»

Thứ hai, 16/07/2018, 04:22:53 AM (GMT+7)

Chung tay cùng Dự án “Ba kể con nghe”

(17:21:28 PM 02/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Dự án gây quỹ cộng đồng kêu gọi chung tay ủng hộ tặng sách miễn phí và hướng dẫn trẻ em Việt Nam học cách tôn trọng và bảo vệ mình khỏi xâm hại tình dục

Dự án được khởi xưởng bới ETS- một đơn vị nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm về Giáo Dục, Công Nghệ và Khoa Học thuộc công ty cổ phần sách Alpha kết hợp cùng với CSAGA – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên. 

 

Chung[-]tay[-]cùng[-]Dự[-]án[-]“Ba[-]kể[-]con[-]nghe”
Tên dự án: “Ba kể con nghe”
Thời gian diễn ra: từ 03/06/2017 - 08/07/2017
 
Dự án “Ba kể con nghe” ra đời với sứ mệnh kêu gọi cộng đồng cùng chung tay ủng hộ sách miễn phí và hướng dẫn trẻ em học được cách tôn trọng và bảo vệ cơ thể mình trước vấn nạn xâm hại tình dục. Dự án mong muốn đóng góp vào việc bảo vệ trẻ em không bị xâm hại tình dục- một vấn đề đang nóng và gây lo ngại tại Việt Nam. 
 
Các hoạt động khác của dự án bao gồm: vận động nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em của cộng đồng, hướng tới thay đổi chính sách pháp luật liên quan tới bảo vệ trẻ em. 
 
 Vì sao có dự án “Ba kể con nghe”
 
Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không thể thống kê được. 
 
Trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em (NSPCC), độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân. 
 
Xâm hại tình dục gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể xác và tinh thần đối với trẻ, kéo theo nhiều hệ lụy đối với trẻ em, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, việc bảo vệ và giáo dục trẻ em nâng cao nhận thức, phòng tránh xâm hại tình dục ở Việt Nam còn nhiều hạn chế vì thiếu vắng chiến lượcgiáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong gia đình và nhà trường, vì hoạt động của hệ thống các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ emcòn thiếu và yếu, và do chính sách pháp luật của Việt Nam còn tạo ra nhiều kẽ hở khiến cho việc xử lý các hành vi xâm hại tình dục chưa được nghiêm minh. 
 
Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), nhấn mạnh: “Một trong những việc quan trọng để phòng ngừa xâm hại tình dục với trẻ em là cần phải làm giáo dục sớm cho các em về ý thức bảo vệ cơ thể mình, giáo dục cho các em những kỹ năng cần thiết để nhận diện và ứng phó với các hành vi xâm hại tình dục. Việc giáo dục này cần có sự tham gia của phụ huynh, của thầy cô giáo, của truyền thông – báo chí, trong đó có vai trò quan trọng của mỗi người cha trong gia đình”.
 
Đề cao vai trò của giáo dục và trách nhiệm của gia đình trong việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, ETS và CSAGA kết hợp ra mắt dự án “Ba kể con nghe” với mục đính chính: vận động các cộng đồng, xã hội cùng chung vai, quyên góp để cuốn sách “Tôn trọng cơ thể mình” đến được với mọi trẻ em Việt Nam. Trong chương trình này, chúng tôi đặc biệt đề cao vai trò của người Cha trong công tác tuyên truyền, bảo vệ con mình khỏi vấn nạn xâm hại tình dục với thông điệp chính “Trách nhiệm của cha – Đẩy xa lạm dụng”. Logo của chương trình là chiếc chong chóng xanh với ý nghĩa: “Mọi trẻ em cần phải được lớn lên trong trẻo, ngây thơ, đáng yêu và đầy ước mơ. Mọi nguồn lực trong xã hội phải như ngọn gió mát lành, làm cho chong chóng quay tít, mang lại nụ cười cho trẻ thơ”.
 
Các hoạt động chính của dự án “Ba kể con nghe” bao gồm: cùng CSAGA gây quỹ theo năng lực, đăng kí tham gia cùng đoàn xe cõng sách tới từng điểm, đăng kí nhận sách về đọc cùng con, tham gia các khóa tập huấn đọc sách “Tôn trọng cơ thể mình” và hướng dẫn trẻ hiểu biết và bảo vệ cơ thể, và các hoạt động khác.
 
Các hoạt động chính của Dự Án “Ba kể con nghe”
 
1. Sự kiện họp báo:
 
Thời gian: 15:00 - 18:00 ngày 3/6/2017
 
Địa điểm:  Sân khấu chính Phố Sách Hà Nội
 
Chương trình: “Ba kể con nghe” - phát động gây quỹ tặng sách “Tôn Trọng Cơ Thể Mình” cho trẻ em để cùng giúp trẻ em bảo vệ cơ thể mình khỏi  xâm hại tình dục.
 
Các hoạt động: 

 
- Đàm thoại giới thiệu về cuốn sách 
 
- Tặng sách “Tôn trọng cơ thể mình" miễn phí cho trẻ, hướng dẫn Cha-Con đọc sách và chơi trò chơi nhận biết cơ thể và bảo vệ bản thân khỏi lạm dụng.
 
- Các hoạt động trò chơi giữa Cha-Con: Cha-Con cùng làm chong chóng gây quỹ, Cha-Con cùng làm đẹp (sơn móng tay, tết tóc, cắt tóc), Cha-Con cùng selfie in ảnh tại chỗ gây quỹ.
 
- Uber hân hạnh là nhà tài trợ di chuyển cho các khách hàng đăng kí tham gia sự kiện tại ra mắt chương trình “Ba kể con nghe” tại phố sách Hà Nội ( phố 19/12). Hãng dành tặng 100 mã code di chuyển cho 100 khách hàng tham gia đăng kí chương trình. Mỗi mã code sẽ được giảm giá 50.000 chiều đi và 50.000 chiều về cho bạn khi tới Phố Sách tham gia sự kiện và từ Phố Sách trở về. 
 
2. Sự kiện Ngày hội Gia đình: (dự kiến ngày 24/6/2017), gồm các trò chơi Cha-Con gây quỹ, tặng sách miễn phí, và hướng dẫn Cha-Con đọc sách và chơi trò chơi nhận biết cơ thể và bảo vệ bản thân khỏi lạm dụng.
 
3. Lễ Ra Quân: (dự kiến ngày 8/7/2017) Lễ Ra Quân cõng sách tới các điểm nhận sách vùng xa.
 
Chung tay gây quỹ cho dự án “Ba kể con nghe”
 
Để tham gia, các bạn hãy đăng ký theo những hình thức sau
 
Gửi đăng kí nhận sách “Tôn Trọng Cơ Thể Mình” miễn phí cho con bạn về bakeconnghe@ets.edu.vn 
 
Tham gia khoá tập huấn đọc sách để biết cách trò chuyện cùng con về phòng chống xâm hại tình dục
 
Đóng góp để những trẻ em khác cũng được nhận sách y như con bạn:
 
Tên TK: Trung tâm NC và UDKH về Giới - GĐ - PN và VTN
 
Số TK: 03301010031121Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritimebank) CN Cầu Giấy
 
Đăng kí cõng sách cho các trẻ em vùng xa.
Cuốn sách “Tôn trọng cơ thể mình” nằm trong bộ sách “Tưởng là chuyện nhỏ” phù hợp cho trẻ từ 3-9 tuổi. Bộ sách bao gồm những cuốn sách kỹ năng sống cơ bản cho trẻ nhỏ, giúp trẻ hiểu và giải quyết được nhiều vấn đề về tâm lý, chăm sóc sức khỏe cũng như bảo vệ bản thân. Cách thức thể hiện của sách rất đơn giản, mộc mạc, gần gũi, dễ hiểu với nội dung cụ thể, sâu sắc. Đây chính là bộ sách kỹ năng cần thiết cho cả trẻ em và phụ huynh. 

Bộ sách thuộc thương hiệu sách Dolto, của Bác sĩ nhi khoa kiêm nhà tâm lý nổi tiếng Pháp Catherine Dolto,  được viết dựa trên kinh nghiệm chăm sóc tâm lý trẻ em của chính bác sĩ Dolto. Cuốn sách “Tôn trọng cơ thể mình” đề cập tới những vấn đề như: hướng dẫn cho chính trẻ em biết thế nào là ấu dâm, cách thức phản ứng với những người có ý đồ xâm hại mình, hướng dẫn trẻ em đề phòng trước những tình huống dễ bị xâm hại. 
HỒNG HẠNH
Từ khóa liên quan: Chung tay, cùng, Dự án , Ba kể con nghe
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chung tay cùng Dự án “Ba kể con nghe”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bình Định: Cưỡng chế nhà “quan” thôn xây trên đất lấn chiếm

Bình Định: Cưỡng chế nhà “quan” thôn xây trên đất lấn chiếm

(Tin Môi Trường) - Do xây trái phép trên thửa đất của Nhà nước quản lý, nhà của Phó Bí thư chi bộ thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ.

Banner QC
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
 Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

(Tin Môi Trường) - Trung bình mỗi ngày có trên 270 tấn rác thải nhưng không được thu gom trong mấy ngày qua khiến rác tràn ngập khắp TP Quảng Ngãi, cuộc sống người dân đảo lộn.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI