»

Chủ nhật, 21/01/2018, 17:24:58 PM (GMT+7)

Cây Nhãn cổ thụ, cổ kính bậc nhất Việt Nam được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(11:03:12 AM 27/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Cây nhãn cổ thụ hơn 600 năm, gốc xù sì hai người ôm mới xuể (chu vi thân 3,2 m) đứng sau ngôi đền Gấm làng Cẩm Khê, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vưa được cộng đồng và chính quyền địa phương long trọng tổ chức gắn bia Cây Di sản Việt Nam ngày 26/11/2017.

Cây[-]Nhãn[-]cổ[-]thụ,[-]cổ[-]kính[-]bậc[-]nhất[-]Việt[-]Nam[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Cây Nhãn cổ thụ, cổ kính bậc nhất Việt Nam được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

 

Đây là cây Nhãn cổ thụ cổ kính bậc nhất Việt Nam, kể từ trước đến nay được công nhận Cây Di sản. Hơn nữa, cây Nhãn này đã trường tồn cùng ngôi Đền thờ Thái Phó Ngô Lý Tín – một danh tướng thời Lý Cao Tông, quê đất nhãn Khoái Châu (Hưng Yên) đã  có nhiều công lao chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ biển nước ta.
 
Vì thế, Lễ đón bằng công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam cho “Thần Nhãn” đã được các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức rất trọng thể, với  đông  đảo các vị lãnh đạo và chức sắc tôn giáo đến dự, chia vui và tặng hoa chúc mừng.
 
Dự buổi lễ trọng thể này, có các vị lãnh đạo và đại diên Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội BVMT thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa-Thể thao, Sở KHCN, Hội Khoa học Lịch sử Tp. Hải Phòng, cùng đông đảo các nhà hoạt động Văn hóa môi trường, cán bộ lãnh đạo địa phương và hàng  trăm cư dân trong vùng.
 
Sau khi trao Bằng công nhận và sách “Cây Di sản Việt Nam - tập 2” cho các vị lãnh đạo địa phương, ông Vũ Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã phát biểu và cho biết: Đây là một trong những cây Nhãn cổ thụ, cổ kính nhất từ trước tới nay được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam; đồng thời bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng trong cả nước về sự kiện bảo tồn Cây Di sản, trong đó có cán bộ, nhân dân Hải Phòng và đặc biệt là các thế hệ bà con làng Cẩm Khê, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, sự ủng hộ khích lệ của các cơ quan truyền thông.
 
Trong diễn văn khai mạc của ông Đoàn Văn Khoa ,Chủ tịch HĐND xã và bài Giới thiệu lịch sử ngôi Đền cùng cây Nhãn của ông Ngô Đăng Lợi, nguyên Chủ tịch Hội KH Lịch sử Tp. Hải Phòng và ông Trần Ánh Tuyết, Trưởng Ban quản lý di tích, đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho “Thần Nhãn” là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, mà nó còn là hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương, làm tăng thêm giá trị lịch sử, tạo sức hút du lịch...
 
Tại buổi lễ trọng thể này, ông Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã đều trân trọng cảm ơn Hội BVTN&MTVN, Hội BVMT thành phố và các cơ quan chức năng; đồng thời bày tỏ sự tự hào về cây Di sản của quê hương, với quyết tâm vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn Cây Di sản và tập đoàn cây Nhãn trong khuôn viên Đền Gắm.
Văn phòng VACNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây Nhãn cổ thụ, cổ kính bậc nhất Việt Nam được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM: Thực hiện mục tiêu người dân ai cũng có Tết

TP HCM: Thực hiện mục tiêu người dân ai cũng có Tết

(Tin Môi Trường) - Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Công tác chăm lo Tết cho người lao động đang được các cơ quan, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện.

VACNE
 WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm

WHO cảnh báo nhiệt độ cao bất thường sẽ cướp đi 250.000 sinh mạng mỗi năm

(Tin Môi Trường) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo trong giai đoạn 2030 – 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng mỗi năm do thiếu dinh dưỡng, các tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiệt độ tăng cao.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI