Thứ sáu, 26/04/2019, 01:14:26 AM (GMT+7)

Tham!

(11:36:19 AM 04/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tổ chức xử lý kiểm điểm trách nhiệm việc cấp sai sổ đỏ vụ dinh thự "vua Mèo".

dinh[-]thự[-]"vua[-]Mèo".

 

Hà Giang bị khiếu nại vì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phần đất gắn liền với quần thể di tích dinh thự "vua Mèo" cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn.
 
Thật không thể hiểu nổi, đất đai của dòng họ người ta cắm sào ở đó từ bao đời, cư ngụ qua nhiều thế hệ, lại có công lớn trong việc chống ngoại xâm, bỗng dưng tỉnh này lại cấp cái quyền sử dụng diện tích đất đó cho một phòng chuyên môn thuộc huyện, chỉ có chức năng quản lý nhà nước về văn hóa - du lịch...
 
Không thể lấy lý do dinh thự "vua Mèo" từ tháng 6-1993 đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mà cơ quan chức năng địa phương nhảy bổ vào giành quyền nắm giữ. Phòng hay sở chỉ có quyền quản lý nhưng chỉ về mặt chuyên môn thôi, còn quyền sở hữu - mua bán - sang nhượng - định đoạt... phần đất và tài sản gắn liền với đất của dinh thự "vua Mèo" nhất định phải thuộc về các con, cháu của dòng họ này. Đây là điều mà bất cứ ai có kiến thức pháp luật sơ đẳng đều phải biết.
 
Ấy thế nhưng trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ này hôm 24-8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - ông Nguyễn Văn Sơn - đánh giá do nhận thức chưa đầy đủ nên cấp huyện đã cấp sổ đỏ không đúng đối tượng. Tỉnh đã chỉ đạo thu hồi sổ đỏ cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn.
 
"Nhận thức chưa đầy đủ" là thế nào? Ngoại trừ yếu tố biết mà vẫn cố tình làm, nếu do nhầm lẫn hoặc vì kém hiểu biết mà làm cán bộ to thì nguy quá; tốt hơn là cho nghỉ việc, nhường chỗ cho người "nhận thức đầy đủ" hơn làm thay.
 
sổ đỏ cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn từ tháng 9-2012 chứ chẳng phải mới đâu mà chưa hay, chưa biết. Chẳng phải cháu nội "vua Mèo" - ông Vương Duy Bảo - không khiếu nại thì chắc gì đưa đến việc hôm 23-8-2018, tức 6 năm sau, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang mới ra quyết định thu hồi, trả lại cho dòng họ Vương?!
 
Trường hợp làm sai pháp luật khó tin này quả là bất minh, khiến người ta một lần nữa hoài nghi sự trong sáng của lãnh đạo cơ quan công quyền địa phương. Tháng 7-2018, khi Bộ GD-ĐT chưa cử tổ công tác về làm rõ nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường ở tỉnh này, ông giám đốc sở kiêm chủ tịch Hội đồng thi Hà Giang mạnh miệng tuyên bố kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, an toàn, nghiêm túc. Rốt cuộc thì tòi ra xì-căng-đan cán bộ khảo thí thuộc sở nâng điểm cho 144 trường hợp, gây chấn động cả nước.
 
Trước đó nữa, tỉnh này đề xuất Trung ương cho xây trụ sở hành chính ngàn tỉ, bị Bộ kế hoạch và Đầu tư (tham mưu cho Chính phủ) bác bỏ. Vẫn còn những cán bộ "nhận thức chưa đầy đủ" trong bộ máy mà đòi ngồi ở gác tía lầu son như trụ sở hành chính ngàn tỉ, thì quả thật không hiểu nổi lãnh đạo địa phương nghĩ gì?!
 
Hôm nay, 4-9, tờ Thanh Niên tiết lộ tỉnh Hải Dương cố tình chia nhỏ, đổi tên dự án để được Trung ương cho phép xây trung tâm hành chính ngàn tỉ. Đáng nói, dự án này từng bị Thủ tướng yêu cầu ngưng triển khai từ 3 năm trước, nay muốn được "qua truông" nên tỉnh nghĩ ra "bài" mới. Nếu quả đúng như vậy thì chẳng còn gì để nói.
 
Năm 2018, Chính phủ tiếp tục thể hiện vai trò kiến tạo, hành động, liêm chính và phục vụ với thành quả điều hành kinh tế - xã hội 8 tháng qua thật ấn tượng. Bất kỳ mọi lực cản nào đi ngược những nỗ lực này - như các trường hợp gây mất uy tín nêu trên - phải được kiên quyết xử lý và dẹp bỏ.
Cát Tường (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tham!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Tin Môi Trường
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI