»

Thứ năm, 21/03/2019, 00:54:09 AM (GMT+7)

Thêm 3 cây cổ thụ ở Côn Đảo được công nhận là cây di sản

(17:22:27 PM 31/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 29/3, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo đã diễn ra lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 3 cây cổ thụ, gồm: 2 cây Nhội và 1 cây Cóc đỏ.

Thêm[-]3[-]cây[-]cổ[-]thụ[-]ở[-]Côn[-]Đảo[-]được[-]công[-]nhận[-]là[-]cây[-]di[-]sản

Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam  tại Côn Đảo
 
Theo đó, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận 3 cây cổ thụ trong rừng tự nhiên – thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo là Cây Di sản. Bao gồm: 2 Cây Nhội và 1 cây Cóc đỏ. Trong đó, 2 cây Nhội là cây thuộc họ dầu; một cây 399 tuổi, phân bố tại khu vực rừng Ông Đụng. Cách Trung tâm Côn Đảo 3 km. Đường  kính gốc 3,66 mét; Chiều cao khoảng 35mét. Một cây Nhội 382 tuổi, phân bố tại khu vực núi Nhà Bàn. Cách Trung tâm Côn Đảo 4 km. Đường kính gốc 3,5 mét; Chiều cao 35mét. Cây Cóc đỏ thuộc họ Bàng, 278 tuổi; Phân bố tại khu vực Đầm Quốc – Hòn Bà. Cây có đường  kính gốc 0,85 mét; Chiều cao 20 mét.
 
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã tiến hành điều tra và xác định được 3 cây cổ thụ trong rừng tự nhiên đáp ứng được các Tiêu chí Cây Di sản Việt Nam. Ban quản lý Vườn đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt và công nhận 3 cây này là Cây Di sản. 
 
Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết: Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khởi xướng từ năm 2010, được tổ chức thực hiện trong những năm vừa qua đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Hoạt động này góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo sinh kế cho cộng đồng và khơi dậy truyền thống tốt đẹp của người Việt. Sự kiện này đã trở thành phong trào của cộng đồng, lan tỏa khắp mọi vùng, miền trong cả nước, được dự luận xã hội đánh giá cao. 
 
Theo các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: hệ thực vật ở Côn Đảo tương đối phong phú và đa dạng (có hơn 880 loài thực vật bậc cao, trong đó có hơn 370 loài thân gỗ, 30 loài phong lan, 103 loài dây leo, 202 loài thảo mộc,v.v); Đặc biệt, có 11 loài được các nhà khoa học lấy tên Côn Sơn đặt tên loài.
 
Được biết, ngay sau khi được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xét duyệt và công nhận 3 cổ thụ trong rừng tự nhiên là Cây Di sản Việt Nam, Ban quản lý Vườn quốc gia CĐ đã đặt bia và thông tin giới thiệu về cây di sản; Phát tuyến, mở đường tham quan đến cây di sản phục vụ du lịch và nghiên cứu khoa học; Quảng bá, giới thiệu 3 cây di sản đến công chúng để thu hút khách đến tham quan, nghiên cứu khoa học; chú ý đối với khách du lịch người nước ngoài. Đồng thời, Ban quản lý Vườn quốc gia CĐ cũng tiếp tục khảo sát, điều tra và lập hồ sơ đề nghị công nhận cây di sản đối với các cây nằm trong Vườn quốc gia CĐ đạt tiêu chí.
 
Có thể nói, cùng với 79 cây cổ thụ (bao gồm: Bàng, Điệp Bèo, Thị Rừng,…) được trồng trên các tuyến đường: Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Văn Việt, Nguyễn Huệ; di tích Nhà Chúa Đảo, trại Phú Hải, trại Phú Sơn và Miếu bà Phi Yến của huyện Côn Đảo đã được Hội và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận Cây Di sản Việt Nam vào năm 2012; Việc được công nhận thêm 3 cây tự nhiên trong Vườn Quốc gia Côn Đảo là Cây Di sản Việt Nam sẽ tạo thêm sức hút cho Vườn quốc gia Côn Đảo nói riêng và Du lịch Côn Đảo nói chung; Đồng thời, nâng cao trách nhiệm cho cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng các nguồn gen, bảo vệ cảnh quan môi trường và góp phần phát triển kinh tế của huyện đảo. 
 
Lễ đón nhận bằng Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam diễn ra đúng vào dịp Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo Kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển (31/3/1993 – 31/3/2018) đã tạo ý nghĩa đặc biệt to lớn và góp phần động viên, cổ vũ cán bộ của Vườn tiếp tục nỗ lực giữ gìn bảo tồn tài nguyên rừng, biển, đa dạng sinh học; Quảng bá sự đa dạng của hệ thực vật VQG CĐ đến công chúng, nhà khoa học trong và ngoài nước; tạo điểm nhấn du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học và thực hiện thành công nhiều chương trình công tác; hoàn thành tốt các chức năng nhiệm vụ được giao.
 
Thái Thuỷ - Đài PTTH Côn Đảo
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm 3 cây cổ thụ ở Côn Đảo được công nhận là cây di sản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019

(Tin Môi Trường) - Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 với chủ đề: “Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết” (The Sun, the Earth and the Weather) sẽ được diễn ra vào ngày 23 tháng 3 năm 2019 tại Trạm Khí tượng Phù Liễn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ấn Độ chi hơn 12 tỉ USD để giảm ô nhiễm

Ấn Độ chi hơn 12 tỉ USD để giảm ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Chính phủ Ấn Độ đã đề xuất các sáng kiến với tổng trị giá 12,4 tỷ USD nhằm khuyến khích các nhà máy điện lắp đặt thiết bị giảm ô nhiễm và phát triển hạ tầng cho xe điện.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI