»

Thứ bảy, 03/12/2022, 21:45:39 PM (GMT+7)

Khi lòng tin cần được ‘sao kê’!

(08:14:06 AM 08/09/2021)
(Tin Môi Trường) - Cách đây vài ngày, MC Trấn Thành đã khóa phần bình luận trên trang fanpage có hơn 18 triệu tài khoản theo dõi của anh và đến giờ vẫn chưa mở lại.
 Khi[-]lòng[-]tin[-]cần[-]được[-]‘sao[-]kê’!
MC Trấn Thành, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng đang được nhiều khán giả, tài khoản mạng xã hội yêu cầu sao kê tiền từ thiện
ẢNH TL
 
Nguyên nhân của sự việc này được hiểu bắt nguồn từ việc nhiều tài khoản mạng xã hội đã bình luận yêu cầu MC Trấn Thành sao kê các khoản tiền quyên góp cứu trợ cho đồng bào miền Trung chịu thiệt hại vì lũ lụt hồi tháng 10 năm ngoái.
 
Cùng với MC Trấn Thành, nhiều “ngôi sao” khác như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên  cũng được nhiều khán giả, người sử dụng mạng xã hội gọi tên, yêu cầu sao kê tiền từ thiện ủng hộ miền Trung.
 
Cách ứng xử của 3 “ngôi sao” này hoàn toàn khác nhau. Không ít khán giả bức xúc khi Trấn Thành khóa mất tính năng bình luận, bên cạnh đó vẫn còn “im hơi lặng tiếng” về sự việc lần này.
 
Trước đó, vào tháng 5.2021, từ việc ca sĩ Thủy Tiên cho biết chưa nhận được khoản tiền nào mà Trấn Thành chuyển đến như đã thông báo trước công chúng, nam MC này mới lên tiếng xin lỗi và thừa nhận, do liên lạc mà không nhận được hồi âm từ ca sĩ Thủy Tiên, anh đã quyết định chuyển tiền từ thiện đến bà Ngọc Hương (mẹ của ca sĩ Hồ Ngọc Hà) với tổng số tiền là hơn 6,4 tỉ đồng. Bà Ngọc Hương cho biết đã giúp Trấn Thành giải ngân toàn bộ số tiền này trong việc cứu trợ cho miền Trung.
 
Còn với ca sĩ Thủy Tiên, ở sự việc lần này, có vẻ như cô cảm thấy “quá sức” chịu đựng. Nữ ca sĩ đã bật khóc khi livestream, đến mức chồng cô - cựu cầu thủ Công Vinh, đã phải ra đứng bên cạnh vợ an ủi. Anh cho biết khi dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại dễ dàng hơn, vợ chồng anh sẽ đến ngân hàng để sao kê khoản tiền từ thiện hơn 177 tỉ 772 triệu đồng (dù có tốn hàng thùng giấy) và livestream cho công chúng biết.
 
Trong khi đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại chọn hình thức phát clip lời chia sẻ lẫn “thách đấu” của nam ca sĩ với một chủ tài khoản mạng xã hội “tố” anh nhận được 96 tỉ đồng tiền quyên góp từ thiện, chứ không phải con số nhỏ hơn nhiều lần mà anh từng công bố. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố sẽ “mang câu chuyện này ra pháp luật” để chứng minh sự trong sạch của mình.
 
Trên thực tế, việc sao kê tài khoản ngân hàng là việc hoàn toàn có thể làm của những người nhận quyên góp từ thiện. Nhiều quỹ quyên góp và ngay như một số nghệ sĩ kêu gọi ủng hộ từ thiện vẫn cập nhật danh sách cùng số tiền của người đóng góp. Bên cạnh đó, họ cũng công bố số tiền hay vật chất đã ủng hộ để người đóng góp tiện theo dõi. Dựa vào đây, người quyên góp cũng sẽ thấy an lòng khi số tiền của mình đã được chuyển đến nơi cần nhận.
 
Nhiều nghệ sĩ trước nay kêu gọi ủng hộ từ thiện chưa có ý thức để làm việc này. Như ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ, khi tới miền Trung cô không suy nghĩ nhiều mà cứ làm thôi, bên cạnh đó cũng không có kinh nghiệm và thấy áp lực khi nhận được số tiền đóng góp quá lớn. Và công chúng thì hầu như đặt hoàn toàn lòng tin vào phía nghệ sĩ mà mình gửi gắm tấm lòng mà không hề mảy may suy nghĩ.
 
Tuy vậy, thời gian gần đây, không ít những vụ việc xảy ra, từ lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 13 tỉ ủng hộ đồng bào miền Trung của NSƯT Hoài Linh, cho đến việc ca sĩ Phi Nhung đồng ý để người quản lý giữ toàn bộ số tiền mà người con nuôi Hồ Văn Cường làm ra trong suốt bao nhiêu năm, khiến không ít người nghi ngại. Công chúng đang có nhiều câu hỏi về việc làm từ thiện của nhiều “sao” Việt, và nhiều sự việc khiến họ phải nhìn lại việc đặt lòng tin của mình.
 
Không phải vô cớ mà từ khóa “yêu cầu nghệ sĩ sao kê” trở nên “hot” trên mạng xã hội trong nhiều ngày qua. Điều đó cho thấy càng ngày càng nhiều hơn khán giả chờ đợi sự rõ ràng trong việc làm từ thiện của các nghệ sĩ. Không chỉ là bản sao kê của những khoản tiền từ thiện, công chúng đang cần hơn ở việc tìm lại lòng tin ở những người nghệ sĩ.
 
Bởi khi lòng tin đã cần phải “sao kê” thì cũng là lúc lòng tin ấy đang bị lung lay!
An An (báo TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khi lòng tin cần được ‘sao kê’!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI