»

Thứ hai, 10/08/2020, 06:07:03 AM (GMT+7)

Làng hoa Tết tan hoang sau lũ lịch sử Tin ảnh

(08:33:41 AM 30/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Trận lũ lịch sử quét qua làm các làng hoa phục vụ Tết ở huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đồng loạt héo rủ, chết khô và khiến hơn 1.000 hộ dân lâm cảnh trắng tay.


Hơn 95.000 chậu hoa cúc, hoa hồng ở làng hoa xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa bị chết khô đồng loạt khiến hơn 400 hộ dân trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán trắng tay. Ông Lê Văn Tấn, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho biết, lũ lịch sử đã gây thiệt hại gần 100% các vườn hoa phục vụ Tết của người dân ở các thôn Thế Bình, Hải Môn, Đồng Viên với tổng số tiền đầu tư trên 7 tỷ đồng. "Giờ họ không biết xoay xở thế nào để kiếm sống, nguy cơ người dân tái nghèo sau lũ là rất lớn", ông Tấn nói.


Vợ chồng chị Phan Thị Hồng Đức trồng 700 chậu hoa cúc, cất công chăm sóc suốt hơn 3 tháng thì lũ tràn về gây chết khô phải nhổ vứt đi. "Vụ hoa năm nay gia đình tôi vay 70 triệu đồng đầu tư trồng cúc đại đóa để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Giờ thì trắng tay và lâm cảnh nợ nần", chị Đức than.

Tại các xã khác trong huyện Tư Nghĩa, người dân cũng phải đưa các chậu từ đồng về nhà đợi đến mùa hoa năm sau.
Mặc dù lũ đã qua hơn 2 tuần nhưng ngày 29/11,chị Lý ở thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp mới ra vườn dọn dẹp vườn hoa tan hoang với nỗi lo nặng trĩu. "Mùa hoa tết năm trước mang về cho gia đình tôi khoảng 70 triệu đồng còn năm nay hoa tơi tả, chết rũ theo dòng nước lũ hết rồi", chị Lý mếu máo.

Những thanh tre che chắn cho các chậu hoa cúc được buộc thành bó mang về làm củi.
Hàng nghìn chậu hoa úp ngược nằm ngổn ngang khắp nơi trên đồng để nhường đất cho các loại cây rau màu ngắn ngày ở làng hoa Tư Nghĩa.
 
 Lưới vây chắn gió bên ruộng hoa mênh mông chết khô sau lũ lịch sử. Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư huyện ủy Tư Nghĩa cho biết, lũ đã gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các làng hoa tại địa phương. Huyện đã kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét mức hỗ trợ, khẩn cấp đưa giống rau màu ngắn ngày vào trồng để giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Dù được đặt cách mặt đất hơn 1m trên vùng gò cao, song những chậu hoa vẫn không thể thoát việc bị dòng lũ lịch sử nhấn chìm.
 
Hoa chết sau lũ, giờ đây một số hộ dân  tìm cách ươm những cây rau màu ngắn ngày như ớt, cải... trồng lại trong những chậu hoa để vớt vát phần nào thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trí Tín- VnExpress
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làng hoa Tết tan hoang sau lũ lịch sử

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
 Cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển”

Cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển”

(Tin Môi Trường) - Quỹ ASEAN chính thức phát động Cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển” trên các kênh truyền thông chính thức của tổ chức. Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỉ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

VACNE 30 năm
 Báo cáo về tội phạm động vật hoang dã 2020: Việt Nam được nhắc tới 120 lần

Báo cáo về tội phạm động vật hoang dã 2020: Việt Nam được nhắc tới 120 lần

(Tin Môi Trường) - Trong một báo cáo về tội phạm động vật hoang dã thế giới năm 2020 của UNODC (Tổ chức chống ma túy và tội phạm có tổ chức Liên Hiệp Quốc) được công bố khiến chúng ta phải giật mình. Bản báo cáo có hơn 130 trang nhưng cái tên Việt Nam được nhắc tới 120 lần.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI