»

Thứ sáu, 20/07/2018, 21:51:49 PM (GMT+7)

Hứng chịu 5 trận lũ liên tiếp, Bình Định kêu gọi cứu trợ khẩn cấp

(18:15:14 PM 17/12/2016)
(Tin Môi Trường) - Phải hứng chịu 5 đợt lũ liên tiếp trong vòng 1 tháng, người dân ở Bình Định không còn gì để ăn hoặc phải ăn mì tôm. Tỉnh đang kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp lương khô, nước uống, đồ ăn sẵn cứu dân.

[-]Hứng[-]chịu[-]5[-]trận[-]lũ[-]liên[-]tiếp,[-]Bình[-]Định[-]kêu[-]gọi[-]cứu[-]trợ[-]khẩn[-]cấp

Mưa lớn liên tiếp đổ xuống Bình Định trong vòng 1 tháng qua khiến nhiều địa bàn trong tỉnh bị chia cắt, cô lập. 
 
Chỉ trong vòng 1 tháng qua, Bình Định đã phải liên tiếp hứng chịu 5 cơn lũ đổ về. Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho toàn tỉnh. Người dân nơi đây đang gặp vô vàn khó khăn, kiệt quệ do không còn lương thực tích trữ.
 
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai sáng nay (17/12) tại Hà Nội, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, đợt lũ từ 12-16/12, toàn tỉnh có 11 huyện, thành phố thì tất cả đều bị ngập trong lũ.
 
Tỉnh đang hết sức khó khăn và đã huy động tổng lực để cứu trợ người dân. Trong đợt lũ vừa qua, nếu không có lực lượng công an, quân sự hỗ trợ thì thiệt hại về người với tỉnh sẽ là rất lớn.
 
Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Định có tới 31 người chết, trong đó 5 người vẫn chưa tìm được thi thể. Nhiều nhà dân vẫn ngập rất sâu trong nước, giao thông đình trệ, tài sản hư hỏng. 14 hồ có nước chảy qua đập có nguy cơ bị vỡ…
 
Trong buổi sáng nay, Bộ Quốc phòng đã cứu trợ khẩn cấp 5 tấn lương khô cho người dân Bình Định.
 
Để người dân không bị đói, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục đề xuất: “Trước mắt, Chính phủ và các Bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ về lương khô và nước uống cho người dân bởi, người dân không ăn được mì tôm nữa, cũng không có nước sôi mà nấu mì tôm.
 
[-]Hứng[-]chịu[-]5[-]trận[-]lũ[-]liên[-]tiếp,[-]Bình[-]Định[-]kêu[-]gọi[-]cứu[-]trợ[-]khẩn[-]cấp
 Những hộ dân ở vùng trũng thấp đang phải di chuyển lên vùng cao để tránh trú. 
 
Với 50.000 học sinh trong vùng lũ không còn sách vở đi học, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kịp thời hỗ trợ sách vở và miễn học phí kỳ II cho con em vùng lũ. Kiến nghị Bộ Y tế cấp 1.000 cơ số thuốc cho người dân để phòng chống dịch bệnh…”
 
Về giải pháp lâu dài để khắc phục cơ sở hạ tầng và ứng phó với thiên tai ở các địa phương miền Trung, ông Dũng kiến nghị Thủ tướng dành một gói ODA để tái thiết các tỉnh miền Trung.
 
Trong khi đó, theo ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay mưa lớn tại các tỉnh miền Trung đã giảm dần, phổ biến 40-80mm. Nhưng từ 18-20/12 mưa lớn có thể gia tăng trở lại từ Quảng Nam – Ninh Thuận với cường độ từ 100-150mm, thậm chí 200mm. Việc này sẽ khiến lũ rút chậm, gây ngập lụt kéo dài.
 
Đáng lo ngại khác, từ khoảng 23-24/12, theo nhận định xa, một vùng áp thấp phía Đông Phillipines nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới Trung và Nam Trung bộ của Việt Nam. Vùng áp thấp kết hợp với khối không khí lạnh đi xuống có khả năng sẽ xảy đợt mưa lũ tiếp từ 26/12.
 
“Lượng mưa dự tính từ 200-300mm sẽ gây đợt lũ mới, hy vọng không kéo dài và khắc nghiệt như đợt lũ hiện tại”, ông Cường chia sẻ.
Từ giữa tháng 10/2016 đến nay, mưa lũ đã làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương. Hơn 316.000 ngôi nhà bị ngập, hư hại; 42.804 ha lúa, 4.703 ha mạ và 39.261 ha hoa màu bị ngập hư hại... Tổng thiệt hại ước tính trên 8.573 tỷ đồng.
 
Riêng đợt mưa lũ từ ngày 12/12 đến ngày 16/12 đã làm 15 người chết, mất tích. Hơn 111.000 ngôi nhà bị ngập nước; hư hại và nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi…
 
Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ở Việt Nam làm 235 người chết và mất tích, ước tính về kinh phí trên 37.650 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD).
D.V
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hứng chịu 5 trận lũ liên tiếp, Bình Định kêu gọi cứu trợ khẩn cấp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Phú Yên: Di dời 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm đến nơi ở mới

Phú Yên: Di dời 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm đến nơi ở mới

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến việc bãi rác Thọ Vức gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân xã Hòa Kiến (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết chậm nhất đến cuối tháng 9 năm nay sẽ hoàn thành việc di dời toàn bộ 71 hộ đến nơi ở mới.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

(Tin Môi Trường) - Trung bình mỗi ngày có trên 270 tấn rác thải nhưng không được thu gom trong mấy ngày qua khiến rác tràn ngập khắp TP Quảng Ngãi, cuộc sống người dân đảo lộn.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI