Chủ nhật, 16/06/2019, 04:23:23 AM (GMT+7)

Thủ phạm “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn đang được bưng bít

(12:08:56 PM 01/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Người dân vào rừng chặt cây, bị phát hiện sẽ bị công khai tên tuổi; nếu xây nhà không phép thì cũng không thể giấu được thân phận... Thế nhưng, vì sao danh sách những cá nhân, tố chức “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Sóc Sơn vẫn đang bí ẩn?

Thủ[-]phạm[-]“xẻ[-]thịt”[-]rừng[-]Sóc[-]Sơn[-]đang[-]được[-]bưng[-]bít

 

Thông điệp mà ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu ra tại phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 10-2018 (tổ chức ngày 30-10), chỉ rõ yếu kém trong công tác quản lý như vụ vi phạm trật tự xây dựng ở Sóc Sơn mà dư luận đang quan tâm; đồng thời, ông  Chung yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn.
 
Đối với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Sóc Sơn phải tổ chức cưỡng chế vi phạm nếu sau khi có thông báo mà các hộ vi phạm không tự tháo dỡ. Riêng những công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai.
 
Trước ông Chung, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho báo chí biết rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có quyết định thanh tra lại và đoàn thanh tra đã bắt đầu làm việc để làm rõ những vấn đề liên quan đến "xẻ thịt" đất rừng ở Sóc Sơn.
 
Như vậy, vụ việc "xẻ thịt" rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ đang nằm trong tiến trình xử lý. Vấn đề còn lại là Hà Nội sẽ xử lý ra sao, mà điều quan trọng là xử lý như thế nào, nghiêm minh hay không?
 
Thế nhưng, ngay cả khi những người đứng đầu TP Hà Nội lên tiếng "tuyên chiến" với vi phạm ở Sóc Sơn thì dư luận vẫn băn khoăn không hiểu vì sao đã quyết "trảm" mà chính quyền các cấp và cả cơ quan chức năng của Hà Nội lại không công khai danh sách những đối tượng vi phạm? Nhiều cơ quan báo chí đã bỏ công đi tìm hiểu nhưng không tìm được câu trả lời?
 
Nói thẳng, sở dĩ có việc "mù mờ" thông tin về danh sách những đối tượng vi phạm là bởi các "ông chủ" của những biệt phủ đang chễm chệ trong rừng đặc dụng Sóc Sơn - như cán bộ của một xã tại huyện Sóc Sơn bật mí - là phần lớn người có "địa vị xã hội, có ảnh hưởng". 
 
Người có "địa vị xã hội, có ảnh hưởng" thì phải được hiểu là người có chức quyền hoặc có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong công chúng. Những người như thế hẳn là hiểu biết (hoặc buộc phải biết) pháp luật về đất đai nhưng đã cố tình vi phạm thì chính họ đã không cần bảo trọng danh dự của chính mình, vậy thì chẳng việc gì mà cơ quan chức năng lại phải giấu. Nếu trong số đó có cán bộ, đảng viên thì lại càng cần phải công khai để cơ quan và cở sở Đảng đang quản lý biết mà xử lý.
 
Không công khai thì người dân không biết để giám sát, việc xử lý vì thế khó triệt để.
 
Không công khai thì làm sao dư luận biết rốt cuộc số công trình ngang nhiên vi phạm hay được tiếp tay để vi phạm chỉ là con số 27 hay còn con số khác nữa?
 
Không công khai thì làm sao xử lý được một cách công tâm những người có "địa vị xã hội, có ảnh hưởng" nhưng cố tình đứng trên pháp luật.
 
Công khai, minh bạch thông tin và xử lý nghiêm chính là cách đơn giản nhất để chính quyền Hà Nội lấy lại niềm tin của người dân Thủ đô và dư luận sau các vi phạm khó tưởng tượng xảy ra ở Sóc Sơn.
Lương Duy Cường (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủ phạm “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn đang được bưng bít

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

Rùa đầu to có nằm trong danh sách động vật cần bảo vệ?

(Tin Môi Trường) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tin Môi Trường
 Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”

Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”

(Tin Môi Trường) - Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, rác thải nhựa, tái sử dụng, tái chế; tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về thực trạng ô nhiễm môi trường và ý thức bảo vệ môi trường ở Việt Nam., Green Summer Project tổ chức Cuộc thi “Sáng tác tranh, ảnh, áp phích và đồ dùng tái chế”.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI