»

Thứ năm, 15/11/2018, 22:01:30 PM (GMT+7)

VACNE có nhiều đóng góp quan trọng trong việc Thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(09:18:16 AM 12/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Cao Bằng, ngày 14/5/2018 tới đây, UBND tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Việc thành lập VQG Phia Oắc - Phia Đén có sự đóng góp quan trọng của VACNE

Ngay từ đầu năm 2012, đông đảo các nhà khoa học Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tiến hành khảo sát tổng thể rừng đặc dụng Phia Oắc - Phia Đén nhằm bổ sung và củng cố thêm dẫn liệu khoa học cho khu rừng còn giữ được nhiều nét nguyên sinh, đặc biệt có một số HST đặc trưng cho vùng núi cao như HST rừng lùn, rừng rêu nhằm xây dựng cơ sở khoa học để nâng cấp khu vực này trở thành vườn quốc gia

 
VACNE[-]có[-]nhiều[-]đóng[-]góp[-]quan[-]trọng[-]trong[-]việc[-]Thành[-]lập[-]Vườn[-]quốc[-]gia[-]Phia[-]Oắc[-]-[-]Phia[-]Đén
 Quang cảnh Hội thảo khoa học “Phia Oắc - Phia Đén - Báu vật thiên nhiên Quốc gia”.
 
Ngày 2/10/2012, tại Cao Bằng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo khoa học “Phia Oắc - Phia Đén - Báu vật thiên nhiên Quốc gia”.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu bật những đặc điểm đa dạng về địa hình, địa mạo, khí hậu đặc trưng đã tạo nên các hệ sinh thái (HST) đặc thù của vùng núi cao Phia Oắc, cũng là nền tảng cấu thành tính đa dạng sinh học (ĐDSH) của vùng. Đây là một dãy núi có địa hình phức tạp, núi đất xen với hệ thống núi đá, độ dốc lớn, nhiều nơi dốc thẳng đứng, địa hình chủ yếu là núi cao, thung lũng nhỏ hẹp. Rừng phân bổ ở độ cao từ 700m trở lên. Trong đó, đỉnh Phia Oắc cao 1.931m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao thứ hai ở Cao Bằng. Phia Oắc - Phia Đén vẫn còn giữ được tính nguyên thủy, tiềm ẩn nhiều điều kỳ thú về giá trị khoa học và nhân văn của Cao Bằng nói riêng và khu vực Đông Bắc Bắc bộ nói chung. Các nhà khoa học cũng đã đề cập đến thực trạng khai thác tài nguyên thiếu cơ sở khoa học trên rừng Phia Oắc. Các nhà khoa học cho rằng, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp bảo tồn rừng Phia Oắc góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường ngày nay và thế hệ mai sau.
 
Trên cơ sở đó, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã triển khai và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ "Xây dựng cơ sở KHKT luận chứng nâng hạng KBT Phia Oắc – Phia Đén". Đây là cơ sở để tỉnh Cao Bằng và Bộ NN&PTNN trình Chính phủ đưa vào quy hoạch các Vườn quốc gia vào cuối năm 2015.
 
Mặc dù VACNE không thắng thầu đề án Quy hoạch xây dựng Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén, nhưng tại quyết định số 57/QĐ-TTg, ngày 11/01/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
BTV - Vp VACNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: VACNE có nhiều đóng góp quan trọng trong việc Thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

Côn trùng ngoại lai gây thiệt hại nặng cho ngành nông-lâm nghiệp Nam Phi

(Tin Môi Trường) - Thiệt hại do côn trùng ngoại lai gây ra khiến ngành nông - lâm nghiệp Nam Phi mỗi năm tổn thất khoảng 500 triệu USD. Trung bình quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này hàng năm phát hiện 7 loại côn trùng mới không mang nguồn gốc bản địa.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI