»

Thứ tư, 15/07/2020, 03:26:48 AM (GMT+7)

“Cắt móng tay vì tê giác” nhân Ngày Tê giác Thế giới

(19:28:55 PM 23/09/2015)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ sự kiện “Cắt móng tay vì tê giác” do TRAFFIC và WWF tổ chức vào Ngày Tê giác Thế giới năm nay, đại diện lãnh đạo các cơ quan chính phủ, các Đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và đại diện khu vực tư nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam đã cùng cắt móng tay vào một chiếc sừng tê giác mô phỏng.

“Cắt[-]móng[-]tay[-]vì[-]tê[-]giác”[-]nhân[-]Ngày[-]Tê[-]giác[-]Thế[-]giới[-]

Đại diện Hãng hàng không Vietjet cắt móng tay vì tê giác


Hoạt động này nhằm nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác và móng tay, móng chân người đều có cấu tạo giống nhau từ chất keratin. Qua đó, đại diện các cơ quan/đơn vị/tổ chức tham gia thể hiện một thái độ không khoan nhượng đối với việc sử dụng sừng tê giác.

Tại Châu Phi và Châu Á, tê giác hiện đang bị săn trộm ở mức đáng báo động để thỏa mãn nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam dù sừng tê giác cũng được cấu tạo từ keratin, chính là thành phần cấu tạo nên móng tay, móng chân người. Tại Việt Nam, sừng tê giác được sử dụng cho mục đích y học hoặc làm biểu tượng cho sự thành công. Trước thực tế này, đại diện các cơ quan chính phủ Việt Nam đã và đang bày tỏ thái độ phản đối trước thực tế sử dụng sừng tê giác thiếu căn cứ khoa học và có nhiều tác động tiêu cực tới đời sống của loài tê giác.

Trong một đoạn phim ngắn được trình chiếu ra mắt tại sự kiện, ba doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn là Chủ tịch Tập đoàn Khải Silk, Hoàng Khải, CEO Công ty LUALA, Đỗ Ngọc Minh, và Nhạc sỹ - Nhà sản xuất âm nhạc, Huy Tuấn, đã đồng nhất chia sẻ thông điệp “Thành công không đến từ một mảnh sừng tê giác, mà đến từ nội lực và sự chăm chỉ”.

Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh cho biết, "Tôi tin là trong cuộc sống mỗi người đều có bí quyết thành công khác nhau. Rất nhiều người tin rằng, chỉ cần sở hữu hoặc sử dụng những sản phẩm quý hiếm như sừng tê giác là sẽ mang lại thành công. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Chắc chắn là sừng tê giác không giúp bạn trở nên thành công… Thành công chỉ đến khi bạn là một người siêng năng.”

 

“Cắt[-]móng[-]tay[-]vì[-]tê[-]giác”[-]nhân[-]Ngày[-]Tê[-]giác[-]Thế[-]giới[-]
Phần giao lưu với sự tham gia của: đại diện cơ quan chính phủ, đại diện cơ quan ngoại giao, đại diện khối doanh nghiệp và đại diện TRAFFIC.


Sự kiện “Cắt móng tay vì tê giác” được TRAFFIC và WWF tổ chức với sự tài trợ của Chính phủ Pháp, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và sự đồng hành của Hãng hàng không Vietjet nhằm ghi nhận những hoạt động quan trọng đã được tiến hành trong nước trong thời gian qua cũng như định hướng cho các kế hoạch tương lai.


Phát biểu tại sự kiện, đại diện Hãng hàng không Vietjet chia sẻ: “Ngoài việc phát triển hoạt động kinh doanh nhằm mang lại sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, Vietjet cũng hết sức quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng và là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia trong các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Đồng hành cùng sự kiện hưởng ứng Ngày Tê giác Thế giới, chúng tôi mong muốn thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng sừng tê giác trong y học và các mục đích khác. Với vai trò là đơn vị vận chuyển hàng không, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã và chống lại các hành vi buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam thông qua đường hàng không và các chương trình mà chúng tôi đã, đang và sẽ đồng hành cùng Freeland, TRAFFIC trong thời gian tới.”


Bà Madelon Willemsen, Trưởng đại diện TRAFFIC tại Việt Nam cho biết, "Tại Việt Nam, với sự phối hợp và hỗ trợ từ các cơ quan đại diện Chính phủ khác nhau, chúng tôi nhận thấy nỗ lực thay đổi hành vi tiêu dùng sừng tê giác đã đạt được những tiến triển rõ rệt. Nhiều cá nhân lãnh đạo các cơ quan chính phủ đã tham gia “cắt móng tay vì tê giác” và trở thành những hình mẫu tiêu biểu chống lại việc tiêu thụ sừng tê giác, và vì thế vào Ngày Tê giác thế giới năm sau, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào những thành quả sẽ còn tốt hơn nữa.”

Cam kết ủng hộ việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng sừng tê giác đã được hình tượng hóa khi các cá nhân/tổ chức tham dự sự kiện cùng cắt móng tay vào một chiếc sừng tê giác mô phỏng. Chiếc sừng tê giác chứa đựng những đầu móng tay này sau đó được ghép trở lại trên môt mô hình tê giác có kích thước và hình dáng của một chú tê giác trong tự nhiên. Được đặt và mang trên mình biểu tượng truyền tải thông điệp của sự kiện, mô hình tê giác độc nhất vô nhị này sẽ tiếp tục được sử dụng tại các sự kiện khác trong tương lai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo ra sự kết nối trực quan giữa sừng tê giác và móng tay, móng chân người, qua đó khuyến khích, khích lệ các cá nhân/tổ chức trong việc chấm dứt hành vi sử dụng sừng tê giác. 

TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Cắt móng tay vì tê giác” nhân Ngày Tê giác Thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

(Tin Môi Trường) - Trong 2 ngày 07 và 08/7/2020, đoàn công tác của BCĐTW về Phòng chống thiên tai (PCTT) do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên, đại diện Văn phòng thường trực BCĐTW về PCTT đã kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

Tin Môi Trường
 Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

(Tin Môi Trường) - Mưa to tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) qua mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận ‘đại hồng thủy’ vào năm 1998.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI