»

Thứ năm, 08/12/2022, 06:54:25 AM (GMT+7)

Vượt lên số phận

(14:23:01 PM 18/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Số phận bất hạnh có thể đè bẹp ta, khiến suốt đời ta trở thành kẻ vô dụng. Thế nhưng, số phận bất hạnh cũng có thể là cơ hội tuyệt vời cho ta, để ta càng thêm cố gắng sống vì những mục đích cao cả hơn bình thường gấp nhiều lần. Những công việc ấy sẽ nâng cao cuộc đời chúng ta lên!

Vượt[-]lên[-]số[-]phận

Ảnh minh hoạ: IE

 

P có nước da trắng, đôi lông mi dài cong vút, đôi má hồng trông thật dễ thương. Lẽ ra, cô bé hoàn toàn đủ điều kiện để được coi như một đứa bé bình thường, nếu như em không có dị tật ở chân. Thế nhưng, khi vừa nhìn thấy em, những người lớn bên hàng xóm vội vã quay mặt đi, tỏ vẻ ghê sợ và họ vẫn thường doạ nạt, không cho phép con cái của họ kết bạn với em. Cha mẹ của P chẳng bao giờ muốn nói về nỗi đau thiệt thòi ấy của con gái. Họ vẫn đè nén nỗi buồn, lặng lẽ nuôi em lớn lên, cố gắng dành thật nhiều tình yêu thương cho em, và luôn tìm cách tránh không nói đến những sự khác biệt của em so với những đứa trẻ bình thường khác. Hơn ai hết, họ luôn hiểu rằng, tốt nhất là tránh cho con gái bé bỏng của mình những nỗi tự ti, mặc cảm không đáng có.

 
P được cha mẹ gửi học trong trường khuyết tật, nơi có những thầy cô hết lòng tận tụy vì những trẻ em thiếu may mắn và những bạn bè cùng lứa tuổi có chung cảnh ngộ với em. Năm 13 tuổi, P may mắn trải qua một cuộc phẫu thuật thành công. Và thế là, cha mẹ của P chẳng bao giờ phải nói với em về những khác biệt của em so với những đứa trẻ khác nữa, vì giờ đây, P hoàn toàn lớn lên với đôi chân bình thường.
 
P lại được chuyển sang trường phổ thông để học cùng với những em học sinh bình thường khác. Lúc này, em mới hiểu được rằng, có một thế giới trẻ em hoàn toàn khác so với thế giới trẻ em mà lâu nay em vẫn sống. Em nghĩ về các bạn cũ của mình và thấy thương các bạn quá! Em chợt nảy ra ý tưởng, mình cần phải làm một điều gì đó để giúp những bạn chẳng may rơi vào những hoàn cảnh ấy…
 
Hiện nay, P đã tốt nghiệp đại học và trở thành phóng viên đài truyền hình. Cô luôn quan tâm đến những chương trình giúp đỡ những trẻ em bị khuyết tật. Truyền hình là một phương tiện rất hữu ích để kêu gọi những tấm lòng tốt của xã hội ngày càng biết quan tâm và có cái nhìn nhân ái hơn với những trẻ em khuyết tật. Hạnh phúc của P là qua công việc, cô có dịp được góp sức mình giúp đỡ rất nhiều trẻ em còn kém may mắn hơn mình. “Cố gắng thắp sáng một ngọn nến thì tốt hơn là cứ ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối” – Cô tâm sự. “Chính vì vậy, tôi có thể dành phần lớn tâm trí của mình cho công việc này!”.
 
Thông qua những chương trình truyền hình của P, xã hội cũng ngày càng biết quan tâm hơn đến trẻ em khuyết tật.  Hàng ngàn trẻ em khuyết tật đã đón nhận được những tấm lòng quan tâm từ khắp nơi…
 
Mỗi khi P đi ra ngoài đường, hầu như mọi người đều nhận ra cô phóng viên duyên dáng trong chương trình liên quan đến trẻ khuyết tật vẫn phát sóng hàng tuần trên đài truyền hình. Họ vẫy tay chào cô, mỉm cười và nói với cô rằng, cô đã làm được những công việc rất có ý nghĩa. Nhưng họ hoàn toàn không hề biết rằng, chính cô trước đây cũng là một đứa trẻ bị khuyết tật.
 
Số phận bất hạnh có thể đè bẹp ta, khiến suốt đời ta trở thành kẻ vô dụng. Thế nhưng, số phận bất hạnh cũng có thể là cơ hội tuyệt vời cho ta, để ta càng thêm cố gắng sống vì những mục đích cao cả hơn bình thường gấp nhiều lần. Những công việc ấy sẽ nâng cao cuộc đời chúng ta lên!
LẠI THẾ LUYỆN (Theo Reader’s Digest)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vượt lên số phận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI