»

Thứ bảy, 04/02/2023, 20:02:04 PM (GMT+7)

Ông lão nhặt thức ăn từ thùng rác lay động dân mạng Tin mới nhất

(09:13:17 AM 16/04/2016)
(Tin Môi Trường) - 'Suốt một thời gian dài cụ lang thang và nhặt thức ăn từ thùng rác ở quận Thanh Xuân. Cụ không nhận sự giúp đỡ của bất cứ ai, kể cả tôi', tác giả bức ảnh chia sẻ về nhân vật của mình.

Ông[-]lão[-]nhặt[-]thức[-]ăn[-]từ[-]thùng[-]rác[-]lay[-]động[-]dân[-]mạng
Bức ảnh lay động lòng người được chụp cách đây 6 năm bất ngờ gây xôn xao trên mạng xã hội - Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng

 

Ngày 15.4, trên diễn đàn nhiếp ảnh đường phố, thành viên có nickname Gnut Ons đã đăng tải tác phẩm đặc biệt, mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông gầy gò, tóc điểm bạc, mặc quần áo cáu bẩn, đang ăn ngấu nghiến một thứ gì đó nhặt từ thùng rác.


Liên hệ với chủ nhân bài đăng, anh cho biết mình tên thật là Nguyễn Sơn Tùng, sinh năm 1990, đang sống tại Hà Nội. Bức ảnh trên được Tùng chụp từ năm 2010, trong một buổi trưa anh ngồi uống nước cùng bạn bè ở đường Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội.


"Theo thói quen của một người làm nghề quay phim, tôi đưa máy lên và bắt lấy khoảnh khắc ấy, ngay khi bắt gặp. Về nhà, tôi chép hình vào thư mục trên máy rồi quên bẵng đi. Đến hôm nay, trong lúc ngồi lọc lại các tác phẩm đã chụp, tôi mới thấy nó. Tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn có cùng đam mê nhiếp ảnh một tác phẩm đặc biệt của mình, không ngờ lại nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng", Sơn Tùng lý giải sự xuất hiện của bức ảnh chụp từ 6 năm trước được đưa lên mạng xã hội ngày 15.4.


Ông[-]lão[-]nhặt[-]thức[-]ăn[-]từ[-]thùng[-]rác[-]lay[-]động[-]dân[-]mạng
Ông lão nhặt phở thừa ai đó vứt đi trong thùng rác và ăn ngấu nghiến - Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng


Tác giả ảnh cũng cho biết thêm: "Sau khi ghi hình, tôi có đến để bắt chuyện với ông lão, nhưng ông không nói năng gì, cho tiền cũng không nhận. Thức ăn mà cụ nhặt từ thùng rác là phở thừa người ta vứt đi. Suốt một thời gian dài cụ lang thang và nhặt thức ăn từ thùng rác ở quận Thanh Xuân, cụ không nhận sự giúp đỡ của bất cứ ai. Bây giờ cụ đi đâu không ai biết".


Khoảnh khắc đặc biệt này đang lay động hàng ngàn người trên mạng xã hội, giúp người xem nhận ra giá trị cuộc sống và biết trân quý hơn những gì mình đang có.


Thành viên Anh Nhu khẳng định: "Nếu có tấm hình nào đó thay đổi nhân sinh quan của tôi, thì đây là một trong những tấm ảnh đó".


Grace Shumate, một người ngoại quốc cũng chia sẻ suy nghĩ của bản thân khi nhìn thấy bức ảnh trên: "Thật đáng buồn! Người vô gia cư ở Mỹ cũng vậy, họ nhặt thức ăn từ thùng rác để cầm hơi qua ngày. Những mảnh đời đáng thương vẫn đang hiện hữu ở khắp nơi...".


"Sau này mà có tiền nhất định mình sẽ mở những đợt bán cơm cho người nghèo, người vô gia cư. Nhìn bác ấy khổ quá, tim mình như thắt lại", Trần Thanh bình luận.

 

Ông[-]lão[-]nhặt[-]thức[-]ăn[-]từ[-]thùng[-]rác[-]lay[-]động[-]dân[-]mạng
Ông cụ không nhận tiền và sự giúp đỡ từ bất cứ ai - Ảnh: Nguyễn Sơn Tùng


Một vài người thừa nhận mình đã từng gặp ông cụ đâu đó trên đường, cũng nhặt thức ăn từ thùng rác và từ chối nhận tiền của người lạ.


"Vài năm trước tôi hay gặp ông cụ này lắm. Ông đạp xe đi khắp nơi, toàn nhặt đồ thừa trong túi rác để ăn. Có lần, tôi còn thấy ông ăn thức ăn ở cái thùng nước vo - đồ thừa bà hàng xóm để trước cửa cho lợn", Giang Huy kể.


"Bác này trong làng mình, lang thang không nơi lương tựa đã nhiều năm, bị bệnh về thần kinh tội lắm. Xã phường cũng đã giúp bác có nơi ở tạm cũng được một thời gian", Nguyễn Bi cung cấp thêm thông tin về người đàn ông vô danh.

Trong một phát biểu, Tổng Thư kí Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ: “Hơn 1/3 thực phẩm toàn thế giới, tương đương 1 tỉ tấn thức ăn bị lãng phí hằng năm. Hiện có rất nhiều người đang phải chịu đói khát vì sự lãng phí của chúng ta”.


Theo con số thống kê của Liên Hiệp Quốc, 1/4 đất nông nghiệp sản xuất thực phẩm thừa đã sản sinh ra 3,3 tỉ tấn carbon ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.

Lê Ái/TNO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông lão nhặt thức ăn từ thùng rác lay động dân mạng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

(Tin Môi Trường) - Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI