»

Chủ nhật, 07/06/2020, 05:37:06 AM (GMT+7)

Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

(15:26:00 PM 26/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Mỗi ngày, hàng chục vạn con cò bị các tay thợ săn dùng bẫy đánh bắt. Cò trở thành món nhậu không thể thiếu trong thực đơn của đại gia tại các nhà hàng sang trọng ở thành phố.

Cò[-]bị[-]bẫy[-]tại[-]các[-]vùng[-]quê
Cò bị bẫy tại các vùng quê.
 

 

Men theo tỉnh lộ 22 từ bến đò Hộ Độ đi qua huyện Lộc Hà về huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hai bên cánh đồng nước trắng xóa là hàng trăm chiếc chòi bẫy cò được các thợ săn dựng lên, khắp các ngõ xóm, lông cò trắng xóa vứt ngổn ngang.

 

Trong vai một người về nông thôn thưởng ngoạn cảnh bẫy cò, tôi được một tay thợ săn ở làng Song Nam, xã Cương Gián ưu tiên cho vào trong chòi để mục sở thị cảnh bẫy cò. Tay thợ săn một tay đẩy chiếc sào phía trên có chú cò mồi bay lên rồi lại đỗ xuống, còn tay khác bóp miệng hút hơi vào phát ra tiếng sáo vang vọng.

 

Trong chừng vài giây, tôi quan sát có gần chục con say mồi lao xuống trúng bẫy nằm sập xuống đất, cứ thế gần hai chục con cò khác lại dính bẫy. Tại các chòi bên cạnh, hàng chục con cò khác cũng dính bẫy đang vùng vẫy. Hơn 3 giờ đồng hồ, tay thợ săn này bẫy được 56 con cò.

 

Nghề bẫy cò ở Nghi Xuân có từ rất lâu, tất cả các xã ven biển như xã Xuân Liên, Xuân Hoa, Xuân Thành… đều có nghề bẫy cò. Cò được săn vào hai mùa trong năm, đó là vào tháng ba và tháng tám (âm lịch). Theo một cụ cao niên trong làng Song Nam, trước đây, cha ông thường săn cò về để ăn và nuôi trong gia đình.

 

“Trước đây bẫy cò như một thú chơi, bây giờ bẫy cò vì tiền”, một cụ nói. Giờ đây bình quân mỗi năm, một tay thợ săn kiếm được vài chục triệu đồng từ nghề này.

 

Mấy ngày gần vào chính mùa, cò về nhiều, mỗi ngày một tay thợ săn bắt được gần 200 con giá cò giảm xuống dưới 15 nghìn đồng/con.

 

Cò không chỉ bị bẫy mà còn bị nhiều tay súng săn bắn dã man. Dọc tỉnh lộ 22, thanh niên làng thoải mái sử dụng súng để bắn chim khắp nơi. Chốc lát đâu đó lại nghe tiếng xoạch của súng phát ra bên đường.

 

Minh Thùy (Tiền phong)

Từ khóa liên quan: Tận diệt cò , Hà Tĩnh, món nhậu
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tận diệt cò ở Hà Tĩnh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

(Tin Môi Trường) - Sau rất nhiều nỗ lực, chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Tin Môi Trường
 Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

Nghĩa trang Mụ Nồi - Hà Tĩnh ảnh hưởng đến môi trường sống dân cư

(Tin Môi Trường) - Các hộ dân tại khu quy hoạch Đồng Leo (khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) vừa có đơn thư phản ảnh về việc khu nghĩa trang Mụ Nồi ảnh hưởng đến môi trường sống tại đây.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI