»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:11:26 PM (GMT+7)

Những tấm lòng vàng giữa mùa dịch Covid-19

(15:10:24 PM 01/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Một túi gạo, một túi rau xanh hay một ít tiền nhưng đó là tất cả những gì mà các cụ có, ngoài mái tóc pha sương và tấm lòng cao cả. Các cụ đều cống hiến hết cho đất nước, cho nhân dân để chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước “Toàn thể dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid 19”, hàng triệu người trên mảnh đất hình chữ S chung sức đồng lòng, người góp công, người góp của, người góp tiền, người góp hiện vật, một người một ít nhưng đó là cả tấm lòng để cùng cả nước chống dịch.

 

Các cụ, ở cái tuổi xưa nay hiếm, cuộc sống khó khăn, khả năng lao động hạn chế, “cuộc sống lo bữa qua ngày”. Nhưng các cụ không khước từ lời hiệu triệu của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, của cả dân tộc khi đất nước lâm nguy trước dịch Covid. Viết lên những câu chuyện cảm động lay động trái tim hàng triệu người con đất Việt trong mùa đại dịch bỏ Covid -19.

 

Cụ Nguyễn Văn Thái, tuổi 90 xưa nay hiếm ở thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 30/3/2020, Cụ đạp xe đến điểm cách ly xã (nơi có hơn 60 con em huyện Thạch Hà từ nước ngoài về cách ly tập trung) với tấm lòng chân thành cụ quyên góp 1kg gạo, 1 quả bầu, một ít rau xanh và 20 ngàn đồng còn lại trong túi bỏ của cụ và đôi lời động viên lực lượng chức năng. Cụ ông già nua, gầy gò, khắc khổ đạp xe ra về để lại tình cảm khiến bất cứ ai cũng cảm thấy xúc động. Để lại đó những suy nghĩ không nói nên lời, mọi người nhìn nhau chỉ biết cay cay ở khóe mắt.

 

Những[-]tấm[-]lòng[-]vàng[-]giữa[-]mùa[-]Covid-19

Cụ Thái bên cạnh lực lượng chức năng khi quyên góp (Ảnh Hoài Việt)

 

Đồng hành cùng cụ Thái, là mẹ liệt sĩ cụ Nguyễn Thị Ba (1933, Thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Sáng ngày 31/3/2020,  đi bộ từ nhà mang theo 5kg gạo cùng một túi rau xanh đến điểm cánh ly công dân huyện Thạch Hà từ nước từ nước ngoài trở về để ủng hộ. Món quà nhỏ tấm lòng vàng của cụ là nguồn động viên cho cả đất nước, là gương sáng cho nhân dân cả nước noi theo.
 
Những[-]tấm[-]lòng[-]vàng[-]giữa[-]mùa[-]Covid-19
Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba trên đường đến khu cách ly (Ảnh Hoài Việt)
 
Bằng những đồng tiền tiết kiệm tích góp được suốt cả cuộc đời của mình, cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi) trú tại khối phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh đã mua 2 tấn gạo ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Trung tá Đặng Văn Định, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 31/3, đơn vị đã tiếp nhận 2 tấn gạo (trị giá 26 triệu đồng) từ cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi) trú tại số nhà 31, đường Phan Đình Giót, thuộc khối phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh để ủng hộ phòng chống dịch covid-19”.
 
Theo nguyện vọng của cụ Nguyễn Thị Tửu, số gạo này sẽ được lực lượng cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cấp phát tới các cơ sở cách ly tập trung và các lực lượng làm nhiệm vụ tại mặt trận phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.Cụ Nguyễn Thị Tửu cho biết: "Tôi nay đã già yếu không làm được gì, nên tôi đã dành toàn bộ số tiền tích góp, tiết kiệm được suốt đời mình mua gạo hỗ trợ phòng chống dịch bệnh và mong toàn dân ta sớm vượt qua".
 

Những[-]tấm[-]lòng[-]vàng[-]giữa[-]mùa[-]Covid-19

Cụ Nguyễn Thị Tửu quyên góp 2 tấn gạo cho BCH quân sự tỉnh (ảnh: FB Lộc Hà 24)
 
Trước đó, mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi), phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, đã dùng cả số tiền 5 triệu đồng dành dụm được đóng góp phòng chống dịch covid. Hay mẹ Ngô Thị Quýt - bà mẹ Việt Nam Anh hùng sống ở Phường 5 – Quận Gò Vấp năm nay đã 95 tuổi và cũng đã có hơn 30 năm chuyên may vỏ chăn từ thiện giúp đỡ những người nghèo khó, cho đến nay mẹ vẫn không nghỉ ngơi mà còn tham gia may khẩu trang phòng dịch cùng các chị em trong Chi hội Phụ nữ Khu phố 6 của Phường. Và còn nhiều tấm gương khác nữa.....
 
Mặc dù, những con người có tấm lòng đáng trân quý ấy tuổi đã cao, sức tuy đã yếu nhưng họ luôn muốn đóng góp một phần tinh thần nhỏ bé trong phòng chống đại dịch và làm gương, khích lệ con cháu bằng những việc làm, hành động cụ thể.
ĐẶNG ĐỒNG -HOÀI VIỆT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những tấm lòng vàng giữa mùa dịch Covid-19

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI