»

Thứ tư, 16/10/2019, 06:21:23 AM (GMT+7)

Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

(15:26:00 PM 26/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Mỗi ngày, hàng chục vạn con cò bị các tay thợ săn dùng bẫy đánh bắt. Cò trở thành món nhậu không thể thiếu trong thực đơn của đại gia tại các nhà hàng sang trọng ở thành phố.

Cò[-]bị[-]bẫy[-]tại[-]các[-]vùng[-]quê
Cò bị bẫy tại các vùng quê.
 

 

Men theo tỉnh lộ 22 từ bến đò Hộ Độ đi qua huyện Lộc Hà về huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hai bên cánh đồng nước trắng xóa là hàng trăm chiếc chòi bẫy cò được các thợ săn dựng lên, khắp các ngõ xóm, lông cò trắng xóa vứt ngổn ngang.

 

Trong vai một người về nông thôn thưởng ngoạn cảnh bẫy cò, tôi được một tay thợ săn ở làng Song Nam, xã Cương Gián ưu tiên cho vào trong chòi để mục sở thị cảnh bẫy cò. Tay thợ săn một tay đẩy chiếc sào phía trên có chú cò mồi bay lên rồi lại đỗ xuống, còn tay khác bóp miệng hút hơi vào phát ra tiếng sáo vang vọng.

 

Trong chừng vài giây, tôi quan sát có gần chục con say mồi lao xuống trúng bẫy nằm sập xuống đất, cứ thế gần hai chục con cò khác lại dính bẫy. Tại các chòi bên cạnh, hàng chục con cò khác cũng dính bẫy đang vùng vẫy. Hơn 3 giờ đồng hồ, tay thợ săn này bẫy được 56 con cò.

 

Nghề bẫy cò ở Nghi Xuân có từ rất lâu, tất cả các xã ven biển như xã Xuân Liên, Xuân Hoa, Xuân Thành… đều có nghề bẫy cò. Cò được săn vào hai mùa trong năm, đó là vào tháng ba và tháng tám (âm lịch). Theo một cụ cao niên trong làng Song Nam, trước đây, cha ông thường săn cò về để ăn và nuôi trong gia đình.

 

“Trước đây bẫy cò như một thú chơi, bây giờ bẫy cò vì tiền”, một cụ nói. Giờ đây bình quân mỗi năm, một tay thợ săn kiếm được vài chục triệu đồng từ nghề này.

 

Mấy ngày gần vào chính mùa, cò về nhiều, mỗi ngày một tay thợ săn bắt được gần 200 con giá cò giảm xuống dưới 15 nghìn đồng/con.

 

Cò không chỉ bị bẫy mà còn bị nhiều tay súng săn bắn dã man. Dọc tỉnh lộ 22, thanh niên làng thoải mái sử dụng súng để bắn chim khắp nơi. Chốc lát đâu đó lại nghe tiếng xoạch của súng phát ra bên đường.

 

Minh Thùy (Tiền phong)

Từ khóa liên quan: Tận diệt cò , Hà Tĩnh, món nhậu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Khời động sự kiện "The Green Trail – Cung đường xanh"

Khời động sự kiện "The Green Trail – Cung đường xanh"

(Tin Môi Trường) - Ngày 14 /10 / 2019, Công ty The Vietnam Group chính thức tổ chức buổi họp báo giới thiệu sự kiện The Green Trail – Cung đường xanh với thông điệp “Hãy cùng làm nên lịch sử!” tại khách sạn 5 sao Caravelle Sài Gòn.

VACNE 30 năm
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phụ nữ Thanh Hóa tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Phụ nữ Thanh Hóa tích cực hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

(Tin Môi Trường) - Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để hạn chế rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI