Thứ sáu, 26/04/2019, 01:19:05 AM (GMT+7)

Thiếu tiền hay thiếu trách nhiệm?

(09:06:57 AM 07/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Hình ảnh học sinh ở Điện Biên phải chui vào túi ni-lông để người lớn bơi kéo qua suối đến trường làm nhiều người phải sững sờ.

Trước đó, khi báo chí loan tin, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên đã đăng lên Facebook cho rằng đây là những thông tin bịa đặt nên dư luận càng phẫn nộ. Lãnh đạo địa phương phải yêu cầu vị chánh văn phòng này gỡ bài và xin lỗi. Nay chính lãnh đạo tỉnh Điện Biên xác nhận những hình ảnh trên là chính xác. Thế nhưng, ông cũng chưa đưa ra được giải pháp cho thực trạng này. Nguyên do lại cũng là thiếu tiền và như thế có thể hiểu người dân tiếp tục đánh cược mạng sống với dòng nước dữ.

 
Tiền thì biết bao giờ cho đủ! Nhưng cả tỉnh Điện Biên không lẽ kiếm không ra vài tỉ đồng để xây vài chiếc cầu cấp bách phục vụ dân sinh? Chúng ta hẳn chưa quên cũng tỉnh này xây dựng dự án san nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay mất 300 tỉ đồng. Qua một thời gian ngắn, công trình bị sụt lún và lãnh đạo tỉnh lên phương án khắc phục mất... 250 tỉ đồng. Tiền nơi đây chứ đâu! Nếu có năng lực quản lý, giám sát kỹ càng thì tiền đâu phung phí như thế và có thể thoải mái xây vài chục chiếc cầu cho dân đi lại.
 
Thiếu[-]tiền[-]hay[-]thiếu[-]trách[-]nhiệm?
Những người đàn ông khỏe mạnh, thạo sông nước được giao nhiệm vụ đưa trẻ qua suối - Ảnh: VOV
 
Đầu năm 2018, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải thực hiện dự án nâng cấp sân bay Điện Biên với tổng số vốn lên tới hơn 2.100 tỉ đồng. Nghe dự án này, ai cũng ngạc nhiên bởi Điện Biên là một trong những tỉnh nghèo nhất nước. Hằng năm, trung ương đều phải rót ngân sách để vận hành bộ máy quản lý địa phương. Còn sân bay hiện hữu thì vắng khách, nhiều năm phải bù lỗ. Một chiếc cầu tạm cho học sinh xây không nổi mà xây sân bay ngàn tỉ thì quản lý ra sao?
 
"Bệnh" này nào chỉ có ở Điện Biên. Nhiều tỉnh nghèo cũng mải mê với những dự án trăm tỉ, ngàn tỉ trong khi đời sống người dân còn khó khăn, các công trình dân sinh thiếu trầm trọng. Nhiều người cũng chưa quên hình ảnh nhiều trường lớp xập xệ, tre nứa, học sinh chân đất lội bộ mấy cây số đến trường ở Hà Giang được báo chí đưa tin. Nhiều nơi đường sá nguy hiểm vượt rừng băng suối tách biệt các bản, làng. Nguyên do được những người có trách nhiệm đưa ra vẫn là thiếu tiền.
 
Thế nhưng vào tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã gửi tờ trình xin Chính phủ xây trụ sở làm việc mới trong khi những cơ sở hiện nay vẫn còn sử dụng tốt. Mà tiền xây dựng nào ít, lên đến gần 700 tỉ đồng. Muốn sang như thế nhưng ít ai biết tỉnh này còn cả vạn hộ nghèo. Mỗi năm tỉnh này chi ngân sách lên đến gần 10.000 tỉ đồng, phần lớn trong số này phải được trung ương hỗ trợ. Tiết kiệm một phần nhỏ trong số này thôi cũng đủ giúp người dân bao nhiêu chuyện, giúp học sinh có trường lớp đàng hoàng, không phải đứt bữa khi đến lớp...
 
Không quá khó để nhìn thấy trách nhiệm của không ít quan chức địa phương đối với cuộc sống người dân. Đeo đuổi những dự án tốn tiền núi nhưng không giúp nâng được đời sống người dân, nhất dân nghèo, thì viển vông quá.
Hồ Phi (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thiếu tiền hay thiếu trách nhiệm?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCảnh báo cháy rưng
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Tin Môi Trường
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI