»

Thứ bảy, 25/01/2020, 08:44:53 AM (GMT+7)

Làng hoa Tết tan hoang sau lũ lịch sử Tin ảnh

(08:33:41 AM 30/11/2013)
(Tin Môi Trường) - Trận lũ lịch sử quét qua làm các làng hoa phục vụ Tết ở huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đồng loạt héo rủ, chết khô và khiến hơn 1.000 hộ dân lâm cảnh trắng tay.


Hơn 95.000 chậu hoa cúc, hoa hồng ở làng hoa xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa bị chết khô đồng loạt khiến hơn 400 hộ dân trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán trắng tay. Ông Lê Văn Tấn, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho biết, lũ lịch sử đã gây thiệt hại gần 100% các vườn hoa phục vụ Tết của người dân ở các thôn Thế Bình, Hải Môn, Đồng Viên với tổng số tiền đầu tư trên 7 tỷ đồng. "Giờ họ không biết xoay xở thế nào để kiếm sống, nguy cơ người dân tái nghèo sau lũ là rất lớn", ông Tấn nói.


Vợ chồng chị Phan Thị Hồng Đức trồng 700 chậu hoa cúc, cất công chăm sóc suốt hơn 3 tháng thì lũ tràn về gây chết khô phải nhổ vứt đi. "Vụ hoa năm nay gia đình tôi vay 70 triệu đồng đầu tư trồng cúc đại đóa để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Giờ thì trắng tay và lâm cảnh nợ nần", chị Đức than.

Tại các xã khác trong huyện Tư Nghĩa, người dân cũng phải đưa các chậu từ đồng về nhà đợi đến mùa hoa năm sau.
Mặc dù lũ đã qua hơn 2 tuần nhưng ngày 29/11,chị Lý ở thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp mới ra vườn dọn dẹp vườn hoa tan hoang với nỗi lo nặng trĩu. "Mùa hoa tết năm trước mang về cho gia đình tôi khoảng 70 triệu đồng còn năm nay hoa tơi tả, chết rũ theo dòng nước lũ hết rồi", chị Lý mếu máo.

Những thanh tre che chắn cho các chậu hoa cúc được buộc thành bó mang về làm củi.
Hàng nghìn chậu hoa úp ngược nằm ngổn ngang khắp nơi trên đồng để nhường đất cho các loại cây rau màu ngắn ngày ở làng hoa Tư Nghĩa.
 
 Lưới vây chắn gió bên ruộng hoa mênh mông chết khô sau lũ lịch sử. Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư huyện ủy Tư Nghĩa cho biết, lũ đã gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các làng hoa tại địa phương. Huyện đã kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét mức hỗ trợ, khẩn cấp đưa giống rau màu ngắn ngày vào trồng để giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Dù được đặt cách mặt đất hơn 1m trên vùng gò cao, song những chậu hoa vẫn không thể thoát việc bị dòng lũ lịch sử nhấn chìm.
 
Hoa chết sau lũ, giờ đây một số hộ dân  tìm cách ươm những cây rau màu ngắn ngày như ớt, cải... trồng lại trong những chậu hoa để vớt vát phần nào thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trí Tín- VnExpress
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Làng hoa Tết tan hoang sau lũ lịch sử

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI