»

Thứ năm, 27/02/2020, 16:36:04 PM (GMT+7)

Cây “Vải Tổ” cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(17:38:58 PM 15/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 15/8/2019, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp công nhận thêm 99 cây cổ thụ (ở 6 tỉnh, thành phố) đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam, trong số đó có cây vải thiều (được gọi là cây Vải Tổ) do cụ Hoàng Văn Cơm ở làng Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương trồng vào năm 1870.

 Cây[-]“Vải[-]Tổ”[-]cổ[-]thụ[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp công nhận thêm 99 cây cổ thụ (ở 6 tỉnh, thành phố) đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam 

 
Địa phương có số lượng cây cổ thụ nhiều nhất được công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này là vùng địa đầu tổ quốc (tỉnh Hà Giang) với 85 cây Chè Shan tuyết ở huyện Hoàng Su Phì và 01 cây Đa ở huyện Mèo Vạc. Cụ thể là: 85 cây Chè Shan tuyết (có tuổi từ 100 đến 350 năm) ở các xã: Nậm Ty, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Tả Sử Choóng và Túng Sán (huyện Hoàng Su Phì) và cây Đa sộp có chu vi thân 7,8m ở xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc).
 
Địa phương đứng thứ 2 trong danh sách có nhiều Cây Di sản sau đợt xét lần này là thành phố Hà Nội, với số lượng 06 cây và chủ yếu là ở huyện Sóc Sơn. Đó là 05 cây (Đa, Đại, Gạo, Muỗm, Sanh) có tuổi trên 100 năm, được trồng trong khuôn viên Đến Sóc xã Phù Linh và cây Đa tía  của thôn Lương Châu, xã Tiên Dược.
 
Đáng chú ý là: trong số 3 cây cổ thụ của tỉnh Quảng Ninh được xét công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này, ngoài cây Gạo hơn 300 năm, có cây Thị ở chùa Đống Phúc, xã Yên Giang, thị xã Quảng Yên có tuổi gần 900 năm và cây Sanh (hơn 100 năm) trong khu vực đóng quân của Lữ đoàn 147 HQĐB, vùng I, quân chủng Hải Quân (Bộ Quốc phòng).
 
Tỉnh Cao Bằng có cây Mạy phát  chu vi thân hơn 3 m ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, có tuổi hơn 200 năm cũng được Hội đồng nhất trí công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, nhưng yêu cầu địa phương phải gửi lại tiêu bản lá, hoa để xác định đúng tên khoa học của cây.
 
Khu vực miền Trung chỉ có 02 cây của tỉnh Khánh Hòa được công nhân là Cây Di sản Việt Nam trong đợt xét lần này. Đó là cây Thị hơn 200 năm, chu vi thân 3,4m ở miếu Ấp Thạnh Nam, thôn Phước Trạch, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh; cây Thiên Tuế cao 12 m, chu vi thân 2,6m ở khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang.
 
Hàng trăm cây Chè Shan tuyết của bà con ở huyện Hoàng Su Phì và 06 cây Đa ở  huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), cùng 02 cây Đa ở xã Tiên Dược (Sóc Sơn – Hà Nội) không được Hội đồng thông qua lần này, vì hồ sơ thể hiện chưa rõ ràng, chưa đạt tiêu chí công nhận Cây Di sản Việt Nam.
 
Nếu như, tất cả 99 cây vừa được Hội đồng thông qua, đều được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua, thì cả nước ta có 3.729 Cây Di sản Việt Nam.
Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây “Vải Tổ” cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Phú Yên Bắt nguyên trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Đông Hòa

Phú Yên Bắt nguyên trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Đông Hòa

(Tin Môi Trường) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên trưởng Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đông Hòa cùng 1 cán bộ phòng này để điều tra hành vi "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tin Môi Trường
 Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Viktor Orban hôm 16/2 công bố một loạt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc trồng cây mở rộng diện tích rừng.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI