»

Thứ năm, 25/02/2021, 08:52:27 AM (GMT+7)

Cấm đường "bảo kê" cho đoàn xe Vinfast: Hà Giang nợ người dân một lời xin lỗi!

(14:17:27 PM 07/12/2019)
(Tin Môi Trường) - Đường sá là sở hữu toàn dân, ngành giao thông vận tải không có quyền tướt đoạt để phục vụ cho một mục đích không liên quan đến lợi ích của người dân.

Một văn bản đang gây sốc nhiều người qua nay. Đó là công văn Sở Giao thông vận tải Hà Giang nhằm cấm một số phương tiện giao thông lưu thông trên đường quốc lộ. 

 
Lý do cấm: để "né" đoàn xe caravan của nhãn Vinfast trong hành trình 300km từ Hà Nội chinh phục Cột cờ Lũng Cú và những cánh đồng tam giác mạch. 
 
Cụ thể, đó là đường quốc lộ 4C, đường Cột cờ Lũng Cú và đường Yên Minh – Mậu Duệ – Mèo Vạc (ĐT.176). Thời gian cấm xe diễn ra trong 2 ngày cuối tuần, bắt đầu từ 0g ngày 7/2/2019 đến 15g ngày 8/12/2019.
 
Cấm[-]đường[-]"bảo[-]kê"[-]cho[-]đoàn[-]xe[-]Vinfast:[-]Hà[-]Giang[-]nợ[-]người[-]dân[-]một[-]lời[-]xin[-]lỗi!
Văn bản gây choáng váng của Sở GTVT tỉnh Hà Giang
 
Tại văn bản do ông Cù Duy Man – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Giang ký ngày 5/12/2019, lệnh cấm này nhằm phục vụ “chuyến hành trình cộng đồng Vinfast chinh phục cực Bắc của tổ quốc và khám phá mùa hoa tam giác mạch Hà Giang”.
 
Thông báo có ghi rõ: việc cấm các phương tiện nêu trên được thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang tại Văn bản số 3898/UBND-VHXH ngày 29/11/2019 về việc phối hợp hỗ trợ VinFast tổ chức chuyến hành trình tại Công viên địa chất. Các phương tiện giao thông bị cấm gồm: tất cả các xe máy chuyên dùng (trừ các loại xe chở gas, xăng dầu và xe ưu tiên) và xe ô tô tải có trọng tải toàn bộ xe trên 8 tấn.
 
Nhiều người nghe tin đã giật nảy mình: xét bản chất, cuộc tuần hành rầm rộ này có gì đặc biệt tới mức tỉnh Hà Giang phải dọn đường tới gần 2 ngày trời, trong đó có cả trục đường quốc lộ trọng yếu? Thời điểm này, Hà Giang không có sự kiện chính trị, xã hội gì, tại sao một đoàn xe của một hãng xe lại “quậy tưng” như vậy? 
 
Sự kiện trên khiến một facebooker sau khi dẫn văn bản cấm đường trên, đã so sánh tỉnh Hà Giang giống một khu tự trị vùng biên, gạt hết quyền lợi chính đáng của người dân để “bắt tay” với một đế chế mang tên Vin Group.
 
Cấm[-]đường[-]"bảo[-]kê"[-]cho[-]đoàn[-]xe[-]Vinfast:[-]Hà[-]Giang[-]nợ[-]người[-]dân[-]một[-]lời[-]xin[-]lỗi!
Đoàn xe "hành trình Vinfast" thoải mái chiếm ngự các cung đường Hà Giang sáng 7/12
 
Nhiều ý kiến khác trên các diễn đàn xe so sánh cuộc thử xe này của Vinfasrt với các nhóm làm lố và phản cảm trên cung đường Hạnh Phúc của đèo Mã Pì Lèng. Ai đó cảm thán rằng họ không biết nói gì trước thái độ của “cung phụng” của địa phương trong việc phục vụ đám “phượt thủ” nhà giàu. Thử hỏi, một doanh nghiệp khác, một đoàn xe bình thường khác xin di chuyển qua vùng núi này, liệu có được “bảo kê” với những quyền lợi “khủng” tới vậy hay không?
 
Phải nói, nếu xét về marketing, đây là chiêu quảng cáo xe hấp dẫn với hàng loạt diễn viên, beauty blogger như Hồng Đăng, Helly Tống, Mạnh Trường, Bảo Thanh, SlimV, Binz…. tham gia. Các ngôi sao này cho biết trên trang cá nhân rằng họ lần đầu lái Vinfast (chứ không phải người dùng xe). Việc người nổi tiếng đi tới đâu check in tới đó, cùng các hastag của xe Vinfast ngập tràn mạng xã hội hoàn toàn chỉ là chiến dịch truyền thông của tập đoàn này, không hề có lợi ích gì liên quan tới sự phát triển của địa phương.
 
Chuyện cảnh sát dẫn đường, dẹp đường hay cấm đường cho các đoàn xe quan trọng di chuyển là bình thường. Nhưng cấm trên một chặng dài của quốc lộ với khung giờ cấm "rộng dài" như thế này là chưa từng xảy ra. Đường sá là sở hữu toàn dân, ngành giao thông vận tải không có quyền sử dụng hay muốn làm gì thì làm, gạt hết lợi ích của cộng đồng và dân cư trong vùng.
 
Cấm[-]đường[-]"bảo[-]kê"[-]cho[-]đoàn[-]xe[-]Vinfast:[-]Hà[-]Giang[-]nợ[-]người[-]dân[-]một[-]lời[-]xin[-]lỗi!
Cuộc tụ tập ồn ào từ chiến dịch marketing một tập đoàn lại được tỉnh Hà Giang ưu ái đến mức tước bỏ cả quyền di chuyển của người dân
 
Một facebooker đã nhận xét: Khi kết thúc Hội nghị cộng đồng Pháp ngữ, Tổng thống Pháp không chỉ cảm ơn mà còn lên tiếng xin lỗi đã làm phiền người thủ đô, vì cấm đường, đảo lộn cuộc sống người dân. Nay cái sự kiện này, chỉ là một cuộc phô trương của một doanh nghiệp đang cố quảng bá xe, liệu đóng góp được bao nhiêu đến kinh tế xã hội của tỉnh? Còn những thiệt hại và đảo lộn cuộc sống của người dân thì ai chịu trách nhiệm?
 
Hà Giang nợ người dân một lời xin lỗi.
 
Hoàng Ly (báo PNO)
Đạp xe vì môi trườngTÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cấm đường "bảo kê" cho đoàn xe Vinfast: Hà Giang nợ người dân một lời xin lỗi!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

7 khó khăn khi tìm công việc phù hợp và cách khắc phục

(Tin Môi Trường) - Tìm công việc phù hợp là một quá trình đầy gian nan và nhiều thách thức. Mỗi một ứng viên đều phải vượt qua nhiều trở ngại khác nhau để cạnh tranh với hàng trăm đối thủ “nặng ký”. Vậy ứng viên sẽ đối mặt những khó khăn nào trong hành trình tìm việc làm đầy chông gai? Cách khắc phục những khó khăn đó ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 4 mẹo phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

4 mẹo phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường

(Tin Môi Trường) - Buổi phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường chắc chắn không hề dễ dàng. Vậy nên, học cách kiểm soát tốt cảm xúc, chuẩn bị cẩn thận, chu đáo đối với mỗi một cơ hội việc làm là điều bạn nên lưu ý lúc này.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI