»

Thứ sáu, 10/07/2020, 04:16:40 AM (GMT+7)

Đáng thương hay đáng giận?

(13:08:25 PM 27/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Thông tin người cán bộ thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của dân đang khiến dư luận bất bình.


[-]Đáng[-]thương[-]hay[-]đáng[-]giận?

Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ. Ảnh: M. Tuấn - Người lao động
  
Cụ thể, sau trận lụt lịch sử vừa qua, nhiều tổ chức từ thiện đã tiếp cận thôn Trung Thôn để cứu trợ đồng bào sau thiên tai. Những đoàn thiện nguyện đã cung cấp vật phẩm và tiền để đồng bào ổn định cuộc sống. Họ cũng chọn những gia cảnh khó khăn để hỗ trợ khẩn cấp.
Tuy nhiên, sau khi các đoàn cứu trợ về, cán bộ thôn đã tới những hộ gia đình vừa được giúp đỡ để... thu lại tiền cứu trợ. Điển hình, một gia đình khác được hỗ trợ 500 ngàn đồng bị thu lại 400 ngàn đồng.
 
Theo thông tin tới thời điểm hiện tại, mục đích thu tiền của cán bộ thôn là để chia đều tiền cứu trợ cho tất cả các hộ dân trong thôn cùng chịu trận trước con lũ dữ. Sau khi gặp phản ứng từ phía dư luận, thôn đã hoàn trả đầy đủ tiền cho các hộ dân bị thôn thu kèm những lời xin lỗi.
 
Và, với những thông tin như vậy, cho đến lúc này, có lẽ chúng ta nên sòng phẳng và khách quan để nói rằng: các cán bộ thôn chưa có dấu hiệu tư lợi cá nhân. Và các đồng tiền từ thiện cũng chưa có dấu hiệu "lạc" vào túi riêng của họ, như nhiều người lo ngại.
 
Nói cách khác, họ vẫn đang cố hết sức để cùng thôn khắc phục lũ theo cách họ cho là đúng. Và, chuyện "ăn trên lưng đồng bào" như những lời nhận xét gay gắt cũng chưa đủ chứng cớ đủ thuyết phục.
 
Trước áp lực của dư luận, cũng như những "nhạy cảm" về chuyện xử lý tiền cứu trợ từng xảy ra một số nơi trong quá khứ, có lẽ những cán bộ này cũng có phần đáng thương khi bị dư luận tấn công quá đà.
 
***
 
Tuy nhiên, dù tâm những người "vác tù và hàng tổng" ở thôn Trung Thôn có thể chưa vấy bẩn, song vẫn phải khẳng định: cách làm của họ đã sai. Sai hoàn toàn.
 
Bởi, việc tổ chức thu lại tiền cứu trợ trực tiếp là trái pháp luật. Việc tự ý coi mình có quyền "phân phối lại" nguồn viện trợ là lạm quyền. Việc cào bằng tiền viện trợ theo nhân khẩu là tư duy cứng nhắc.
 
Thậm chí, đã có thông tin rằng cán bộ thôn tại đây tạo áp lực và "đe" rằng các gia đình không đưa lại tiền sẽ không đưa vào danh sách các đợt cứu trợ khác. Nếu điều này là có thật, đây là sự vi phạm tới vấn đề đạo đức. Những người đứng đầu thôn, với chút quyền nhỏ, đã không còn liêm chính khi thực hiện kế hoạch có vẻ công bằng của mình.
 
Không một ý tưởng tốt đẹp nào của cán bộ được phép thực hiện từ áp đặt và xâm phạm quyền lợi chính đáng của  người dân!
 
***
 
Cán bộ thôn đã sai. Chừng mức sai cũng đã rõ. Nhưng, câu chuyện "cào bằng" tiền từ thiện lại gợi mở nhiều hơn về sức ép của từ thiện với địa phương. Người miền Trung nói chung và thôn Trung Thôn hẳn cũng quen với các đoàn từ thiện. Mảnh đất dữ gánh nhiều thiên tai đã là "hàn thử biểu" cho tấm lòng của đồng bào của cả nước từ bao đời.
 
Song, thời gian gần đây, việc người dân trực tiếp tới rốn lũ làm từ thiện nhiều hơn. Điều này đòi hỏi những người đứng đầu ở cơ sở cần có sự linh hoạt hơn trong việc tạo điều kiện cũng như hỗ trợ hiệu quả các nhóm thiện nguyện. Cách làm cũ, tư duy cũ đã không còn thích hợp với thực tế mới.
 
Thực tế mới ở đây theo lời cán bộ thôn Trung Thôn: tính đến ngày 24/10, đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến thôn trao quà hỗ trợ người dân.
 
Trước mắt, ít ra, họ cũng cần sự hỗ trợ từ phía những người đi làm từ thiện. Cụ thể, gần đây, đã có đề xuất cho rằng nên lập một ứng dụng trên điện thoại di động dành cho những người đi làm từ thiện ở những vùng thiên tai.
 
Theo đó, từng nhóm đơn lẻ đi làm từ thiện sẽ đánh dấu các địa điểm mình sẽ tới cùng việc ghi rõ lượng hàng hóa, tiền dự kiến hỗ trợ. Các nhóm khác nhìn vào bản đồ để thấy những vùng rốn lũ khác đang bị bỏ quên. Từ đó, các cán bộ địa phương cũng  có thể chủ động đón tiếp số đoàn sẽ tới chỗ mình để cùng góp ý, bàn bạc nhằm xử lý nguồn viện trợ hiệu quả, thỏa đáng.
 
Tất nhiên, đó chỉ là một trong nhiều đề xuất. Nhưng, mọi đề xuất đều đáng chú ý, khi nhìn tới câu chuyện lùng bùng rất khó xử của những cán bộ địa phương khi "lũ viện trợ" về.
Mỹ Mỹ (Thể thao & Văn hóa)
Từ khóa liên quan: Đáng thương, hay, đáng giận
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đáng thương hay đáng giận?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
 "Hãy làm du lịch có tâm"

"Hãy làm du lịch có tâm"

(Tin Môi Trường) - Hành động ngồi lên rạn san hô để quay clip du lịch của ca sĩ - travel blogger Quang Vinh đang bị chỉ trích dữ dội. Chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt (Marine Life Vietnam) khuyến cáo khi xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

VACNE 30 năm
 Cây thông cô đơn Đà Lạt có thực sự cô đơn?

Cây thông cô đơn Đà Lạt có thực sự cô đơn?

(Tin Môi Trường) - Bạn trẻ khi đến Đà Lạt thường không bao giờ bỏ qua địa điểm check-in cây thông cô đơn. Nhưng chắc hẳn, chưa bao giờ bạn nghe thấy cây thông cất tiếng nói...

Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI