi đây là một loài cây cảnh, hoa thơm dịu được rất  nhiều người ưa thích, với tên gọi: hoa Hàm tiếu (hoặc Tử Tiêu) có tên khoa học là Michelia figo (Lour.) Spreng, họ Mộc lan Magnoliaceae.
 
Làng văn hóa Thiểm Khê, xã Liên Khê (Thủy Nguyên - Hải Phòng) còn có 02 cây Đa gần 300 năm, cùng cây Thị hơn 200 năm ở làng văn hóa Mai Động, cây Nhãn  có chu vi thân 3,2 mét ở miếu Bà Chúa, làng Quỳ Khê và cây Vải tu hú hơn 100 năm ở Chùa Thiểm Khê được công nhận: đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.
 
Địa phương liền kề với thành phố Hải Phòng, có cây Ruối khổng lồ (Chiều cao: 12 m; chu vi thân 3,5 m) của thôn Đồng Đội, xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương được Hội đồng công nhận: đủ tiêu chuẩn là  Cây Di sản Việt Nam.
 
Vùng cực Bắc của đất nước, có cây Gạo khổng lồ (chu vi thân 11 m, cao gần 30 m) ở xóm Lũng Luông, xã Hạnh Phúc, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng được tất cả các thành viên trong Hội đồng tán thành, công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.
 
Toàn bộ hồ sơ cây cổ thụ ở khu vực miền Trung gửi ra Hội BVTN&MT VIệt Nam lần này, đều là những cây Đa và được Hội đồng thông qua.
 
Cụ thể là: cây Đa hơn 200 năm ở thôn Phước Xã, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi và 11 cây Đa cổ thụ có tuổi trên 200 năm (cây lớn nhất trên 1.500 năm, đường kính thân hơn 11 m) của thôn Ating, xã Gari, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam  đã được Hội đồng công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
 
Tại cuộc họp lần này Hội đồng đã thống nhất bổ sung thêm chuyên gia về phân loại thực vật, thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới việc hỗ trợ cộng đồng đăng ký, chăm sóc bảo vệ cây Di sản tốt hơn.
Hội BTTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đã có 4.018 cây cổ thụ trên cả nước được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão Molave vào Biển Đông, Thủ tướng chủ trì họp khẩn cấp

Bão Molave vào Biển Đông, Thủ tướng chủ trì họp khẩn cấp

(Tin Môi Trường) - "Tôi yêu cầu các địa phương không tổ chức họp trong những ngày tới, trừ cuộc họp rất cần thiết, để tập trung chỉ đạo người dân và cơ sở ứng phó với bão", Thủ tướng chỉ đạo.

Tin Môi Trường
 Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra thảm họa ở sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Quan chức Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch và hoạt động từ các con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Mekong.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI