»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:41:00 PM (GMT+7)

Cây Sanh ôm trọn ngôi miếu cổ ở Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(21:40:43 PM 31/08/2022)
(Tin Môi Trường) - Đó là cây Sanh hàng nghìn gốc, có tuổi gần 200 năm, bao kín Miếu Vàng ở Hoàng Xá, thị trấn An Lão, vừa được chính quyền và cộng đồng địa phương long trọng tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam sáng nay.

 Cây[-]Sanh[-]ôm[-]trọn[-]ngôi[-]miếu[-]cổ[-]ở[-]Hải[-]Phòng[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Đông đảo đại biểu tham dự buổi lễ
 
Cây Sanh này gắn liền với ngôi miếu của làng Hoàng Xá xưa kia, nên được người dân gọi là Cây Sanh Miếu Vàng. Và theo các nhà sử học cho biết: ngôi miếu này do người dân thời xa xưa lập ra để thờ Đức thánh Đoàn Thượng – một danh tướng thời nhà Lý.
 
Do có nhiều công lao đánh giặc, dạy dân khẩn hoang lập ấp, tăng gia sản xuất và khắc chế thiên tai, nên tướng Đoàn Thượng được vua Lý Cao Tông ban thưởng và giao trọng trách trấn thủ Hồng Châu (gồm các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Kiến An, bắc Thái Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Bắc Ninh ngày nay). Vì thế, các đời sau đều tôn ngài là Đông Hải Đại Vương, Vua ban sắc phong “Đông Hải Đại Vương tối linh thần”.
 
Dù đã trải qua rất nhiều thập kỷ, nhưng tới nay cây vẫn phát triển xanh tốt, gốc ôm kín ngôi Miếu cổ và có nhiều gốc lan tỏa ra cả quần thể Khu di tích. Và theo người dân địa phương cho biết: ngôi Miếu này rất linh thiêng, hàng năm người dân trong vùng đến lễ rất đông. Sát cạnh ngôi Miếu này còn có Đền thờ Mẫu được xây dựng trong những năm gần đây, với nhiều hoạt động tín ngưỡng rất phong phú.
 

Cây[-]Sanh[-]ôm[-]trọn[-]ngôi[-]miếu[-]cổ[-]ở[-]Hải[-]Phòng[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Lãnh đạo VACNE và lãnh đạo địa phương mở văn bia Cây Di sản
 
Tới dự và chia vui với cộng đồng địa phương về sự kiện này, có các vị đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội BVMT, các cơ quan truyền thông thành phố Hải Phòng, Đảng Ủy, HĐND, UBND, MTTQVN thị trấn An Lão, huyện An Lão và các vị chức sắc tôn giáo, cùng đông đảo bà con trong vùng.
 
Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, bà Vũ Thị Bích Nương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn An Lão; ông Đặng Văn Tuyền, Phó Bí thư thường trực và ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, kiêm Trưởng quản lý Khu di tích đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam và Hội BVMT thành phố Hải Phòng, những người con An Lão đã quan tâm giúp đỡ, để cây Sanh cổ thụ này được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Cây Sanh được vinh danh cây Di sản Việt Nam, càng tôn thêm ý nghĩa lịch sử của khu di tích; đồng thời góp phần phát triển kinh tế du lịch, nâng cao nhân thức cho cộng đồng về việc bảo vệ văn hóa, trân trọng lịch sử và bảo vệ môi trường ở An Lão (Hải Phòng) ./.
VP Hội BVTN &MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây Sanh ôm trọn ngôi miếu cổ ở Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

Bắt quả tang xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Phòng kỹ thuật hình sự và Công an TP Biên Hòa khai quật hệ thống thoát nước mưa của Xí nghiệp đèn ống để điều tra hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Tin Môi Trường
 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật của thế giới

(Tin Môi Trường) - Tạp chí National Geographic đã chọn ra 5 thành tựu bảo vệ môi trường nổi bật mang lại hy vọng cho thế giới trong một năm tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường như năm 2021.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI