»

Thứ năm, 18/10/2018, 20:42:24 PM (GMT+7)

Hội nghị công tác quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ

(09:57:05 AM 01/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Trong 2 ngày và 2/12/2017, tại Thừa Thiên-Huế, Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT, chủ trì Hội nghị Công tác quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ toàn quốc.

/public/media/media/picture/Ong[-]Cao[-]Chi[-]Cong,[-]Pho[-]to[-]ng[-]cục[-]trưởng,[-]Cổng[-]cục[-]Lâm[-]nghiệp[-]Việt[-]Nam[-]phát[-]biểu[-]khai[-]mạc[-]hội[-]nghị(2).jpg

Ông Cao Chí Công, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 

Đây là sự kiện được Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức hàng năm nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học rừng tại các khu rừng đặc dụng, phòng hộ; bàn về các chính sách quản lý nhà nước và những nội dung cơ bản trong Luật Lâm nghiệp cần triển khai thực hiện trong những năm tiếp theo nhằm quản lý tốt hơn hệ thống rừng đặc dụng, phòng hộ Việt Nam. Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) hỗ trợ  một phần tài chính cho việc tổ chức hội nghị này.

 

Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan, tổ chức đến từ các Bộ Ngành Trung ương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; các đơn vị Thuộc TCLN, các Ban quản lý khu rừng đặc dụng, phòng hộ cả nước; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, và các cơ quan truyền thông.
 
Ngành lâm nghiệp Việt Nam nói chung và công tác bảo vệ rừng, nguồn tài nguyên thiên nhiên nói riêng đang đứng trước bối cảnh có nhiều biến chuyển về thể chế, chính sách với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cả hệ thống chính trị, xã hội. Ngày 15/11/2017, tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật Lâm nghiệp - đây là dấu mốc quan trọng, thể hiện sự nỗ lực của Ngành Lâm nghiệp được ghi nhận coi Lâm nghiệp là ngành Kinh tế kỹ thuật liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm Lâm nghiệp từ Quản lý bảo vệ phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản. Năm 2017, là năm đầu thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển LN bền vững giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16/6/2017, trong đó mục tiêu đến năm 2020 giá trị SXLN đạt từ 5,5 đến 6,0%/năm; tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42%, diện tích rừng các loại đạt 14,4tr ha. Ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn và Kế hoạch Hành động khẩn cấp bảo tồn linh trưởng tại Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030, vv. 
 
Hội[-]nghị[-]công[-]tác[-]quản[-]lý[-]rừng[-]đặc[-]dụng[-]và[-]phòng[-]hộ[-][-]
Qyang cảnh Hội nghị công tác quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ  
 
Do vậy, Hội nghị Công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ năm 2017 sẽ tập trung vào các chủ đề trọng tâm, gồm (i) triển khai những nội dung cơ bản trong Luật Lâm nghiệp liên quan đến công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; (ii) triển khai những chủ trương chính sách mới của Thủ tướng Chính phủ có tác động trực tiếp đến công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ, và (iii) một số các vấn đề về hoạt động du lịch sinh thái, cơ chế tự chủ tài chính trong rừng đặc dụng, phòng hộ với sự tham gia của người dân địa phương; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về giám sát đa dạng sinh học rừng, hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu để hỗ trợ việc ban hành các chính sách trong tương lai; và thiết lập mối liên hệ giữa hệ thống rừng đặc dụng, phòng hộ Việt nam, nhằm nâng cao chất lượng trong quản lý và thực hiện các hoạt động có hiệu quả. 
 
Hội nghị là cơ hội để các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ trao đổi, góp ý đối với những chính sách mới để ban hành, đồng thời đề ra những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn quản lý, đưa ra những giải pháp về cơ chế, chính sách nhằm quản lý bền vững hệ thống rừng đặc dụng. Ngoài ra, Hội nghị lần này cũng là lần đầu tiên tổ chức với sự tham gia của các Ban quản lý khu rừng phòng hộ kể từ khi cơ cấu lại chức năng nhiệm vụ và quyền hạn mới của Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ.
 
Ngày làm việc thứ hai Hội nghị sẽ đi thực tế tại Vườn Quốc gia Bạch Mã để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn các hệ sinh thái rừng giữa các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và khu rừng phòng hộ.
PHƯƠNG KHANH - Nguồn ảnh: TỔNG CỤC LÂM NGHIỆP
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hội nghị công tác quản lý rừng đặc dụng và phòng hộ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

(Tin Môi Trường) - Siêu bão Michael đổ bộ vào vùng duyên hải Florida (Mỹ) được ví như "mẹ của các loại bom" đã gần như xóa sổ một thị trấn ven biển ở đây. 16 người đã thiệt mạng vì cơn bão này.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI