»

Chủ nhật, 12/07/2020, 18:48:33 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng ban Tổ chức quốc gia Đại hội biển Đông Á lần thứ 5

(23:25:38 PM 24/09/2015)
(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Tổ chức quốc gia Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 (Ban Tổ chức Đại hội). Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang làm Trưởng ban.

Bộ[-]trưởng[-]Bộ[-]Tài[-]nguyên[-]và[-]Môi[-]trường[-]làm[-]Trưởng[-]ban[-]Tổ[-]chức[-]quốc[-]gia[-]Đại[-]hội[-]biển[-]Đông[-]Á[-]lần[-]thứ[-]5

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang


Phó Trưởng ban gồm: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ;

Các Ủy viên là đại diện lãnh đạo: Bộ Tài chính; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thành Minh.

Ban Tổ chức Đại hội có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo, điều phối việc tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo, diễn đàn và các sự kiện đặc biệt diễn ra trong khuôn khổ của Đại hội biển Đông Á, bảo đảm hiệu quả, an toàn, tiết kiệm.

Đại hội Biển Đông Á do Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, luân phiên tại các quốc gia thành viên, với mục đích tạo diễn đàn trao đổi kiến thức, tăng cường cơ hội hợp tác và thúc đẩy quản lý môi trường biển bền vững biển Đông Á.

Chủ đề của Đại hội lần này là “Mục đích toàn cầu, lợi ích địa phương -  Thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững các biển Đông Á sau năm 2015” (Global targets, local benefits – Settings the Substainable Development Agenda for the Seas of East Asia beyond 2015).

Đại hội dự kiến tổ chức tại Việt Nam từ ngày 16 - 21/11/2015 tại thành phố Đà Nẵng. Tham gia Đại hội dự kiến có khoảng 600-700 đại biểu, trong đó có 400 đại biểu quốc tế. Các hoạt động chính của Đại hội bao gồm: (i) Các hội thảo quốc tế gồm 03 phiên (tập trung vào các nội dung chính là: Quản lý rủi ro trong biến đổi khí hậu và thảm họa ở các biển Đông Á; Đóng góp trong lĩnh vực hàng hải cho nền Kinh tế xanh ở các biển Đông Á; Quản trị vùng bờ và đại dương tại các biển Đông Á; Nhân rộng quản lý tổng hợp vùng bờ; Áp dụng quản lý tri thức trong việc mở rộng đầu tư của khu vực công và tư nhân trong nền kinh tế xanh; Lượng giá dịch vụ sinh thái vùng bờ và quy hoạch không gian biển; Thông qua mô hình hợp tác công - tư, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của xã hội để phát triển kinh tế đại dương xanh;…); Hội thảo “Hợp tác bảo vệ tài nguyên và môi trường các biển Đông Á - Lợi ích của chúng ta”; (ii) 03 Diễn đàn chính bao gồm: Diễn đàn Bộ trưởng về Chiến lược cập nhật phát triển bền vững biển Đông Á và các mục tiêu Chiến lược sau năm 2015 trong khu vực; Diễn đàn Thanh niên lần thứ 4 “Xây dựng tương lai chúng ta mong muốn: Huy động những thanh niên tiêu biểu cống hiến cho đại dương xanh sau năm 2015”; và Diễn đàn mạng lưới chính quyền địa phương Phát triển vùng bờ PEMSEA; (iii) Các sự kiện đặc biệt như Lễ ra mắt thương hiệu và mạng lưới mới của PEMSEA, trao chứng nhận quản lý tổng hợp vùng bờ cho một số địa phương và chứng chỉ chuyên gia quản lý tổng hợp vùng bờ (PEMSEA) cho một số cá nhân; Hội nghị quan chức cấp cao Chính phủ (SGOM); Cuộc họp đặc biệt Hội đồng đối tác Biển Đông Á; Triển lãm môi trường biển và hải đảo “Xây dựng nền kinh tế xanh và kết nối đối tác”. Bên cạnh đó, cũng có nhiều sự kiện khác được quan tâm như: Hội thảo quốc tế lần thứ 2 về Lượng giá hệ sinh thái và ứng dụng trong quy hoạch và quản lý không gian biển; Hội thảo về sự phát triển và xu thế chuẩn bị, ứng phó và bồi thường sự cố tràn dầu; Hội thảo kỹ thuật và chính sách quản lý dưỡng chất bền vững,… Đặc biệt, Đại hội lần thứ 5 sẽ có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư, các đối tác nhằm thu hút đầu tư và phát triển bền vững cho khu vực.

Qua các lần tổ chức, Đại hội biển Đông Á đã trở thành diễn đàn mang tầm khu vực và quốc tế để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Chương trình nghị sự của Đại hội biển Đông Á 2015 sẽ tập trung vào vấn đề phát triển bền vững biển Đông Á sau năm 2015 và các năm tiếp theo nhằm góp phần đạt được mục tiêu toàn cầu về phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

BT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng ban Tổ chức quốc gia Đại hội biển Đông Á lần thứ 5

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

(Tin Môi Trường) - Trong 2 ngày 07 và 08/7/2020, đoàn công tác của BCĐTW về Phòng chống thiên tai (PCTT) do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên, đại diện Văn phòng thường trực BCĐTW về PCTT đã kiểm tra tỉnh BRVTvề công tác PCTT năm 2020

Tin Môi Trường
 Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

Nước vượt mốc trận "đại hồng thủy" năm 1998 trên một đoạn sông Dương Tử

(Tin Môi Trường) - Mưa to tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) qua mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận ‘đại hồng thủy’ vào năm 1998.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI