Thứ sáu, 27/04/2018, 00:22:24 AM (GMT+7)

Sáng suốt để quyết định vụ BOT Cai Lậy

(17:09:32 PM 10/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

Sáng[-]suốt[-]để[-]quyết[-]định[-]vụ[-]BOT[-]Cai[-]Lậy

Người dân sống quanh BOT Cai Lậy xuống đường ăn mừng sau chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh: Việt Nguyễn

 
Dân đối phó với trạm thu phí Cai Lậy bằng cách dùng tiền lẻ cũng là một cách buộc phải xử sự của người yếu thế.
 
Nhưng việc Ngân hàng chi tiền lẻ giúp trạm Cai Lậy chi lại dễ dàng để đối phó với các bác tài là hạ sách.
 
Tôi sợ nhất là chính quyền không đủ sáng suốt, để rồi, từ chuyện bé xé ra chuyện lớn. Và tôi đồng ý với ý kiến của ông Lê Học Lãnh Vân trên báo điện tử Một Thế Giới cách đây vài ngày về hiến kế an dân của tác giả. Nó đủ chân thành của một người viết muốn đi tìm một giải pháp công bằng để tình hình thoát khỏi bế tắc. Bài viết đó cho rằng sự phản ứng của người dân đối với trạm BOT ở Cai Lậy không phải là người dân phản đối lại chính quyền, mà ở đây họ ủng hộ chủ trương của Chính phủ kiến tạo chống lại các nhóm lợi ích làm khó một Chính phủ đang phục vụ cho sự phát triển.
 
Chính sách về đầu tư xây dựng hạ tầng theo dạng BOT chẳng có gì là sai trái cả. Nó sai là ở chỗ  các nhóm lợi ích luôn rình mò để đi đêm với các cơ quan nhà nước trong khâu thẩm định, phê duyệt, chỉ định thầu để ăn trên đầu, trên cổ người dân mà dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ là một trong những vụ điển hình. Dùng quyền thế để lấy dự án, sau đó đem sang tay lại chia chác nhiều tỉ đồng đã từng gây bức xúc trong dân chúng.
 
Dự án Pháp Vân - Cầu Giẽ, người đứng đầu Chính phủ lúc đó và Bộ Giao thông - Vận tải phải chịu trách nhiệm ra sao trước những cú áp - phe rành rành ra đó?
 
Những ngày tới, Chính phủ  sẽ cho rà soát lại về tính pháp lý cũng như những khuất tất đằng sau vụ BOT Cai Lậy. Và chắc chắn rằng Chính phủ cũng sớm có những quyết định hợp lòng dân, giải quyết dứt điểm vụ này.
 
Hoan nghênh anh Trần Văn Nam và anh Trần Thanh Liêm, Bí thư và Chủ tịch của tỉnh Bình Dương đã chủ trương rất đúng là sẽ mua lại tất cả các trạm BOT rồi xoá sổ nó để thu hút doanh nghiệp và để người dân đi lại, vận chuyển được thuận lợi.
 
Nghe nói ông Bộ trưởng Giao thông Nguyễn Văn Thể là người đã từng ký cho đầu tư trạm BOT Cai Lậy này, khi còn là Thứ trưởng. Tôi nghĩ, ông sẽ là người biết tất cả những khuất tất trong vụ này. Và trong 30 ngày xả trạm, ông nên suy nghĩ, lắng nghe ý kiến người dân và cũng đừng đổ lỗi cho công luận để đề xuất cho Thủ tướng một giải pháp giải quyết rốt ráo vụ này. Ông sẽ được đánh giá trở lại.
 
Tôi nghĩ, đối với người dân thì khi ta biết sửa sai thành thật, họ sẽ “xoá án”. Ông là người sinh ra ở đất Nam Kỳ mà. Ông hiểu dân ở đây hơn ai hết.
Nguyễn Công Khế (báo Một thế giới)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sáng suốt để quyết định vụ BOT Cai Lậy

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ngày hội trải nghiệm "UEL STATION" - Series "Trạm dừng chân đặc biệt”

Ngày hội trải nghiệm "UEL STATION" - Series "Trạm dừng chân đặc biệt”

(Tin Môi Trường) - Hãy đến ngay với Ngày hội trải nghiệm UEL Station - Series “Trạm dừng chân đặc biệt” năm 2018 để trải nghiệm một ngày học tập và hoạt động tại ngôi trường Đại học Kinh tế - Luật đầy năng động và cạnh tranh!

Banner QC
 Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Cả nước đã có gần 2.800 cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/4/2018 Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, xét công nhận thêm 6 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Tĩnh, Phú Thọ và Đăk Nông đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 2.799 cây.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI