Thứ sáu, 26/04/2019, 01:29:36 AM (GMT+7)

Quản lý đô thị quận 1 không tiêu cực: Ai tin!

(09:27:23 AM 29/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Hàng loạt công trình nằm ở khu trung tâm sầm uất TP HCM được che chắn bằng chữ ký của quan chức để vô tư cơi nới diện tích xây dựng

Có ít nhất 7 công trình được chủ đầu tư công khai cho tăng diện tích xây dựng hoặc áp dụng sai hệ số sử dụng đất, gây hậu quả nghiêm trọng cho công tác quản lý xây dựng của TP HCM.

 

Quản[-]lý[-]đô[-]thị[-]quận[-]1[-]không[-]tiêu[-]cực:[-]Ai[-]tin!
 
Công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, hệ số sử dụng đất tăng từ 4.0 lên 5.36 (tương đương hơn 195 m2 sàn). Công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67 m2 sàn).
 
Hai trường hợp khác tăng hệ số sử dụng đất sai so với quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị trong khu vực 930 ha của TP HCM là công trình số 17 Nguyễn Trãi và 104/8 Mai Thị Lựu. Các công trình khác như 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai; 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa; biệt thự 90/88A Nguyễn Đình Chiểu… cũng được chủ đầu tư thỏa mái tăng số tầng xây dựng.
 
Táo bạo hơn, có nhiều công trình lẽ ra thẩm quyền cấp phép xây dựng là thuộc Sở Xây dựng TP HCM nhưng Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 1 đã vượt quyền, tham mưu cho lãnh đạo quận cấp phép.

Vi phạm như vậy lớn hay nhỏ? Nói thẳng, nó quá "khủng"!
 
Địa chỉ trách nhiệm nằm ở đâu? Không khó để trả lời: đó là Phòng QLĐT quận 1 – cơ quan tham mưu; đó là lãnh đạo UBND quận 1 – những ai đặt bút ký vào các giấy phép xây dựng.
 
 Trớ trêu thay, sau khi chỉ ra "hung thủ" là ông Lê Quốc Hiếu – Trưởng Phòng QLĐT quận 1 và 7 cá nhân khác (thuộc Tổ Cấp phép xây dựng, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Văn phòng HĐND và UBND quận); chính quyền quận 1 vội vàng kết luận "những thiếu sót, vi phạm trên chưa đủ cơ sở xác định hiện tượng tiêu cực, tham nhũng…".
 
Nói thế ai tin. Nói thế chẳng khác nào "chọc tức" dư luận; buộc những ai am tường vụ việc phải bĩu môi, chậc lưỡi: Họ bao che cho nhau cả thôi!
 
Trước vụ việc bất thường, kỷ cương phép nước bị chính những công bộc được nhân dân trao quyền giám sát trong xây dựng, thẳng tay gạt sang một bên; thì dư luận đặt nghi vấn về tiêu cực, tham nhũng là chuyện không có gì lạ.
 
 Ông Lê Quốc Hiếu cùng các cộng sự có thật sự ngây ngô, hạn chế về nghiệp vụ nên "làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch trong cấp phép xây dựng"? Trên ông Hiếu là lãnh đạo UBND quận, vị nào đã cầm bút ký vào giấy phép xây dựng không lẽ cũng ngây ngô, hạn chế về nghiệp vụ, tặng không cho các chủ công trình hàng trăm tỉ đồng từ diện tích cơi nới, vượt tầng!
 
Nói thế dân họ cười cho!
 
Người dân TP đang chờ lãnh đạo Quận ủy, Thường trực UBND quận 1 nhanh chóng chỉ đạo làm tỏ vụ việc. Nếu thật sự các "quan" bị hạn chế vì chuyên môn thì nên động viên họ cởi áo từ quan, để dân bớt khổ, có thêm niềm tin; còn vì "nén bạc đâm toạc tờ giấy" thì phải xử nặng đúng với bản chất sai phạm.
 
Nếu không xử đến nơi đến chốn, không lật mặt những cá nhân, tổ chức tiếp tay cho sai phạm thì làm sao ăn nói với dân, làm sao chống tham nhũng được!
QUỐC HY (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quản lý đô thị quận 1 không tiêu cực: Ai tin!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Mỹ có khác với bưởi trồng trong nước?

(Tin Môi Trường) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Tin Môi Trường
 Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

Chọn sinh kế bền vững giúp phụ nữ chống chịu rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/4, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai”.

VACNE 30 năm
 Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

Mỗi năm Việt Nam có 165 ngàn ca ung thư mới và còn có thể tăng

(Tin Môi Trường) - 2/3 số ca mắc mới và tử vong do ung thư trên thế giới hàng năm là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. VN có 165 ngàn ca mới mắc ung thư/năm, 115 ngàn ca tử vong do ung thư mỗi năm và hiện có trên 300 ngàn người đang chiến đấu với ung thư.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI