»

Thứ năm, 15/11/2018, 04:29:14 AM (GMT+7)

Lại thêm một trạm BOT đặt không hợp lý khiến người dân bức xúc

(12:47:25 PM 16/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa danh nghĩa là thu phí đường tránh nhưng trạm lại đặt chặn ở Quốc lộ 1 gây bức xúc cho người dân từ lâu.

Trong khi trạm thu phí BOT tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vẫn đang “nóng” với việc tài xế dùng tiền lẻ qua trạm nhằm phản đối việc thu phí đường tránh nhưng đặt trạm trên Quốc lộ 1, thì tại Đồng Nai, cánh tài xế cũng đang bắt đầu “râm ran” bàn nhau sẽ lại dùng “chiêu" tiền lẻ để phản đối trạm thu phí đường tránh thành phố Biên Hòa.

 
Đây là trạm thu phí có tính chất giống như trạm BOT Cai Lậy, khi thu phí đường tránh nhưng trạm lại chặn Quốc lộ 1, gây bức xúc từ lâu.
 
Vẫn là BOT đường tránh nhưng thu phí trên Quốc lộ
 
Tháng 7/2014, trạm BOT tuyến tránh thành phố Biên Hòa chính thức thu phí. Nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Đồng Thuận. Dự án có chiều dài toàn tuyến là 12,2km, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom và điểm cuối giao với Quốc lộ 51 thuộc phường Long Bình, thành phố Biên Hòa.
 
[-]Lại[-]thêm[-]một[-]trạm[-]BOT[-]đặt[-]không[-]hợp[-]lý[-]khiến[-]người[-]dân[-]bức[-]xúc
BOT tuyến tránh Biên Hòa nhưng đặt trên Quốc lộ 1.
 
Nhưng thay vì nằm trên đường tránh, trạm thu phí lại được đặt ngay trên Quốc lộ 1 thuộc xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom. Sở dĩ có việc này là vì ngoài đường tránh Biên Hòa được đầu tư làm mới hoàn toàn, thì nhà đầu tư bằng cách nào đó đã “xin bổ sung” thêm được 10km Quốc lộ 1 để nâng cấp (tức là không mở rộng, chỉ làm mới), rồi nghiễm nhiên đặt trạm trên quốc lộ, bất chấp việc phương tiện có lưu thông vào đường tránh hay không, dù tên  trạm vẫn là "Trạm thu phí đường tránh thành phố Biên Hòa".
 
Anh Nguyễn Thiện Nhân, tài xế xe 16 chỗ chạy dịch vụ ở huyện Trảng Bom cho biết, từ ngày có trạm thu phí đường tránh Biên Hòa, mỗi tháng trung bình anh tốn thêm khoảng 2 triệu tiền phí qua trạm. Nhưng bức xúc hơn là dù xe đi thẳng vào Biên Hòa, không đi một mét đường tránh nào nhưng vẫn “đều đều” mất 2 lượt vé, mỗi lượt 50.000 đồng.
 
Theo tài xế Nhân, trước đây cũng đã nhiều người lên tiếng phản đối nhưng đâu vẫn vào đấy. Gần đây nghe thông tin về cách phản đối của tài xế ở trạm tuyến tránh Cai Lậy, Tiền Giang, cánh tài xế đang bàn nhau sử dụng “chiêu” tiền lẻ để phản đối.
 
“Có tài xế đã ngồi thảo luận với nhau là sẽ có ngày người ta làm chuyện đó (dùng tiền lẻ qua trạm) vì quá vô lý. Trong vé thu phí là thu đường tránh Biên Hòa là đường Võ Nguyên Giáp, nhưng khi người dân đi thẳng về Biên Hòa, không đi qua đường Võ Nguyên Giáp vẫn phải trả tiền”, anh Nhân cho biết.
 
Dân kêu trời vì xe né trạm
 
Từ ngày có trạm thu phí BOT tuyến tránh thành phố Biên Hòa, tình trạng xe né trạm cũng gia tăng nhanh chóng khiến đời sống của người dân trong các khu dân cư có xe né trạm đi qua bị đảo lộn. Quá bức xúc, người dân đã bàn nhau làm barie chặn đường dân sinh, ngăn xe lớn đi vào khu dân cư, chỉ có xe dưới 7 chỗ mới “chui lọt”.
 
Ông Trịnh Hữu Nghị, nhà ở ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom cho biết, xe né trạm chạy bất kể ngày đêm, barie ngăn được xe lớn, chỉ còn xe nhỏ vào được nhưng thỉnh thoảng vẫn có xe tải cố tình đi vào, không qua được barie phải lùi ra khiến giao thông hỗn loạn, chưa kể nhiều tài xế phóng nhanh, chạy ẩu gây nguy hiểm cho cư dân trong ấp, nhất là trẻ em.
 
“Xe né trạm vào đường dân sinh gây xáo trộn, mất an toàn trong khu xóm. Không những thế, xe đi lại làm đường hư hỏng khiến người dân bức xúc, phải dựng barie ngăn cản”, ông Nghị cho biết.
 
[-]Lại[-]thêm[-]một[-]trạm[-]BOT[-]đặt[-]không[-]hợp[-]lý[-]khiến[-]người[-]dân[-]bức[-]xúc
Dân lập barie ngăn xe phá đường, chỉ có xe nhỏ mới "chui" qua được.
 
Xác nhận tình trạng này, ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho rằng, việc trạm thu phí đặt giữa khu dân cư đông đúc, xung quanh có tới 5 trường học đã khiến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn xã thêm phần phức tạp. Xe né trạm phá đường, gây nguy hiểm cho học sinh… là tình trạng có thật. Ông Đồng cũng cho biết, trạm thu phí đặt không hợp lý, gây ra những xáo trộn, mất an toàn.
 
“Trạm thu phí đường tránh Biên Hòa nhưng đường đó nằm tận xã Bình Minh nên đặt trạm tại vị trí này là không đúng. Xã đồng tình với chủ trương thu phí nhưng trạm thu phải được đặt đúng điểm”, ông Đồng nêu ý kiến.
 
Có thể thấy, việc bất hợp lý ở trạm thu phí BOT tuyến tránh thành phố Biên Hòa, Đồng Nai khá giống với câu chuyện đang diễn ra tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Nếu như không sớm có những giải pháp phù hợp, thì khả năng là những kiểu phản đối trạm thu phí như đã xảy ra ở Cai Lậy có nguy cơ tái diễn, tiếp tục gây ra những hệ lụy cho xã hội.
 
Xuân Lượng/VOV-TP HCM
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lại thêm một trạm BOT đặt không hợp lý khiến người dân bức xúc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng

(Tin Môi Trường) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh vừa thống nhất danh mục bảo tồn nhà vườn Huế trong năm 2018 theo Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

Hà Tĩnh: Dân chặn cổng nhà máy rác bởi không chịu nổi mùi hôi thối

(Tin Môi Trường) - Cho rằng nhà máy xử lý rác thải gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sáng 11.8, người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã mang bẫy ruồi, băng rôn và dựng rạp chặn xe chở rác ra vào nhà máy.

Banner QC
Kết nối yêu thương
 Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

Phú Quốc: Nhiều nơi ngập đến ngực

(Tin Môi Trường) - Đến gần 11 giờ ngày 21.10, nhiều người dân ở tổ 17 của KP.4, TT.Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) vẫn phải dùng thau, thùng để tát nước, múc nước trong nhà đổ ra ngoài.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI