»

Thứ bảy, 04/07/2020, 20:57:45 PM (GMT+7)

"Rốn lũ" Bình Định sau bão

(13:10:01 PM 02/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau bão số 5, người dân huyện Tuy Phước (Bình Định) rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" vì nhà sập, tốc mái.

 "Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão

 

Huyện Tuy Phước (Bình Định) là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại sau bão Matmo. Theo thống kê, bão đã làm 99 căn nhà tại đây bị sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng. Đây được xem là vùng "rốn lũ" của miền Trung.
 
Căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Phước Thuận) chỉ còn là đống đổ nát sau khi bão quét qua.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
"Thấy căn nhà yếu quá nên trước khi bão đến, con trai tôi đã đưa hai vợ chồng sang nhà trú tạm. Sáng hôm sau, tôi về không còn nhận ra nhà của mình nữa. Nó cứ như bị máy bay ném bom", bà Mỹ rớm nước mắt, kể.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
Cách đó khoảng một km là căn nhà của anh Trần Thanh Tuấn (thôn Lộc Hạ) chung cảnh ngộ. Bão đi qua, căn nhà còn vỏn vẹn góc phòng sau nhà bếp, nơi anh Tuấn và gia đình sinh hoạt tạm bợ.
 
"Hôm bão vô, dù trú ở nhà hàng xóm, cả nhà tôi không ai dám ngủ vì gió rất lớn và nước lũ dâng cao", anh Tuấn nói, vừa tranh thủ phơi chiếu khi trời hửng nắng.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
"Trước bão, tôi đã mua dây về chằng chống, rồi dọn đồ đạc ra ngoài, che chắn cẩn thận nhưng không ngờ bão mạnh quá làm nhà đổ sập", anh Tuấn cho biết thêm.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Bé Trần Thanh Nam (18 tháng tuổi), con trai anh Tuấn nằm ngủ trưa trong góc phòng còn sót lại sau bão.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Ông Phạm Thanh Thái (65 tuổi, xã Phước Thuận) thu dọn căn nhà đổ nát. "Nhà sập có thể xây lại. Quan trọng nhất là tính mạng được an toàn", ông Thái nói.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Bà Phạm Thị Liên (49 tuổi, xã Phước Thuận) kéo chiếc nệm ra phơi nắng sau khi căn nhà bị tốc mái vào chiều 1/11. "Hai ngày nay, gia đình tôi phải sống cảnh 'màn trời chiếu đất', ăn cơm tiệm vì cúp điện từ tối 30/10 đến hôm nay vẫn chưa có", bà Liên nói.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Một chú chó bơ vơ giữa đống gạch đá đổ nát.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Chiếc gối nằm chỏng chơ trên cột bêtông sau bão. 
 
Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, bão Matmo đã làm sập 144 ngôi nhà dân; 1.120 ngôi nhà khác bị hư hỏng và hơn 1.900 ngôi nhà ngập nước; làm hư hỏng 2,8 km đường giao thông; hơn 6 km kè bờ biển, bờ sông bị sạt lở... Ngoài ra, bão còn làm cho 15 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Hệ thống điện của tỉnh cũng bị thiệt hại nặng khi 34 cột cao thế; 78 cột hạ thế gãy đổ; 10 km đường dây điện và 20 km cáp quang bị đứt. Tổng thiệt hại ước tính 350 tỷ đồng.
Hữu Khoa
Từ khóa liên quan: Rốn lũ, Bình Định, sau bão
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Rốn lũ" Bình Định sau bão

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

Nhiếp ảnh gia mê cứu hộ khỉ Sơn Trà

(Tin Môi Trường) - Từ những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp động vật nhưng lỡ “quấn quít” với đàn khỉ ở Sơn Trà từ năm này qua tháng nọ nên thấy những con vật bị thương, bị tai nạn đến cụt chân, cụt tay đầy đau đớn, chị Nguyễn Bình An và anh Nguyễn Công Hưng đã lập nhóm tình nguyện cứu hộ khỉ.

Tin Môi Trường
 "Hãy làm du lịch có tâm"

"Hãy làm du lịch có tâm"

(Tin Môi Trường) - Hành động ngồi lên rạn san hô để quay clip du lịch của ca sĩ - travel blogger Quang Vinh đang bị chỉ trích dữ dội. Chuyên gia về sinh học biển đến từ Tổ chức Sinh vật biển Việt (Marine Life Vietnam) khuyến cáo khi xây dựng các chương trình thực tế cần phải có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI