»

Thứ sáu, 03/02/2023, 23:49:55 PM (GMT+7)

Câu chuyện của bé Quý Tỵ

(21:17:25 PM 29/10/2015)
(Tin Môi Trường) - Khi bạn sống trong cuộc sống đầy đủ thì bạn sẽ cảm thấy mọi thứ xung quanh thật bình thường. Nhưng khi bạn gặp những người người khốn khổ, không may mắn, bạn sẽ thấy cuộc sống thật nhiều thăng trầm nhưng cũng không ít điều kỳ diệu. Với tôi khi là điều phối viên, nhiều câu chuyện đã kể, nhiều bệnh nhân đã gặp nhưng có lẽ sẽ không bao giờ tôi quên hình ảnh của bệnh nhân số 132, cậu bé mang tên của chính năm sinh của mình - Nguyễn Quý Tỵ, sinh năm 2013.

Câu[-]chuyện[-]của[-]bé[-]Quý[-]Tỵ

Bé Quý Tỵ trước ngày được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba

 


Không may mắn như những đứa trẻ khác khi lọt lòng được nâng niu trong vòng tay của bốmẹ, Quý Tỵ ngay khi sinh ra đã bị bỏ ở cổng chùa Cao Linh - Hải Phòng. Chắc hẳn mọi người cũng băn khoăn không biết vì sao bé lại bị đối xử như vậy, nhưng như tôi cảm nhận chắc bố mẹ bỏ em vì hình hài của em không bình thường như những đứa trẻ khác, vừa bị mù, bại liệt và bị hở môi và hàm ếch. Tưởng có thể trú ẩn nơi cửa Phật, nhưng vì điều kiện khách quan, nhà chùa đã không thể nuôi em. Sau 1 tháng được Hội phụ nữ của xã Quán Toan chăm sóc, em đã được Trại trẻ mồ cội Hoa Phượng, Hải Phòng nhận về nuôi dưỡng.


Từ đó đến nay tròn 2 tuổi, Quý Tỵ sống dưới mái nhà chung với nhiều em bé không may mắn khác như bại não, bại liệt, chất độc màu da cam…Ở đây tuy thiếu thốn nhiều về điều kiện sống, nhưng bù lại luôn ngập tràn tình yêu thương của các mẹ nuôi và các dì phụ. Mẹ nuôi của bé- chị Lưu Thị Bích Nữ, rơm rớm nước mắt tâm sự: “Ngoài Tỵ ra, chị và dì phụ còn phải chăm thêm 5 cháu nữa. Trong số mấy đứa, Tỵ ngoan nhất. Tuy bị mù và dị tật, nhưng cái gì con cũng biết. Nhiều lúc nhìn con mà đau xót, thương con lắm mà không làm được gì em ạ.”.  Rồi chị khoe: “Trông con thế thôi, nhưng chụp ảnh xinh lắm”. Nói xong chị lại ôm, hôn, cưng nựng Tỵ như thể để truyền tải thông điệp  “Mẹ yêu con” đối với cậu bé Quý Tỵ mù.


Cuộc sống của chị cũng vất vả, không may mắn chẳng kém gì bé Tỵ. Chị nói: “Nghề chọn mình và mình cũng đã chọn nghề. Chị tâm niệm việc này không đơn giản chỉ để chăm sóc những đứa trẻ khuyết tật mà để cứu rỗi những sinh linh bé bỏng vô tội bị bỏ rơi.” Thiết nghĩ, đúng là ông Trời không lấy hết của ai, nếu như bé Tỵ sinh ra khiếm khuyết nhiều về thể chất, thì bù lại, ông Trời đã ban cho bé một người mẹ có tấm lòng cao cả, dù không sinh ra nhưng chị có công dưỡng dục, trọn tình cảm của người mẹ dành cho Tỵ.

 

Câu[-]chuyện[-]của[-]bé[-]Quý[-]Tỵ

Bé Quý Tỵ được điều trị trong phòng phẫu thuật

 


Và rồi vào lúc 11:30 ngày thứ 5 (10/9/2015), Quý Tỵ cũng được chọn là một trong số bệnh nhân được nhận phẫu thuật. Bé là bệnh nhân cuối cùng của ca phẫu thuật buổi sáng. Sau 45 phút phẫu thuật do bác sỹ Nguyễn Thanh Thái - Trưởng khoa Phẫu Thuật Hàm Mặt thực hiện, Tỵ được đưa ra phòng mổ với niềm hân hoan của cả đoàn. Vẻ mặt mệt mỏi của chị Nữ hầu như tan biến khi bế Tỵ, nước mắt tuôi rơi vì sung sướng. Chính hình ảnh đấy không những làm lay động trái timcủa những vị khách mời nước ngoài như Microsoft mà còn cả đoàn y bác sỹ, cán bộ của tổ chức và những gia đình bệnh nhân khác trong phòng hậu phẫu.


Chị còn không kịp nói lời cảm ơn bác sỹ mà chỉ luôn miệng khen con mình đẹp trai. Câu dỗ dành của chị xoa dịu vết đau sau mổ của con: “Con ngoan, chóng khỏe rồi mẹ con mình còn về nhé, các cô các bác các bạn đang chờ con ở nhà…” không chỉ làm tôi và nhiều người khác trong phòng chỉ biết gạt nước mắt. Trong lòng tôi, chị xứng đáng là nữ anh hùng. Cám ơn chị đã cứu rỗi những sinh linh nhỏ bé mà thiệt thòi như bé Tỵ, cám ơn chị đã đặt niềm tin vào chúng tôi, đoàn Y bác sỹ ở Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba cũng như Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười để chúng tôi có cơ hội được hàn gắn nụ cười của Tỵ thêm trọn vẹn. Hình ảnh của chị và bé Tỵ sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong ký ức của chúng tôi, cầu mong chị và bé luôn khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

 

Câu[-]chuyện[-]của[-]bé[-]Quý[-]Tỵ

Bé Quý Tỵ sau phẫu thuật

 

NGUYỄN THÁI THANH - Điều phối viên - Operation Smile Vietnam
Từ khóa liên quan: Câu chuyện, của bé, Quý Tỵ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Câu chuyện của bé Quý Tỵ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
 VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

VNPT hỗ trợ thông tin liên lạc cho người dân Huế, Đà Nẵng khắc phục bão Sơn Ca

(Tin Môi Trường) - Do ảnh hưởng bão Sơn Ca gây mất điện tại nhiều khu vực, với tinh thần đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn, VNPT đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động ứng cứu thông tin và tổ chức các điểm sạc miễn phí cho người dân tại các điểm giao dịch VNPT và các khu vực dân cư trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

Hoạt động ngoại khóa giảm thiểu rác nhựa tại trường học

(Tin Môi Trường) - Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI