»

Thứ năm, 21/11/2019, 17:18:19 PM (GMT+7)

"Rốn lũ" Bình Định sau bão

(13:10:01 PM 02/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau bão số 5, người dân huyện Tuy Phước (Bình Định) rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" vì nhà sập, tốc mái.

 "Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão

 

Huyện Tuy Phước (Bình Định) là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại sau bão Matmo. Theo thống kê, bão đã làm 99 căn nhà tại đây bị sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng. Đây được xem là vùng "rốn lũ" của miền Trung.
 
Căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Phước Thuận) chỉ còn là đống đổ nát sau khi bão quét qua.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
"Thấy căn nhà yếu quá nên trước khi bão đến, con trai tôi đã đưa hai vợ chồng sang nhà trú tạm. Sáng hôm sau, tôi về không còn nhận ra nhà của mình nữa. Nó cứ như bị máy bay ném bom", bà Mỹ rớm nước mắt, kể.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
Cách đó khoảng một km là căn nhà của anh Trần Thanh Tuấn (thôn Lộc Hạ) chung cảnh ngộ. Bão đi qua, căn nhà còn vỏn vẹn góc phòng sau nhà bếp, nơi anh Tuấn và gia đình sinh hoạt tạm bợ.
 
"Hôm bão vô, dù trú ở nhà hàng xóm, cả nhà tôi không ai dám ngủ vì gió rất lớn và nước lũ dâng cao", anh Tuấn nói, vừa tranh thủ phơi chiếu khi trời hửng nắng.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
 
"Trước bão, tôi đã mua dây về chằng chống, rồi dọn đồ đạc ra ngoài, che chắn cẩn thận nhưng không ngờ bão mạnh quá làm nhà đổ sập", anh Tuấn cho biết thêm.
 
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Bé Trần Thanh Nam (18 tháng tuổi), con trai anh Tuấn nằm ngủ trưa trong góc phòng còn sót lại sau bão.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Ông Phạm Thanh Thái (65 tuổi, xã Phước Thuận) thu dọn căn nhà đổ nát. "Nhà sập có thể xây lại. Quan trọng nhất là tính mạng được an toàn", ông Thái nói.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Bà Phạm Thị Liên (49 tuổi, xã Phước Thuận) kéo chiếc nệm ra phơi nắng sau khi căn nhà bị tốc mái vào chiều 1/11. "Hai ngày nay, gia đình tôi phải sống cảnh 'màn trời chiếu đất', ăn cơm tiệm vì cúp điện từ tối 30/10 đến hôm nay vẫn chưa có", bà Liên nói.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Một chú chó bơ vơ giữa đống gạch đá đổ nát.
"Rốn[-]lũ"[-]Bình[-]Định[-]sau[-]bão
Chiếc gối nằm chỏng chơ trên cột bêtông sau bão. 
 
Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, bão Matmo đã làm sập 144 ngôi nhà dân; 1.120 ngôi nhà khác bị hư hỏng và hơn 1.900 ngôi nhà ngập nước; làm hư hỏng 2,8 km đường giao thông; hơn 6 km kè bờ biển, bờ sông bị sạt lở... Ngoài ra, bão còn làm cho 15 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Hệ thống điện của tỉnh cũng bị thiệt hại nặng khi 34 cột cao thế; 78 cột hạ thế gãy đổ; 10 km đường dây điện và 20 km cáp quang bị đứt. Tổng thiệt hại ước tính 350 tỷ đồng.
Hữu Khoa
Từ khóa liên quan: Rốn lũ, Bình Định, sau bão
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Rốn lũ" Bình Định sau bão

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Còn đâu những lũy tre làng

Còn đâu những lũy tre làng

(Tin Môi Trường) - Lâu rồi tôi mới trở lại quê mẹ, cuộc sống nơi đất khách quay cuồng cứ đẩy tôi xa quê dần. Chiều nay về đi giữa đường làng, bỗng nghe lòng mình một chút gì hụt hẫng. Đâu rồi con đường trải cát mịn quanh co tôi đếm bước ngày xưa. Đâu rồi những mái ngói rêu phong chiều về khói bếp mờ tỏa. Đâu rồi những lũy tre xanh rì ngày nhỏ rợp bóng tuổi thơ tôi…

Tin Môi Trường
 Hơn 97.000 bức thư kêu gọi “Hãy cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn”

Hơn 97.000 bức thư kêu gọi “Hãy cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn”

(Tin Môi Trường) - Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD). Điều này đã được minh chứng bằng 97.184 bức thư đến từ 910 trường THCS và THPT trên cả nước, tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An

Hàng trăm người xắn tay áo làm sạch đảo Thạnh An Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Vừa nhặt rác vừa nói với nhau, "cái bọc này phải mất 50 năm để phân hủy, chiếc ống hút kia cũng 50 năm mới phân hủy", học sinh đảo Thạnh An (H. Cần Giờ, TP.HCM) cứ thế nhặt được hàng chục bao rác.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI