»

Thứ bảy, 14/12/2019, 14:17:48 PM (GMT+7)

Bến Tre: nuôi sò huyết cản trở giao thông

(10:23:43 AM 26/05/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Hàng chục chủ ghe tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đang rất bức xúc trước tình trạng sân sò lấn lòng kênh tại ba xã ven biển Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh.

Sân sò là từ dân địa phương sử dụng chỉ những “vuông” dọc hai bên bờ kênh được người dân tận dụng nuôi sò huyết. Để sò huyết không di chuyển khỏi sân sò của mình, người nuôi đóng cọc cao khoảng 0,5 m và treo lưới. Bên cạnh đó, để tránh bị ghe tàu va vào sân sò, hầu hết người nuôi đều cắm sào cao lên khỏi mặt nước để thông báo cho các chủ ghe biết.


Thu hoạch sò huyết từ vuông nuôi.

 

Theo ông Lâm Chiến Trường, chủ một chiếc ghe trọng tải 20 tấn ngụ tại xã Giao Thạnh: lòng kênh, rạch của ba xã trên bị các sân sò huyết "băm nát", cộng với tình trạng người dân đóng đáy (để bắt tôm, cá trên sông) tràn lan nên tàu ghe không thể di chuyển. Vào nhữnglúc nước ròng (thủy triều xuống), hai ghe trọng tải chừng 10 tấn mỗi chiếc gần như không thể “tránh” được nhau mà không va chạm với các sân sò. Trong khi đó, vào vụ thu hoạch, hàng ngàn tấn sắn dây, dưa hấu tại ba xã nêu trên chủ yếu được vận chuyển bằng đường thủy. Bên cạnh đó là các mặt hàng thủy hải sản như tôm, cua, cá…cũng chủ yếu được vận chuyển bằng đường này.


Kênh Bồn Bồn, nối liền Vàm Khâu Băng của xã Thạnh Phong với các cồn Bửng, cồn Lớn của xã Thạnh Hải có chiều dài hơn 20km, bề rộng khoảng 15 – 20 m. Theo quan sát của phóng viên, phần lớn đoạn kênh đã bị người dân chiếm dụng làm sân sò, phần dành cho tàu bè qua lại chỉ còn nhiều chỗ chỉ còn khoảng 3 – 4 m. Sông Khém Thuyền đoạn qua xã Giao Thạnh cũng bị lấn chiếm tương tự, nhiều nơi lòng kênh bị các sân sò lấn tới 80 - 90%.


Nhiều chủ ghe ở đây cho biết: đang chở hàng gặp lúc nước ròng là chịu chết, phải neo lại chờ nước lên. Nếu đang chở các mặt hàng tươi sống như thủy hải sản, hoặc dưa hấu… thì phải thuê ghe nhỏ chia hàng ra để tránh hư hỏng, không bán được. Nếu các ghe va chạm vào sân sò huyết là bị bắt đền, nhưng nếu ghe tàu bị hư hại thì không đền được ai do không xác định được sân sò nào là “thủ phạm”.
 

Theo ông Nguyễn Văn Kháng, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong - nơi người dân lấn lòng kênh nuôi sò nhiều nhất: người dân tận dụng lòng kênh để nuôi sò huyết là việc đã diễn ra nhiều năm nay, UBND xã đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các chủ sân sò huyết phải đảm bảo giao thông đường thủy.


Đại diện UBND huyện Thạnh Phú cho biết: UBND huyện đã phân công cho phòng Tài nguyên - Môi trường huyện rà soát nắm tình hình, trên cơ sở đó sẽ có phương hướng xử lý phù hợp.

Hưng Thịnh/TTXVN
Đạp xe vì môi trườngTÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bến Tre: nuôi sò huyết cản trở giao thông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thái Lan tạo mưa nhân tạo  giúp dân chống hạn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo giúp dân chống hạn

(Tin Môi Trường) - Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch gây mưa nhân tạo ở các khu vực đông bắc và miền trung nước này từ ngày 16-8 trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa sinh kế của nhiều người, chủ yếu là nông dân.

Tin Môi Trường
 Nơi người dân nấu ăn bằng hơi nước bốc lên từ lòng đất

Nơi người dân nấu ăn bằng hơi nước bốc lên từ lòng đất

(Tin Môi Trường) - Tới Nhật Bản, bạn có thể ghé thăm thành phố Beppu để tham gia trải nghiệm hấp đồ ăn bằng hơi nước nóng bốc lên từ dưới đất.

VACNE 30 năm
 4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

4 thói quen nên loại bỏ khi quản lý đội nhóm

(Tin Môi Trường) - Trong suốt quá trình làm việc và xây dựng sự nghiệp, bất kỳ ai cũng muốn phát triển đến những vị trí cao hơn, có tầm quan trọng lớn hơn với tập thể. Đó là mưu cầu chính đáng và hoàn toàn nên có, nhất là trong sự phát triển mạnh mẽ toàn diện ngày nay.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

CV xin việc: bí quyết sử dụng từ khóa hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Sử dụng các từ khóa một cách phù hợp trong CV là điều rất quan trọng giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý đến và tăng cơ hội được tham gia phỏng vấn. Từ khóa là những từ hoặc cụm từ liên quan đến các yêu cầu cụ thể cho một công việc, cụ thể là những kỹ năng, khả năng, thông tin và phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI