»

Thứ bảy, 06/06/2020, 20:30:40 PM (GMT+7)

Cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(22:42:09 PM 01/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Cây gạo có tuổi hơn 500 năm bên bờ sông Mã có chiều cao khoảng 25 m, chu vi thân 11 m ở làng Sun, xã Cẩm Giàng, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, vừa được cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày 30/3/2019

 

Cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

 
Đây là một trong 2 cây Gạo khổng lồ vào loại nhất nước ta và cũng đều là những cây cổ thụ đứng cạnh bờ sông của tỉnh Thanh Hóa. Nên Lễ đón bằng công nhận cây Di sản Việt Nam cho “cụ Gạo” được đông đảo các cụ trong Hội Người cao tuổi địa phương và những người con xa quê hương ở Hà Nội và Quảng Ninh đặc biệt quan tâm về dự và chúc mừng.
 
Về dự buổi lễ trọng thể này còn có đông đảo các vị lãnh đạo, các nhà khoa học của Hội BVTN&MT Việt Nam; các cụ đại diên CLB Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản.
 
Sau khi trao Quyết định và Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị lãnh đạo địa phương, TS.Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu và khẳng định: Đây là một trong những cây cổ thụ khổng lồ, trong tổng số 3.526 cây cổ thụ của 53 tỉnh, thành phố đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.
 
Ông Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng trong cả nước, trong đó có các cụ cao tuổi, cộng đồng làng Sun, xã Cẩm Giàng, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt có các vị là con em địa phương đang sinh sống ở các thành phố: Hạ Long (Quảng Ninh) và Hà Nội. Ông Chủ tịch Hội đã kết thúc bằng bài thơ “Cây Di sản” với nhiều thông điệp sâu sắc. Bài thơ đã bị ngắt quãng tới 3 lần, bởi những tràng pháo tay nồng nhiệt của bà con. Nhiều người đã đứng lên bắt tay và xin được chép lại bài thơ hay .
 
Trong diễn văn khai mạc của Ông Bùi Minh Chung, đại diện Hội Người cao tuổi địa phương, cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho cây Gạo đại thụ của làng Sum là một hoạt động rất hữu ích. Bời đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ cảnh quan môi trường, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa về lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương. Cây Gạo này là nhân chứng lịch sử và cũng là điểm tựa về tinh thần cho người dân địa phương. Giúp họ vượt qua những khó khăn, thách thức, do thiên tai, địch họa hàng trăm năm nay. Vì thế, mọi người đều bày tỏ niềm tự hào và cùng quyết tâm giữ gìn Cây Di sản lâu dài cho con cháu.
 
Mở màn Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam là một chương trình văn nghệ tổng hợp ngán gon, nhưng rất đặc sắc do các “nghệ sỹ” không chuyên của địa phương, của Quảng Ninh và CLB Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản thể hiện, tạo không khí lễ hội.
Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây gạo khổng lồ của tỉnh Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai

Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai

(Tin Môi Trường) - Ngày 05 tháng 06 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5/6) - một trong những ngày lễ quan trọng để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới.

Tin Môi Trường
 Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

Campuchia dừng các kế hoạch thủy điện trên sông Mekong

(Tin Môi Trường) - Campuchia sẽ không phát triển các đập thủy điện mới trên sông Mekong trong 10 năm tới và tạo năng lượng từ than, khí đốt tự nhiên cùng năng lượng mặt trời.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI