Thứ sáu, 20/07/2018, 11:47:15 AM (GMT+7)

Thứ trưởng ký xong đổ lỗi cho cấp dưới

(12:32:48 PM 05/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Chỉ trong vòng chưa đến 3 ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã ra văn bản đề nghị xử lý người đưa ra quan điểm bảo vệ bán đảo Sơn Trà và sau đó cấp tốc thu hồi văn bản

Ngày 4-6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Huỳnh Vĩnh Ái đã yêu cầu thu hồi văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, mà chính ông đã ký. Dư luận rất khó hiểu và bức xúc trước cách làm việc bất nhất này.

 

Thứ[-]trưởng[-]Huỳnh[-]Vĩnh[-]Ái[-]đề[-]nghị[-]xử[-]lý[-]người[-]đưa[-]ra[-]quan[-]điểm[-]bảo[-]vệ[-]bán[-]đảo[-]Sơn[-]Trà[-]và[-]sau[-]đó[-]thu[-]hồi[-]văn[-]bản

Ông Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) tại buổi tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà" vào ngày 30-5 Ảnh: YẾN ANH
 
Làm rõ trách nhiệm Tổng cục Du lịch
 
Thông báo thu hồi văn bản nêu trên của Văn phòng Bộ VH-TT-DL nêu rõ văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu nhầm. Bộ VH-TT-DL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để bảo đảm cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Vì vậy, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã chỉ đạo thu hồi văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh.
 
Đồng thời với việc thu hồi văn bản, ông Ái yêu cầu Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm trong quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo bộ trước ngày 5-6. "Bộ VH-TT-DL xin nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên và thông tin chính thức để các cơ quan, cá nhân liên quan được biết" - thông cáo của Bộ VH-TT-DL nêu.
 
Trước đó, ngày 2-6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký công văn gửi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại cuộc tọa đàm về Sơn Trà hôm 30-5. Công văn nêu rõ: "Tại tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà", ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, bảo đảm chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác".
 
Theo Bộ VH-TT-DL, việc ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu cho rằng quy hoạch này vi phạm các điều luật: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Đa dạng sinh học năm 2008, Luật Tài nguyên - Môi trường biển và hải đảo năm 2015, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng... và các nghị định khác là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề.
 
"Trước tình hình này, Bộ VH-TT-DL đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng xem xét sự việc trên, đồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT-DL trước ngày 15-6 để bộ báo cáo cấp có thẩm quyền" - công văn bị thu hồi của Bộ VH-TT- DL nêu rõ.
 
Lãnh đạo không thể ký linh tinh!
 
Đối với vụ việc trên, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho rằng trách nhiệm trước hết phải là của người trực tiếp ký văn bản.
 
"Đừng đổ lỗi cho tham mưu. Tham mưu đề nghị nhưng trước khi ký, lãnh đạo phải thảo luận, cân nhắc, xem xét nội dung có phù hợp hay không. Khi đã ký thì phải chịu trách nhiệm về văn bản mình ký chứ không đổ cho tham mưu được, đương nhiên tham mưu cũng có lỗi vì đề xuất không chuẩn, khiến thủ trưởng ban hành văn bản không phù hợp phải thu hồi. Lãnh đạo phải có đủ trình độ, bản lĩnh, tư chất để ký văn bản, không phải ký linh tinh, thu hồi rồi phê bình cấp dưới" - ông Sơn nhận xét.
 
Ông Sơn cho rằng nhiều sự việc cho thấy quá trình xem xét ban hành văn bản xác lập cơ chế quản lý của Bộ VH-TT-DL có nhiều vấn đề, cần xem lại toàn bộ cơ chế, phương thức, nhân sự để đáp ứng nhu cầu thực tế.
 
Nhiều luật sư cũng nhìn nhận cách hành xử của Bộ VH-TT-DL, mà cụ thể người văn bản - ông Huỳnh Vĩnh Ái, là không thể chấp nhận được. Đối với một vấn đề liên quan đến vùng đất quan trọng như bán đảo Sơn Trà, cần phải có nhiều nhà khoa học, nhà quy hoạch... tham gia phản biện để cho ra kết quả tốt nhất. Với cách hiểu và hành xử lệch lạc như thế thì làm sao có thể quản lý một cơ quan quan trọng liên quan đến văn hóa của cả một quốc gia?
 
Đã phê duyệt mới đưa ra bàn cãi!
 
GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho rằng ứng xử với bán đảo Sơn Trà không chỉ là với một cảnh quan đẹp mà còn liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Nhiều dự án, quy hoạch nghe nói đã duyệt rồi nhưng giờ mới đưa ra bàn cãi đúng sai thì có ý nghĩa gì? Đã xây khu du lịch, bê-tông hóa, dựng phòng ốc... thì không thể phát triển rừng, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, tạo hệ sinh thái cho động vật.
Thuỳ Dương - Yến Anh/báo Người lao động
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thứ trưởng ký xong đổ lỗi cho cấp dưới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

Xác định đất có thời hạn là đất như thế nào?

(Tin Môi Trường) - Đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong phát triển kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - Đây là mục tiêu của Hội thảo khoa học do Bộ TN&MT phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/7/2018, tại thị trấnTam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, với đông đảo các nhà khoa học, đại diện các tổ chức xã hội nghề nghiệp và doanh nghiệp tham gia.

Banner QC
  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có trên 69.000 ha cây trồng bị ngập, úng

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có trên 69.000 ha cây trồng bị ngập, úng

(Tin Môi Trường) - Theo Tổng cục Thủy lợi, tính đến 17h ngày 19/7, các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có diện tích cây trồng bị ngập lụt, úng là 69.460 ha; trong đó 66.890 ha lúa, 12.570 ha rau màu (tỉnh Hòa Bình đang cập nhật).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI